Internet tạo ra gần 20 triệu việc làm mỗi năm cho Hoa Kỳ

VietTimes -- Hiệp hội Internet Hoa Kỳ vừa thông báo thành tích “khủng” của các công ty công nghệ trong năm 2018.
Ảnh: Isainsider
Ảnh: Isainsider

Hiệp hội này cho biết các công ty công nghệ đã đem về cho nước Mỹ khoảng 2,1 nghìn tỷ USD trong năm 2018, tương đương khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nghiên cứu cho thấy, lĩnh vực internet xếp thứ tư trong nền kinh tế Mỹ.

Vào tháng Tư, Cục phân tích kinh tế Hoa Kỳ (BEA) đã ước tính rằng lĩnh vực kỹ thuật số chiếm 6,9% GDP của Mỹ vào năm 2017 tương đương 1,35 nghìn tỷ USD, là ngành xếp thứ 7 trên toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Như vậy, đến năm 2018, con số đó đã tăng lên gần gấp đôi.

Con số này được đưa ra trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook, Google, Alphabet, Twitter, Uber bị chỉ trích với những cáo buộc liên quan đến vi phạm quyền riêng tư và độc quyền. Thậm chí, nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ còn kêu gọi nên chia tay những “người khổng lồ” công nghệ này để chống độc quyền.

Nghiên cứu của BEA cũng cho thấy lĩnh vực internet có gần 6 triệu việc làm trực tiếp, chiếm 4% số việc làm ở Mỹ. Ngoài ra lĩnh vực internet gián tiếp (những người làm bán thời gian, làm việc tại nhà) hỗ trợ thêm 13 triệu việc làm.

Theo Reuters