Công an Bắc Giang triệt phá nhóm tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 30 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa triệt phá một nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với số lượng bị hại lên đến hàng nghìn người.

Lực lượng công an thu giữ các công cụ và tài liệu liên quan trong vụ án (ảnh: CA Bắc Giang)
Lực lượng công an thu giữ các công cụ và tài liệu liên quan trong vụ án (ảnh: CA Bắc Giang)

Qua theo dõi các hoạt động đáng ngờ trên Internet, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng chuyên giả danh nhân viên ngân hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến.

Tờ Pháp luật Online đưa tin, ngày 4/8, Ban chuyên án gồm hơn 100 chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra 7 căn hộ của một chung cư cao cấp trên địa bàn huyện Gia Lâm và 2 địa điểm khác ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội; phát hiện 37 đối tượng với các công cụ gồm 28 bộ máy tính, 31 thiết bị phát sóng Internet, 43 điện thoại di động, 18 thẻ ngân hàng, 61 thẻ sim điện thoại và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan vụ án.

Đối tượng chủ mưu, cầm đầu mới chỉ 21 tuổi, là Trần Văn Mạnh, ngụ tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức. Các đối tượng có vai trò giúp sức là Trần Văn Sỹ, Trần Long Vũ, Trần Văn Đạt, Nguyễn Bá Tuấn, đều ngụ tại xã An Tiến. Những người còn lại được chúng thuê, trả lương hàng tháng để giúp sức thực hiện các hành vi lừa đảo trên Internet.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là mua các tài khoản Facebook ảo, sử dụng các app chạy quảng cáo nhằm tăng tương tác. Chúng gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền, gửi thông tin về các gói vay với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày.

Khi có khách hàng liên lạc, chúng giả mạo là nhân viên thẩm định hồ sơ, nhân viên ngân hàng để tư vấn, lập hồ sơ cho vay tiền. Chúng yêu cầu nạn nhân phải chuyển các khoản tiền như phí giải ngân, phí bảo hiểm khoản vay... Chúng xây dựng các kịch bản để lôi kéo người dùng phải nạp/chuyển tiền nhiều lần nhằm chiếm đoạt được số tiền lớn, sau đó chặn liên lạc với bị hại.

Bước đầu, ban chuyên án xác định nhóm này đã lừa được hàng nghìn người trên toàn quốc, với tổng số tiền lừa đảo được là trên 30 tỉ đồng.

Điều đáng lưu ý trong vụ án này là đa phần các đối tượng đều còn rất trẻ, hầu hết dưới 25 tuổi, thậm chí có cả đối tượng đang là học sinh trung học.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định tạm giữ với 31 đối tượng và đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.