Công nghệ mới có thể tăng tốc độ Internet lên 100 lần

Các nhà nghiên cứu của Úc đã phát triển công nghệ đột phá mới trong sợi quang có thể tăng tốc độ Internet lên 100x. Đây là một tốc độ cực kỳ nhanh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications. Theo đó, nghiên cứu đã cung cấp một cách mới để hệ thống quang truyền tải thông tin bằng ánh sáng xoắn khi chúng di chuyển. Điều này cho phép ánh sáng mang nhiều dữ liệu hơn so với dữ liệu hiện nay.

Hiện nay các mạng cáp quang đã có tốc độ nhanh hơn hẳn mạng cáp đồng. Cáp quang sử dụng các tia sáng để truyền thông tin từ vị trí này sang vị trí khác và tốc độ có thể khá ấn tượng.

Tuy nhiên, cáp quang truyền thống có một số nhược điểm. Theo ghi chú của Guardian, các mạng hiện có thường sử dụng màu sắc và định hướng các mẫu ánh sáng theo phương tiện truyền thông chính của chúng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT của Úc cho rằng, các mạng các quang này có thể còn có tốc độ tốt hơn nữa.

Hệ thống sợi quang mới mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra với các đường cong giống như một mô hình xoắn ốc khi chúng di chuyển, thêm một biến mới có thể mang nhiều dữ liệu hơn. “Chúng giống như DNA, nếu bạn nhìn vào các xoắn ốc kép”, Min Gu, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ. Chúng ta càng có thể thêm mô men góc để mang nhiều thông tin hơn.

Bước đột phá mới này nhỏ gọn hơn những nỗ lực trước đây để tăng hiệu quả của sợi quang và các nhà nghiên cứu khẳng định, có thể dễ dàng bổ sung thêm vào các mạng cáp quang hiện có để tăng thêm khả năng cho chúng.

Tuy nhiên, để công nghệ này đi vào thực tế thì chắc chắn sẽ không thể trong một sớm một chiều được.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201810/cong-nghe-moi-co-the-tang-toc-do-internet-len-100-lan-617753/