Công an Hà Nội triệt phá nhóm lừa đảo trên Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với chiêu lừa tặng iPhone 14 Pro Max, những kẻ lừa đảo trên Facebook đã khiến một số nạn nhận sập bẫy khi tin tưởng sẽ nhận được một món quà rất giá trị.

Các đối tượng trong nhóm lừa đảo
Các đối tượng trong nhóm lừa đảo

Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CA TP Hà Nội) triệt phá một nhóm lừa đảo trên Facebook.

Cầm đầu nhóm lừa đảo là Lê Hùng Công (sinh năm 1988). Các thành viên trong nhóm có Trần Hữu Bắc (1988); Trần Văn Thành (1987); Trần Hoàng Phan (2003); Lê Mạnh Oai (1995); Trần Phương Dương (1992), cùng trú tại huyện Đan Phượng; Ngô Thị Thu Hiền (sinh năm 2000, quê Thái Nguyên, trú tại xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội).

Các đối tượng này lừa đảo bằng cách lên các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook, đăng tải thông tin về chương trình tặng thưởng iPhone 14 Pro Max. Sử dụng các nick ảo, chúng trò chuyện với nạn nhân qua Facebook Messenger, hướng dẫn họ các bước để nhận thưởng.

Sau khi nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, những kẻ lừa đảo yêu cầu họ nộp phí xuất hóa đơn là 200 nghìn đồng. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, chúng lại yêu cầu họ chuyển tiếp 500 nghìn đồng để làm hồ sơ xác thực thông tin người nhận thưởng.

Nếu thấy "con mồi" sập bẫy, chưa dừng lại ở đó, chúng lại tiếp tục yêu cầu nạn nhân chuyển 1,5 triệu đồng để làm thẻ bảo hành cho điện thoại, 4 triệu đồng tiền cọc giao hàng giá trị cao, 5 triệu đồng tiền thuế và 6 triệu đồng để kích hoạt hồ sơ nhận lại tiền cọc khi bưu tá giao hàng.

Các nạn nhân chuyển tiền cho nhóm của Công theo 2 cách: gửi ảnh thẻ nạp điện thoại, hoặc nạp tiền vào một tài khoản ngân hàng. Nếu nhận được ảnh thẻ điện thoại, Công sẽ gửi đến facebook "Liên Liên" để đổi thẻ điện thoại thành tiền, và Công sẽ nhận 85% số tiền.

Hàng tuần, đối tượng này tổng hợp số tiền đã lừa đảo được để chia cho các đồng phạm với tỷ lệ Công được 40%, các đối tượng khác chia 60% còn lại. Riêng Hiền được nhận toàn bộ số tiền mà không phải chia với Công.

Qua điều tra, nhóm của Công thừa nhận đã lừa đảo được nhiều người. Số tiền mỗi nạn nhân bị lừa dao động từ 200 nghìn đồng đến 6 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.