Công bố 10 kỹ thuật chuyên sâu tại các BV trên địa bàn TP.HCM

VietTimes – Sở Y tế TP.HCM đánh giá các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu là một bước tiến lớn trong lộ trình xây dựng một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á, theo định hướng phát triển của UBND TP.HCM.

 

Công bố 10 kỹ thuật chuyên sâu tại các BV trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: T.C
Công bố 10 kỹ thuật chuyên sâu tại các BV trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: T.C

Sáng 25/12, Sở Y tế TP.HCM công bố 10 kỹ thuật điều trị chuyên sâu tại các bệnh viện (BV) đa khoa và chuyên khoa của TP trong năm 2019.

1.Sử dụng trí tuệ nhân tạo của Robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh tại BV Nhân dân 115

Ngày 15/2, BV Nhân dân 115 triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive. Đây là mốc đánh dấu bước phát triển vượt bậc của BV Nhân dân 115 nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung trong cách mạng công nghiệp 4.0: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Đến nay, BV Nhân dân 115 đã áp dụng kỹ thuật phẫu thuật Robot Modus V Synaptive thành công cho 10 trường hợp bệnh lý u não và u tủy sống.

2.Phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson tại BV Nguyễn Tri Phương.

Tháng 4/2019, BV Nguyễn Tri Phương áp dụng phương pháp phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu điều trị bệnh Parkinson. Tính đến nay, BV Nguyễn Tri Phương đã điều trị thành công cho 28 bệnh nhân Parkinson, run vô căn, loạn trương lực bằng phương pháp này.

3.Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể trong điều trị suy hô hấp tuần hoàn ở trẻ em tại BV Nhi đồng TP.HCM và BV Nhi đồng 1

BV Nhi đồng TP.HCM và BV Nhi đồng 1 đã triển khai thành công kỹ thuật “Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation ECMO. Đây là kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi trang thiết bị máy ECMO hiện đại và đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, tim mạch, ngoại khoa phối hợp với nhau.

Nhờ triển khai thành công kỹ thuật này, BV Nhi đồng TP.HCM và BV Nhi đồng 1 đã cứu được nhiều bệnh nhi bị suy hô hấp, suy tim cấp nguy kịch, viêm cơ tim tối cấp vốn có nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân tại BV Nhi đồng 1
Bệnh nhân tại BV Nhi đồng 1

4.Tiêm nội nhãn chất ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạch (VEGF inhibitors) trong điều trị bệnh lý võng mạc ở trẻ sanh non (ROP) tại BV Nhi đồng 1

Từ cuối năm 2018, BV Nhi đồng 1 đã triển khai thành công kỹ thuật tiêm nội nhãn chất ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạch (VEGF inhibitors), can thiệp vào các trường hợp ROP thể nặng. Đến nay, có hơn 200 trường hợp được can thiệp bằng kỹ thuật này.

BV Nhi đồng 1 là Trung tâm sàng lọc, điều trị ROP. Đây cũng là nơi duy nhất triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn VEGF inhibitors trong điều trị ROP ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

5.Phẫu thuật Hybrid chuyển vị các nhánh động mạch tạng và não – đặt ống ghép nội mạch điều trị phình động mạch chủ bụng trên thận và quai động mạch chủ” tại BV Bình Dân

Từ tháng 7/2019, BV Bình Dân đã bắt đầu triển khai kỹ thuật Hybrid (phối hợp mổ mở và đặt ống ghép) để điều trị các bệnh lý ĐMC (phình động mạch chủ) phức tạp. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả, ít biến chứng và phù hợp với kinh tế của nước ta.

6.“Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng thanh quản bằng laser” tại BV Tai Mũi Họng

Từ tháng 6/2018, BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã triển khai thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng – thanh quản bằng laser

Báo cáo kết quả bước đầu cho thấy 95,6% các khối u họng miệng thanh quản có thể được cắt rộng an toàn và hiệu quả. Tỷ lệ tái phát thấp, chỉ khoảng 4,2%.

BV Tai mũi họng TP. HCM là BV đầu tiên tại khu vực phía Nam thực hiện vi phẫu thuật bằng laser điều trị ung thư họng miệng thanh quản thành công, xây dựng quy trình phẫu thuật nội soi điều trị ung thư họng miệng thanh quản bằng laser đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, an toàn.

7.“Phẫu thuật vi phẫu nối mạch chi bằng bộ nối mạch máu nhỏ Anastomotic Coupler” tại BV Chấn thương Chỉnh hình

Sau gần một năm triển khai thí điểm, tháng 8/2019, Sở Y tế cho phép BV viện Chấn thương Chỉnh hình triển khai chính thức kỹ thuật “Phẫu thuật vi phẫu nối mạch chi bằng bộ nối mạch máu nhỏ Anastomotic Coupler”.

Đây là phương pháp vi phẫu khâu nối động mạch và tĩnh mạch trong các vết thương đứt lìa chi hay kỹ thuật chuyển vạt da tự do. Đến nay, BV Chấn thương Chỉnh hình đã thực hiện được 30 ca, cứu sống nhiều chi đứt rời cũng như rút ngắn thời gian cho các ca phẫu thuật phức tạp cần phải nối mạch máu.

8.“Ứng dụng các thuật toán tiên tiến giúp xạ trị trúng đích” tại BV Ung Bướu

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: Internet
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Ảnh: Internet

Đây là hệ thống phần mềm lập kế hoạch xạ trị thông minh, quản lý người bệnh và tích hợp với hệ thống máy xạ trị hiện đại để điều trị nhiều bệnh lý ung thư. Những kỹ thuật tiên tiến này giúp cho liều xạ tập trung vào khối bướu rất cao; hạn chế tối đa liều xạ vào những cơ quan lành xung quanh.

Mới đây, BV Ung Bướu đã triển khai thành công những kỹ thuật xạ trị mới, áp dụng đối với nhiều bệnh lý ung thư, nhất là ung thư di căn xương, phổi và não.

9.“Xác định HLA độ phân giải cao bằng kỹ thuật NGS” tại BV Truyền máu Huyết học

Từ tháng 10/2019, BV Truyền máu Huyết học đưa xét nghiệm xác định HLA độ phân giải cao bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới (Next Generation Sequencing – NGS) vào triển khai thường quy, phục vụ cho hoạt động ghép không đồng huyết thống.

Đây cũng là BV đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp này, giúp hạn chế các trở ngại về thủ tục, tiết kiệm chi phí và thời gian.

10.“Sử dụng Laser Fotona Ebrium Yag trong hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức” tại BV Hùng Vương

Tháng 11/2019, Bộ Y tế cho phép BV Hùng Vương triển khai chính thức kỹ thuật sử dụng Laser Fotona Ebrium Yag trong hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát khi gắng sức.

Laser Ebrium YAG là thủ thuật xâm lấn tối thiểu được dùng để tăng cường chức năng của mô liên kết bên trong thành âm đạo, giảm bớt các triệu chứng tiểu không kiểm soát khi gắng sức, làm trẻ hóa âm đạo có thể thay thế các phẫu thuật xâm lấn trong tương lai.