Có nên mua máy hút ẩm không khí?

Chi phí khá đắt đỏ và thời gian sử dụng ngắn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dùng ngại mua máy hút ẩm. Nhưng khi thời tiết chuyển nồm, ẩm ướt thì máy hút ẩm lại là 'cứu tinh' cho các gia đình.
Có nên mua máy hút ẩm không khí? - Ảnh 1

Máy hút ẩm không khí là cứu cánh trong những ngày nồm, ẩm. Ảnh minh họa: Internet

Miền Bắc đang bước vào thời kỳ khó chịu nhất trong năm khi mưa phùn kéo dài cộng với gió nồm khiến độ ẩm không khí cao vượt ngưỡng. Độ ẩm không khí cao không chỉ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu mà có thể là nguyên nhân gây ra nấm, mốc hay những ổ vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Để cái thiện tình trạng này, nhiều gia đình đã đầu tư máy hút ẩm. Thế nhưng, chi phí đắt đỏ và thời gian sử dụng ngắn là những nguyên nhân khiến nhiều người ngần ngại rút hầu bao.

Máy hút ẩm chỉ có chức năng hút ẩm và cân bằng độ ẩm trong không khí. Thêm đó, thời gian sử dụng lại không thường xuyên do không khí nồm, ẩm thường chỉ xảy ra ở phía Bắc và không kéo dài. Dù công năng sử dụng chỉ có vậy, nhưng giá bán của máy lại khá cao.

Trên thị trường, giá bán trung bình của các dòng máy hút ẩm mới thường dao động từ 4 đến trên 10 triệu đồng tùy dung tích và thương hiệu. Với mức giá đó, một chiếc máy hút bụi tương đương với các thiết bị như điều hòa nhiệt độ, máy giặt hay thậm chí là tủ lạnh. Trong khi đó, thời gian sử dụng lại ngắn khi mùa nồm, ẩm kéo dài chỉ 1 tháng trong năm. Hơn nữa, cũng không có quá nhiều lựa chọn cho sản phẩm này.

Bật điều hòa nhiệt độ cũng là giải pháp được nhiều người sử dụng khi độ ẩm vượt ngưỡng. Thế nhưng, thiết bị nào cũng có công năng của nó và chức năng của điều hòa không phải là hút ẩm nên khả năng hút ẩm hạn chế. Do đó, mua một chiếc máy hút ẩm có thể giúp cho gia đình bạn giải quyết được những rắc rối mà thời tiết nồm ẩm mang lại, đặc biệt khi có trẻ nhỏ.

Một máy hút ẩm thông thường sẽ hoạt động theo nguyên tắc thu thập không khí từ các khu vực xung quanh và hút không khí vào trong máy. Khi đó, hơi ẩm trong không khí sẽ được tách ra khỏi không khí và ngưng tụ thành nước chảy vào bình chứa máy hút ẩm. Phần không khí đã tách ẩm sẽ được đẩy trả lại vào phòng, không khí này đã được làm nóng lên.

Có nên mua máy hút ẩm không khí? - Ảnh 2

Máy hút ẩm hiện nay còn có thêm chức năng lọc không khí. Ảnh minh họa: Internet

Máy hút ẩm được phân ra thành hai loại cơ bản đó là điều khiển cơ và điều khiển điện tử. Các máy điều khiển điện tử thường có hiệu suất hút ẩm lớn hơn và được trang bị thêm nhiều tính năng phụ trợ khác, trong đó có cả tính năng lọc khí. Do đó, giá bán thường cao hơn máy hút ẩm loại điều khiển cơ.

Các thương hiệu phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều như: Electrolux, Sharp, Edison, Jacon, Aikyo, FujiE, Nagakawa với giá bán hợp lý từ 4 - 6 triệu đồng. Một số máy nhập từ Nhật và Đức với giá bán cao hơn khá nhiều, có mẫu lên tới trên 10 triệu đồng. Ngoài ra, người dùng còn có một lựa chọn nữa đó là mua các dòng máy hút ẩm cũ với giá bán rẻ hơn.

Ưu điểm của các máy hút ẩm hiện nay là khá linh động khi người dùng có thể đưa đến nhiều vị trí khác nhau trong nhà và bình chứa nước hay màng lọc của máy hút ẩm có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh. Các máy hút ẩm cũng được trang bị ẩm kế, cho phép bạn xác định độ ẩm mong muốn.

Còn nếu thắc mắc về sự tốn kém khi sử dụng thì bạn có thể yên tâm vì máy hút ẩm tiêu thụ ít điện năng hơn điều hòa rất nhiều. Các máy có khả năng hút ẩm khoảng 10-12l/ngày thường có mức công suất 210-250W, những mẫu cao hơn có công suất khoảng 400-600W, thấp hơn nhiều so với điều hòa (loại điều hòa 12.000 BTU thường có công suất trung bình khoảng 1,1 - 1,3 KW).

Ngoài ra, nhiều máy mới không chỉ có chức năng hút ẩm mà còn có chức năng thanh lọc giúp cho không khí thoáng đãng và khô ráo hơn. Máy hút ẩm hút không khí có hơi ẩm, trải qua quá trình lọc hơi ẩm bằng công nghệ hiện đại, máy trả lại cho chúng ta một bầu không khí khô ráo. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt chế độ lọc % độ ẩm để không khí trong nhà không bị quá khô.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cong-nghe-360/dien-may/co-nen-mua-may-hut-am-khong-khi-164673.ict