Có thể sạc pin smartphone trong vài phút?

Các nhà khoa học phát minh ra loại pin đặc biệt có thể tiết kiệm thời gian sạc cho smartphone chỉ mất có vài phút.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tại trường đại học Florida đã phát minh ra siêu tụ điện mỏng và mềm dẻo có thể giúp các smartphone sạc điện chỉ mất có vài phút. Các chuyên gia đã tăng tích điện nguyên tử kim loại vào trong bộ pin để nâng cao tốc độ sạc pin. Loại pin này không chỉ có thể sử dụng cho dòng smartphone mà ngay cả xe ô tô điện cũng có thể áp dụng công nghệ này.

Siêu pin được các nhà khoa học sử dụng một loại vật liệu rất nhẹ. Trong pin lithium ion thường có chứa hai điện cực. Một điện cực được làm bằng lithium trong khi điện cực còn lại là carbon. Chúng được nhúng trong một chất lỏng điện phân hay chất bán dẫn rắn. Các điện tử chảy ra thành dòng điện.

Khi pin này được sạc, các ion di chuyển giữa hai điện cực. Khi chúng xả nạp, chỉ đơn giản dòng điện chảy theo hướng ngược lại. Bằng cách sử dụng các ion kali, các nhà nghiên cứu đã làm tăng mức độ dẫn điện trong quả pin. Các ion lithium tăng tốc nhanh hơn trước. Nhờ đó, khả năng sạc pin được cải thiện đáng kể.

Loại pin này sẽ vô cùng có lợi cho cả người tiêu dùng và ngành công nghiệp điện tử. Xe điện có thể giảm lượng khí thải carbon xuống gần như bằng không và nếu sử dụng loại pin này thì tốc độ sạc sẽ rất nhanh chóng.

Nếu phát minh này được áp dụng vào thực tiễn, chúng sẽ làm thay đổi bộ mặt của các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay.

Theo VnMedia (nguồn BGR)