Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang bước vào thời kỳ hoàng kim ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc sẽ sớm thúc đẩy các lĩnh vực bao gồm giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe và thậm chí là khám phá không gian trong tương lai gần.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và thời kỳ hoàng kim của công nghệ này đã đến khi Trung Quốc, quốc gia đứng đầu về AI mới nổi trên thế giới, đang chuẩn bị cho làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã được chứng minh là mảnh đất màu mỡ cho công nghệ AI. Theo báo cáo của Deloitte, từ năm 2015 đến năm 2020, định giá thị trường của lĩnh vực AI đã tăng với tốc độ hàng năm là 44,5% ở Trung Quốc, so với 22,6% trên toàn cầu. Và theo một báo cáo của Accenture, vào năm 2019, Trung Quốc đã trở thành thị trường AI lớn thứ hai thế giới, chiếm 12% nền kinh tế AI toàn cầu.

Kể từ năm 2017, AI ở Trung Quốc đã được tích hợp sâu rộng vào các hoạt động sản xuất, tài chính, thương mại và các lĩnh vực khác để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Trong bản phác thảo của kế hoạch 5 năm lần thứ 14, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đề cập đến các công nghệ liên quan đến AI là “lĩnh vực cốt lõi cơ bản”.

Các chiến lược gia công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Robin Li, giám đốc điều hành của Baido, đang hình dung ra một tương lai thông minh, trong đó AI trở thành thiết yếu đối với mọi ngành. Ví dụ: giao thông thông minh là ứng dụng AI cấp độ tiếp theo trong đó nền tảng đám mây có thể giúp tối ưu hóa các luồng giao thông. Li tin rằng những hệ thống tương tự sẽ trở thành một trong những đổi mới có ảnh hưởng nhất trong vòng 10 đến 40 năm tới.

Được biết, Baidu cũng đã giúp ngành công nghiệp AI của Trung Quốc phát triển bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng một nền tảng công nghệ vững chắc. Theo đó công ty này đã xây dựng khuôn khổ PaddlePaddle, nền tảng deep learning mã nguồn mở đầu tiên ở Trung Quốc, nơi các nhà phát triển AI ở mọi cấp độ có thể tìm thấy các công cụ, dịch vụ và tài nguyên mà họ cần. Khuôn khổ đã được thực hiện trong các ngành như lâm nghiệp, năng lượng, sản xuất và quản lý chất thải.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2016, hơn 4 triệu nhà phát triển đã tạo ra 476.000 mô hình sử dụng khung PaddlePaddle, phục vụ 157.000 doanh nghiệp và hàng chục ngành công nghiệp. Ngay cả những người mới bắt đầu lập trình máy tính cũng có thể thiết kế và triển khai các mô hình AI với sự trợ giúp của nền tảng này.

Theo Baidu, việc sử dụng đầy đủ dữ liệu quy mô lớn sẽ dẫn đến các cuộc trò chuyện đầy thông tin và hấp dẫn với con người, cho phép các nền tảng hỗ trợ AI hoạt động như những người bạn đồng hành về cảm xúc và trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Trong tương lai gần, AI cũng sẽ được các kỹ sư hàng không vũ trụ áp dụng để khám phá vũ trụ và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống, theo Ouyang Ziyuan, một nhà hóa học vũ trụ nổi tiếng của Trung Quốc và là thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc đã chia sẻ tại một sự kiện rằng: "công nghệ này thậm chí có thể hỗ trợ khám phá không gian sâu bằng cách phân tích hình ảnh của các hành tinh và giúp chế tạo các phương tiện hạ cánh trên Mặt Trăng".

Theo SCMP