Cổ phiếu của hãng chip lớn thứ hai Trung Quốc Hua Hong tăng 13% sau khi chào sàn tại Thượng Hải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc Hua Hong đã tăng 13% khi chào sàn giao dịch công nghệ Star Market tại Thượng Hải trong hôm đầu tuần này, nhưng nhanh chóng giảm sau đó.

Hua Hong là nhà sản xuất chip lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau SMIC (Ảnh: Getty)
Hua Hong là nhà sản xuất chip lớn thứ hai Trung Quốc, chỉ sau SMIC (Ảnh: Getty)

Hua Hong là nhà sản xuất chip lớn thứ hai của Trung Quốc, sau Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC).

Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu của công ty sản xuất chip này đã chào sàn giao dịch công nghệ Star Market, tương tự Nasdaq, ở mức 58,88 NDT, tăng 13,2% so với giá chào bán ra công chúng là 52 NDT (7,23 USD).

Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải sau đó đã giảm mức tăng và được giao dịch thấp hơn ở mức 53,99 NDT vào chiều cùng ngày.

Công ty Hua Hong, sản xuất chất bán dẫn dựa trên công nghệ xử lý wafer tiên tiến, trước đó cho biết họ sẽ bán 407,75 triệu cổ phiếu với giá 52 NDT mỗi cổ phiếu, theo một hồ sơ.

Đợt chào sàn Thượng Hải của Hua Hong đã giúp công ty huy động được 21,2 tỉ NDT (2,95 tỉ USD). Đây là đợt IPO lớn nhất ở Trung Quốc đại lục cho đến nay trong năm nay, theo báo cáo IPO toàn cầu của EY.

Chip do công ty có trụ sở tại Thượng Hải sản xuất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm điện tử tiêu dùng, truyền thông, máy tính, công nghiệp và ô tô.

Hua Hong đã được niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong từ năm 2014. Cổ phiếu của họ ở Hong Kong đã giảm 7,4% trong hôm đầu tuần này.

Phelix Lee, chuyên gia phân tích cổ phiếu tại Morningstar Asia, cho biết quy mô IPO của Hua Hong là không đáng kể.

“Tôi không nghĩ đó là một vấn đề lớn nếu nhìn trong bức tranh tổng thể, vì quy mô giao dịch nhỏ hơn so với đợt IPO của SMIC cách đây 2 hoặc 3 năm”, Lee cho hay. “Xu hướng khuyến khích các nhà sản xuất chip địa phương và các công ty liên quan khác niêm yết trong nước vẫn còn, và chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều đợt IPO công ty chất bán dẫn hơn”.

Trước đó, vào năm 2020, SMIC đã huy động được tổng cộng 46,28 tỷ NDT (tương đương 6,62 tỷ USD) trong đợt IPO của mình.

Hua Hong chào sàn Thượng Hải diễn ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc tìm cách huy động vốn để đẩy mạnh công nghệ chip tiên tiến, khi Trung Quốc tìm cách tự lực trong bối cảnh Washington nỗ lực ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận công nghệ chip tiên tiến.

Hua Hong là công ty bán dẫn mới nhất thực hiện IPO tại Trung Quốc đại lục trong năm nay.

Theo báo cáo của Reuters, Trung Quốc đã rót hơn 1 nghìn tỉ Nhân dân tệ (140 tỉ USD) vào ngành công nghiệp chip của mình. Các nhà sản xuất chip trong nước đã được hưởng lợi từ những khoản trợ cấp của chính phủ và các dự án nghiên cứu do nhà nước hậu thuẫn./.

Theo CNBC