Về việc gian lận điểm thi ở Sơn La, Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Công khai thí sinh được nâng điểm là thẩm quyền của cơ quan điều tra

VietTimes -- Trong buổi thông tin báo chí ngày 26/3, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT là không dung túng, xử lý thật nghiêm sai phạm. Song, việc có công khai danh tính của thí sinh hay không cần căn cứ vào luật pháp và thẩm quyền của cơ quan điều tra.
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trả lời chất vấn của báo chí
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) trả lời chất vấn của báo chí

Theo ông Nguyễn Viết Lộc – Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT, Bộ đã phối hợp mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại Hội đồng thi một số địa phương.

Kết quả, điều tra được 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Căn cứ vào kết quả nói trên, Bộ GD&ĐT đã thông tin tới các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 cho các thí sinh; thông báo kết quả cho các thí sinh và các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An chủ trì cuộc họp

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT sau rà soát, kết quả điểm thi và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an kiên quyết xử lí thật nghiêm, không dung túng cho sai phạm. Bên cạnh đó, ông khẳng định điểm chấm thẩm định là kết quả chính thức, sẽ thay thế cho kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia đã công bố.

Trả lời chất vấn về việc công khai danh tính của thí sinh được nâng điểm, ông Mai Văn Trinh nói: “Việc có công khai danh tính của thí sinh hay không cần tuân thủ Hiến pháp 2013 và Luật Dân sự 2016. Đặc biệt là căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xử lý sự việc. Công bố danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là thẩm quyền của cơ quan điều tra”.

Ông cho rằng, việc làm rõ, thông tin về sai phạm là rất cần thiết, song cần cân nhắc tới những tác động cực đoan ảnh hưởng tới các thí sinh. “Vì vậy cần phải cân nhắc công khai thông tin thí sinh gian lận" - ông Trinh nhấn mạnh.