“Công nữ Anio”- vở opera đặc biệt với câu chuyện về mối tâm giao Việt Nam-Nhật Bản

VietTimes –  “Công nữ Anio” là tựa đề của vở opera được các nghệ sĩ danh tiếng của 2 nước chuẩn bị công phu, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, được dự kiến công diễn vào tháng 9/2023

Hai danh ca soprano Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang (vai Công nữ Anio) trình diễn một phân đoạn (màn thứ ba) trong Vở diễn mang tên Aria “Đàn bầu” tại buổi công bố

Hai danh ca soprano Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang (vai Công nữ Anio) trình diễn một phân đoạn (màn thứ ba) trong Vở diễn mang tên Aria “Đàn bầu” tại buổi công bố

Chiều nay 27/8, tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Ban Điều hành dự án hoà nhạc Opera mang tên “Công nữ Anio” đã công bố sự kiện âm nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Đây là dự án âm nhạc được bảo trợ bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ VH-TT &DL, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các cơ quan ngoại giao 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, hữu nghị Việt – Nhật, góp phần phát triển nền văn hóa âm nhạc của hai quốc gia.

Dự án do ngài Yamada Takio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam làm Cố vấn danh dự và ông Honna Tetsuji – Giám đốc Âm nhạc kiêm Chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam - làm đại diện.

“Tôi hy vọng vở opera này sẽ trở thành một dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, giúp chúng ta hồi tưởng về quá khứ, thắt chặt hơn nữa sự gắn kết của nhân dân 2 nước trong tương lai”- Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ.

Vở diễn opera “Công nữ Anio” là câu chuyện kể về câu chuyện tình có thật giữa nàng công nữ Ngọc Hoa (Việt Nam) và chàng thương nhân Araki Sotaro (Nhật Bản) được lưu truyền ở hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Lấy mô típ từ câu chuyện có thật trong lịch sử giao lưu và hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có từ thời xa xưa, vở diễn mô tả mối quan hệ kính trọng lẫn nhau giữa 2 quốc gia đã có cho đến bây giờ.

Vở diễn sẽ gồm 4 màn kể về Araki Sotaro-chàng thương nhân Châu Ấn thuyền vào đầu thế kỷ 17 đã vượt biển Đông, bão biển để đi từ Nagasaki đến Đàng Trong (nay là miền Trung Việt Nam).

Với tố chất của một samurai, bản lĩnh và tài năng, Araki Sotaro đã nhận được sự tin tưởng của Chúa Nguyễn và được Chúa gả công nữ Ngọc Hoa cho.

“Công nữ Anio”- vở opera đặc biệt với câu chuyện về mối tâm giao Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1

Chiếc đàn piano được tô điểm với họa tiết sơn mài Aizu nuri độc đáo của Nhật Bản được giới thiệu trong buổi công bố vở diễn opera

Sau đó, Sotaro đã đón Công nữ Ngọc Hoa về Nagasaki sinh sống. Tại đây, Ngọc Hoa đã sinh hạ được cô con gái Yasu và được người dân yêu mến với tên gọi “Anio san” và sinh sống suốt quãng đời còn lại tại Nagasaki.

Cho đến ngày nay, lễ rước kiệu đón công nữ Anio vẫn được lưu giữ và tái hiện trong phân cảnh “Châu Ấn thuyền”được tổ chức 7 năm một lần tại lễ hội “Nagasaki Kunchi” ở Nagasaki.

Kết thúc vở diễn là bối cảnh thương nhớ của Công nữ Anio trước sự ra đi của chàng Sataro cùng nỗi nhớ quê hương da diết. Sự trở về của chàng Sataro trong giấc mơ đã xoa dịu nổi đau của nàng công nữ, cùng những ký ức đẹp về mối lương duyên được khắc họa qua câu chuyện với người con gái Yasu cứ vậy cho đến hết vở diễn.

Vở diễn được dàn dựng và biểu diễn bởi những nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam và Nhật Bản như: Trần Mạnh Hùng (tác giả âm nhạc), Honna Tetsuji (Tổng Đạo diễn), Oyama Daisuke (Tác giả kịch bản), Hà Quang Minh (Tác giả lời Việt), Soprano Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang (vai Công nữ Anio), Tenor Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei (vai Araki Sotaro)… Dự kiến sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 9/2023.

Trong khuôn khổ sự kiện công bố vở diễn tại Đà Nẵng, hai danh ca soprano Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang (vai Công nữ Anio) đã trình diễn một phân đoạn (màn thứ ba) trong vở diễn mang tên Aria “Đàn bầu”.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng giới thiệu “Kiệu Nikko Toshogu” tại Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa, trưng bày các tác phẩm tranh sơn mài của Họa sĩ Ando Saeko, cùng chiếc đàn piano được tô điểm với họa tiết sơn mài Aizu nuri độc đáo của Nhật Bản.