Công ty đi công tác, du lịch tiết kiệm bằng thẻ doanh nghiệp

VietTimes -- Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam đã giảm bớt gánh nặng của chi phí đi công tác, du lịch thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đi công tác là một hạng mục công việc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần cho hoạt động kinh doanh.Thông thường, các chi phí công tác thường là chi phí máy bay, khách sạn, tiếp khách. Đây là hoạt động thường xuyên và chiếm một chi phí đáng kể đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam đã giảm bớt gánh nặng của chi phí này thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng doanh nghiệp. Như vậy, thẻ tín dụng doanh nghiệp sẽ đóng góp vào việc giảm bớt gánh nặng chi phí này như thế nào?

Thứ nhất, khi mở thẻ tín dụng doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được ngân hàng cấp sẵn một hạn mức có thể chi tiêu thông qua thẻ. Số tiền này có thể là vài trăm triệu đến vài tỷ tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể đặt vé máy bay, đặt khách sạn, hoặc chi trả chi phí di chuyển taxi, ăn uống tại nhà hàng qua thẻ. Toàn bộ các chi phí này sẽ được ghi nhận vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp.Điểm đặc biệt ở đây là các chi phí này sẽ được ngân hàng miễn lãi tối đa 45 ngày.Như vậy, doanh nghiệp sẽ được lợi đáng kể nếu số tiền chi tiêu hàng tháng của việc công tác lên tới vài chục đến vài trăm triệu.

Thứ hai, các ngân hàng và các đơn vị cung cấp dịch vụ máy bay, khách sạn, nhà hàng thường xuyên hợp tác cung cấp các gói ưu đãi dành cho chủ thẻ. Như vậy, chỉ cần thanh toán qua thẻ là doanh nghiệp sẽ được giảm giá ưu đãi từ 1% hoặc đến 10% tùy theo đặc thù từng chương trình.

Thứ ba, chủ thẻ còn được hưởng ưu đãi từ chính ngân hàng phát hành thẻ dành riêng cho chủ thẻ của mình. Ưu đãi thường đến từ các chương trình hoàn tiền, ví dụ doanh nghiệp sẽ được hoàn tiền 1 triệu đồng dựa trên tổng số tiền chi tiêu.

Như vậy, việc chi tiêu qua Thẻ đem lại các lợi ích tài chính thiết thực cho doanh nghiệp. Đặc biệt, vào dịp hè, các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các chuyến team building cho cán bộ nhân viên.

Tổ chức tour du lịch hè, các chương trình “team building” không chỉ là cách để gia tăng sự gắn bó của nhân viên với công ty, mà còn giúp các nhân viên có thời gian thư giãn, phục hồi sức lao động sau những ngày làm việc căng thẳng. Với những doanh nghiệp có quy mô lớn và tiềm lực tài chính mạnh, tổ chức các chương trình du lịch hè sẽ không gặp khó khăn gì, nhưng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh phí tổ chức những chương trình kiểu này sẽ là bài toán nan giải cần giải quyết.

Anh Minh, chủ một doanh nghiệp may hàng xuất khẩu nhỏ ở Gia Lâm, Hà Nội, chia sẻ, những năm gần đây công ty anh luôn cố gắng tổ chức ít nhất một tour du lịch hè cho công nhân và gia đình của họ, nếu có điều kiện thì sẽ tổ chức thêm một chuyến du xuân đầu năm. Muốn là vậy, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên không phải lúc nào chương trình đi du lịch cũng được “hoành tráng” như mong muốn.

“Cái khó nhất là lượng tiền mặt không phải lúc nào cũng có sẵn để tổ chức được những chuyến đi du lịch cho vài chục người như vậy. Doanh nghiệp nhỏ thì chỉ lo cân đối đủ vốn lưu động để hoạt động đã là khó, hơn nữa chi phí dành cho các kỳ nghỉ thì phải thanh toán luôn một lần nên tôi thường gặp khó để bố trí ngân sách,” anh Minh cho biết.

Hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu rằng chương trình nghỉ mát hè là một phần trong những phúc lợi mà công ty cần thực hiện với người lao động của mình. Lợi ích mang lại thì ai cũng biết, đó là tạo ra sự gắn bó của nhân viên với công ty, tạo sự đoàn kết nội bộ và tái tạo sức lao động cho nhân viên sau thời gian làm việc căng thẳng. Nhưng đúng như anh Minh chia sẻ, để tổ chức được những kỳ nghỉ như vậy không phải là dễ với những doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên trong năm nay, việc bố trí nguồn ngân sách cho chương trình hoạt động nội bộ đầy ý nghĩa như vậy với anh Minh đã dễ dàng hơn do công ty anh đang sử dụng thẻ tín dụng VPBiz của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Thẻ tín dụng doanh nghiệp VPBiz là phương tiện thanh toán được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhằm quản lý dòng tiền một cách minh bạch và dễ dàng trong nội bộ công ty. Với hàng loạt tính năng ưu việt giống như thẻ tín dụng cá nhân, nhưng có hạn mức lên tới 2 tỷ đồng và nhiều ưu đãi đi kèm, sản phẩm thẻ này đã góp phần tích cực để giải quyết những khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

VPBiz là phương tiện thanh toán được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhằm quản lý dòng tiền một cách minh bạch và dễ dàng trong nội bộ công ty - Ảnh: VPBankVPBiz là phương tiện thanh toán được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng nhằm quản lý dòng tiền một cách minh bạch và dễ dàng trong nội bộ công ty - Ảnh: VPBank

Đại diện khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa của VPBank cho biết,sở hữu thẻ tín dụng VPBiz là các doanh nghiệp đãdự trữ sẵn một nguồn tiền khálớn để chi tiêu khi không sẵn sang tiền mặt, hơn nữa còn có thể chi tiêu vào rất nhiều mục đích khác nhau, trong đó bao gồm cả tổ chức các kỳ nghỉ cho nhân viên.

Đặc biệt, hè năm 2017 này, VPBank hiện đang áp dụng chương trình ưu đãi hoàn tiền từ 2%-5% cho những chi phí khách sạn và mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc cửa hàng thời trang. Điều đó cũng có nghĩa, nếu doanh nghiệp sử dụng thẻ VPBiz để thanh toán các chi phí Khách sạn hoặc mua sắm chung cho chương trình nghỉ mát có thể tiết kiệm được từ 2%-5% tổng chi phí chương trình. Không những thế, thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày sẽ giúp doanh nghiệp có thừa thời gian để chuẩn bị cho việc tìm nguồn tiền bù đắp, mà không phải lo nghĩ đến khoản lãi phát sinh trong thời gian chờ đến hạn.

VPBank áp dụng chương trình ưu đãi hoàn tiền từ 2%-5% cho chi phí khách sạn và mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc cửa hàng thời trangVPBank áp dụng chương trình ưu đãi hoàn tiền từ 2%-5% cho chi phí khách sạn và mua sắm tại trung tâm thương mại hoặc cửa hàng thời trang

Chính nhờ những tiện ích rất thực tế này, đại diện VPBank cho biết, thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký mở thẻ doanh nghiệp, và một số lượng đáng kể trong đó đã sử dụng thẻ để thực hiện tổ chức các chuyến đi nghỉ mát dành cho nhân viên mùa hè này.