Công nghệ 5G sẽ biến đổi bộ mặt thế giới như nào?

VietTimes -- Thế hệ tiếp theo của công nghệ di động - 5G hứa hẹn sẽ gia tăng tốc độ, phạm vi bao phủ rộng khắp và đáp ứng nhanh chóng mọi tác vụ. Công nghệ 5G sẽ tận dụng khả năng kết nối di động theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được đồng thời nó cũng thay đổi cuộc sống theo những cách mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi. 
Ảnh minh họa. Nguồn: asmag.com
Ảnh minh họa. Nguồn: asmag.com

Chúng ta đang chuẩn bị tiến tới thời đại của sự liên kết với những công nghệ mới, trong thế giới 5G. Các ước tính hiện tại cho thấy từ năm 2020 đến năm 2035, chỉ riêng việc áp dụng 5G sẽ đóng góp cho GDP toàn cầu doanh thu tương đương GDP của Ấn Độ. Và vào năm 2035, giá trị của 5G sẽ hỗ trợ 22 triệu việc làm trên toàn thế giới, tạo ra sản lượng 12,3 nghìn tỷ USD.

Vì vậy, công nghệ 5G thực sự là một thị trường béo bở, mà từ các nhà cung cấp dịch vụ cho các nhà sản xuất thiết bị đều quan tâm và muốn tăng tốc thời gian áp dụng công nghệ này nhanh nhất có thể.

Theo dự tính ban đầu, công nghệ 5G sẽ không xuất hiện cho đến năm 2020. Nhưng các công ty công nghệ quyết định đẩy nhanh tốc độ và thành quả này sẽ ra đời trước 1 năm so với dự tính - tức năm 2019.

Gần đây, làng công nghệ xuất hiện rất nhiều thông báo về các công ty viễn thông công bố thử nghiệm 5G. Tại Anh, Vodafone và EE đã công bố kế hoạch tổ chức thử nghiệm tại các thành phố lớn. Verizon, AT & T, T-Mobile và Sprint cũng háo hức rục rịch lên kế hoạch. Trong khi đó, các nhà sản xuất thiết bị smartphone cũng không ngoài cuộc chơi với cuộc cạnh tranh đưa những chiếc điện thoại 5G đầu tiên lên các kệ vào năm 2019.

Một ngày trong cuộc sống

Công nghệ ảnh hưởng đến thế giới bắt đầu bằng những công việc hàng ngày. Ngay khi bạn rời khỏi nhà và tắt mạng Wi-Fi, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể. Tất cả mọi thứ từ tải phim, nghe nhạc, lướt web chỉ diễn ra trong vài giây. Và làn sóng của những thành phố thông minh kết nối 5G sẽ không còn xa nữa. Mọi thứ sẽ hoạt động hiệu quả hơn và nhanh hơn. 5G hoạt động như một lưới kết nối mọi thứ trong cuộc sống của con người.

Để mọi thứ trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn, Qualcomm đã triển khai thành công kết nối 5G New Radio (NR) theo công nghệ 3GPP) - công nghệ sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu. Công  nghệ cho phép kết nối dữ liệu chuyên dụng dựa trên thiết bị. Vì vậy, một thiết bị IoT ( thiết bị có khả năng kết nối với nhau và Internet) sẽ có bước sóng được tối ưu hóa tốt hơn cho phép đạt tốc độ truyền dữ liệu hàng gigabit vượt xa dữ liệu hiện nay. Ngoài ra, các thiết bị có bước sóng đa dạng sẽ làm cho mọi thứ nhanh hơn. Băng thông hiện tại chúng ta đang sử dụng sẽ bị chậm khi có nhiều thiết bị cùng truy cập. Mạng dữ liệu 5G sẽ thay đổi điều đó.

Tận dụng tính linh hoạt của 5G NR

Xe tự lái

Xe tự lái là một công nghệ mới, không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống. Xe của bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi góc khuất xung quanh với công nghệ mới. Chiếc xe có thể nhận ra vụ tắc nghẽn giao thông ở vài dặm phía trước và tự động tạo lại đường để tránh. Chào mừng bạn đến với tương lai của V2X – bộ chip Vehicle-to-Everything, kết nối xe ô tô với mọi thứ khác với hệ thống đèn giao thông hay thậm chí với cả người đi đường. V2V (Vehicle to Vehicle) cho phép các phương tiện biết được vị trí của chúng tương quan với các xe khác. V2P (Vehicle-to-Person) sẽ cung cấp cảnh báo va chạm cho lái xe và thông báo cho người đi bộ hoặc người đi xe đạp.

Không giống như bây giờ, khi các thiết bị phải đợi để tải xuống dữ liệu, với tiêu chuẩn 5G, các phương tiện tự động sẽ kết nối mọi thứ chỉ trong tích tắc. Với tính chất quan trọng của V2X, sắp tới, một công nghệ 5G đặc biệt cho các trường hợp sử dụng như lái xe tự động và máy bay không người lái được gọi là ứng dụng truyền thông có độ tin cậy cực cao và độ trễ thấp (Ultra-Reliable and Low-Latency Communication - URLLC).

Ngoài ra, với máy tính có kết nối, độ trễ thấp hơn một cách đột phá giúp liên kết tức thời với đám mây cho các ứng dụng yêu cầu tương tác thời gian thực như là trò chơi tương tác, dịch tiếng nói theo thời gian thực và chỉnh sửa mang tính cộng tác theo thời gian thực. Khoảng thời gian khi bạn yêu cầu tệp và khi nào tệp thực sự bắt đầu tải xuống, đó là độ trễ. Với 5G, độ trễ chỉ là con số 0.

Thực tế ảo

Một công ty ở Frankfurt, Đức đang chuẩn bị tung ra một sản phẩm và mô hình mới nhất. Ngay khi bạn đeo tai nghe VR thực tế ảo, bạn có thể “gia nhập” tương tác với tất cả mọi người ở khắp nơi trên thế giới ngay trong thời gian thực. Truyền dữ liệu không dây với tốc độ cao, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải chờ đợi để dữ liệu được truyền đến thiết bị thực tế ảo sử dụng smartphone, mọi thứ đều sắc nét và nhanh chóng. Mạng 5G có thể mở ra kỷ nguyên mới của trò chơi điện tử và cộng tác từ xa.

Quá trình sản xuất

Nhà máy sẽ hoạt động hiệu quả hơn, bởi vì mỗi máy và quy trình sẽ được theo dõi trong thời gian thực, tất cả được kết nối với mạng LTE riêng. 5G NR sẽ cho phép các thiết bị IoT giao tiếp thông qua một dải tần số rộng, tiết kiệm năng lượng và giao tiếp hiệu quả với nhau. Những công nghệ mới này sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người. Cho dù bạn sống trong thành phố hay ở khu vực nông thôn, 5G  mang lại những lợi ích vô cùng đa dạng. Một nông dân có thể giám sát cây trồng của họ bằng cách sử dụng máy bay không người lái, và nhận được dữ liệu thời gian thực về sức khỏe của cây trồng. Một công ty phân phối có thể giám sát các xe tải có trong đội để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Rõ ràng 5G sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta một cách sâu sắc trong vài thập kỷ tới. Và không ai bao gồm cả Qualcomm có thể nói trước được những sáng kiến mới sẽ được sinh ra từ công nghệ 5G. Nhưng chắc chắn rằng công nghệ 5G sẽ thúc đẩy nhiều công nghệ mới và đem lại vô vàn cơ hội mới lạ cho con người ở mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Theo Phonearena