Có phải cứ iPhone mã VN/A mới là máy chính hãng?

VietTimes – Từ trước đến nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng những chiếc iPhone có mã VN/A mới là máy chính hãng. Đây là mã mà Apple cấp cho những chiếc iPhone sản xuất cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nếu quan niệm iPhone chính hãng chỉ bó hẹp trong mã VN/A thì thực là sai lầm.
iPhone hàng chính hãng không nhất thiết phải có mã VN/A
iPhone hàng chính hãng không nhất thiết phải có mã VN/A

Để hiểu hơn về iPhone chính hãng và iPhone xách tay, chúng ta cùng tìm hiểu về mã sản phẩm. Apple gán cho mỗi quốc gia một mã máy khác nhau. Chẳng hạn iPhone dành cho thị trường Việt Nam có mã là VN/A, Mỹ là LL/A, Singapore là ZA/A, Hồng Kông là ZP/A, J/A là Nhật Bản, B/A là Anh quốc...

Mặc dù có ký hiệu khác nhau, nhưng chất lượng của những chiếc iPhone là giống nhau vì chúng đều sản xuất chung trên một dây chuyền. Sự khác nhau có chẳng chỉ là số lượng iPhone sản xuất cho mỗi thị trường. iPhone cho thị trường Mỹ chắc chắn sẽ nhiều hơn iPhone cho thị trường Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam có một số công ty là đối tác của Apple, phân phối hàng có mã VN/A. Trước đây có FPT Trading và Digiworld. Bây giờ có thêm Thế Giới Di Động, FPT Shop cũng phân phối hàng cho Apple. Những chiếc iPhone nhập khẩu của các công ty này được coi là máy chính hãng.

Có phải cứ iPhone mã VN/A mới là máy chính hãng? ảnh 1

Tuy nhiên, nếu một máy có mã nước ngoài như ZA/A nhưng được các nhà phân phối nói trên nhập về bán thì vẫn được coi là máy chính hãng.

Trái lại, những chiếc máy không phải do các công ty nói trên phân phối, hoặc không có mã VN/A thì được coi là máy xách tay.

Máy nhập khẩu chính ngạch có được coi là hàng chính hãng?

Ngoài các sản phẩm được phân phối qua Apple Việt Nam đến các đối tác như FPT Trading, Thế Giới Di Động, thì còn có một nhánh sản phẩm nhập khẩu chính ngạch bởi các công ty như iPad Shop, Digiworld. Sản phẩm của các công ty này đều được dán tem ICT do Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp.

Chẳng hạn như máy do iPad Shop nhập về đều có tem ICT và giấy phép nhập khẩu thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện do Cục Viễn thông và Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cấp, chứng nhận hợp quy, đủ tiêu chuẩn lưu hành trên thị trường. Về bản chất thì iPad Shop hay FPT Shop không có gì là khác nhau. Họ đều là các đơn vị nhập khẩu sản phẩm của Apple.

Có phải cứ iPhone mã VN/A mới là máy chính hãng? ảnh 2

Như vậy, theo chúng tôi, cũng có thể coi những chiếc iPhone được iPad Shop nhập về là hãng chính hãng, mặc dù nó không mang ký hiệu VN/A và cũng không phải là đối tác phân phối của Apple.

Được biết, đối tác phân phối sản phẩm cho iPad Shop là ShopDunk hiện có chính sách bảo hành tới 24 tháng cho iPhone X. Đây là thời gian bảo hành dài gấp đôi các máy trên thị trường – một điều rất có lợi cho người dùng khi phân vân giữa các sản phẩm chính hãng hay xách tay.

Dưới đây là sơ đồ mô tả cách phân biệt iPhone chính hãng và xách tay
Có phải cứ iPhone mã VN/A mới là máy chính hãng? ảnh 3