Công nghệ sẽ thay đổi diện mạo ngành sản xuất trong tương lai như thế nào?

VietTimes – “Việc khai phá các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (ML) và tự động hóa, như giải pháp để đương đầu với những thách thức sắp tới trong môi trường kinh doanh”, nhận định của ông Adrian Johnston, Phó Chủ tịch Cấp cao, Mảng Ứng dụng Đám mây (SaaS) khu vực Nhật Bản và Châu Á Thái Bình Dương, Oracle.
Công nghệ được coi là giải pháp để đương đầu với những thách thức sắp tới trong môi trường kinh doanh. Ảnh: Tech Wire Asia
Công nghệ được coi là giải pháp để đương đầu với những thách thức sắp tới trong môi trường kinh doanh. Ảnh: Tech Wire Asia

Đứng trước sự thay đổi nhanh chóng trong môi trường kinh doanh hiện nay, đảm bảo tính liên tục là điều bắt buộc đối với mọi nhà sản xuất. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng được coi là điều tối kỵ, đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích doanh nghiệp.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất có thể bắt đầu khởi động lại nhanh hơn các lĩnh vực khác, các doanh nghiệp vẫn cần thời gian để thích nghi. Ví dụ, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đang chuyển đổi dây chuyền sản xuất, đi sâu vào việc sản xuất các thiết bị bảo vệ, bao gồm mặt nạ, tấm che mặt, máy thở và thiết bị y tế.

Đây là một trong những minh chứng về sự thay đổi nhu cầu của thị trường tác động đến sản xuất. Theo ông Adrian Johnston, thách thức thay đổi chính là cơ hội để công nghệ như AI, tự động hóa… phát huy tiềm năng, trong tương lai có thể trở thành tiêu chuẩn rộng rãi cho các nhà sản xuất.

Robot và tự động hóa – “Cứu tinh” của các nhà sản xuất quy mô lớn

Ảnh: Emerj
Tự động hóa là giải pháp tối ưu cho sản xuất quy mô lớn. Ảnh: Emerj

Trước môi trường kinh doanh mới, nhiều công ty cần quản lý lượng dữ liệu khổng lồ giữa các bộ phận chức năng. Việc tạo ra một điểm tập trung duy nhất cho tất cả dữ liệu thông qua việc tích hợp các hệ thống được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả hơn.

Điển hình, Tập đoàn Engineering Equipment Inc. (EEI), một trong những tập đoàn xây dựng hàng đầu ở Philippines, sớm nhận ra rằng sự trợ giúp của công nghệ có thể giảm bớt sự phức tạp trong khối lượng công việc lớn. Doanh nghiệp quy mô này đã ứng dụng giải pháp Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) trên nền tảng Đám mây của Oracle để có thể nắm được tình hình tài chính cụ thể về các dự án phức tạp của mình trên khắp thế giới. Hiện tại, Ban quản lý có thể dễ dàng so sánh ngân sách với chi tiêu thực tế, từ đó có thể theo dõi toàn bộ quy trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

AI và Vạn Vật (IoT) giúp đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu

Ảnh: Business Insider
AI được ví như trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp sản xuất. Ảnh: Business Insider

Theo nhận định của ông Adrian Johnston: “Môi trường kinh doanh hiện tại rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nền kinh tế châu Á đang đối mặt với nguy cơ biến động về nguồn cung rất lớn, dẫn đến việc tái tổ chức quản lý chuỗi sản xuất và cung ứng, buộc Nhật Bản và một số nước ở Đông Nam Á phải chuyển dịch sản xuất về các nước trong khu vực để giảm thiểu sự gián đoạn”.

Ví dụ về Unilever, tập đoàn đa quốc gia phụ thuộc nhiều vào vận tải đã áp dụng Giải pháp Quản lý Vận tải (OTM) trên nền tảng Đám mây của Oracle để tận dụng công nghệ AI và IoT. Công nghệ này được coi là trợ thủ đắc lực giúp đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Theo đó, Unilever dễ dàng quản lý phương tiện vận chuyển và tối ưu hóa các tuyến đường. Doanh nghiệp này cũng ứng dụng AI để kết hợp dữ liệu nội bộ và cả dữ liệu từ bên ngoài, xây dựng các mô hình giúp dự đoán thời tiết hoặc tình hình giao thông.

Công nghệ định hình sản xuất trong tương lai?


Qua nhiều mô hình ứng dụng thành công công nghệ vào sản xuất và quản lý, không ít doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào các công nghệ mới như AI, blockchain và IoT để duy trì và tăng cường hoạt động kinh doanh. Đây được coi là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh trước sự thay đổi liên tục của thị trường.

Viomi Technology, một công ty bán thiết bị gia dụng kết nối internet ở Trung Quốc, là một minh chứng cho sự chuẩn bị toàn diện đề phòng rủi ro. Công ty này đã áp dụng Giải pháp ERP trên nền tảng Đám mây của Oracle để hợp lý hóa các quy trình chuỗi cung ứng, giảm độ phức tạp của công nghệ thông tin cũng như dự đoán sự thay đổi của môi trường kinh doanh trong tương lai.

“Trước sự biến động không ngừng hiện nay, những công nghệ tiên tiến như AI, ML, blockchain và IoT, tự động hóa chính là giải pháp cần thiết đối với các doanh nghiệp trong việc duy trì sự cập nhật và khả năng cạnh tranh. Các doanh nghiệp có tầm nhìn xa và năng động sẽ có cơ hội tồn tại tốt hơn và thậm chí còn có thể phát triển mạnh. Với một nền tảng vững chắc cùng sự hỗ trợ từ công nghệ, các nhà sản xuất sẽ tìm thấy những cơ hội mới”, ông Adrian Johnston dự đoán.