Có hay không khoảng cách về kỹ năng giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng trong ngành công nghệ?

VietTimes – Trong ngành công nghệ, người ta vẫn cho rằng có một khoảng cách về nhu cầu của nhà tuyển dụng với kỹ năng của người tìm việc. Nhưng một nghiên cứu được đưa ra mới đây đã khiến chúng ta bất ngờ.
Người tìm việc cần tự trang bi những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, thay vì "biểu diễn" những kỹ năng mình có (ảnh: Business Insider)
Người tìm việc cần tự trang bi những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần, thay vì "biểu diễn" những kỹ năng mình có (ảnh: Business Insider)

Khoảng cách về kỹ năng hầu như không tồn tại

Qua việc phân tích 114 nghìn bộ hồ sơ xin việc thuộc 102 công việc phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, hãng cung cấp dịch vụ tạo lập sơ yếu lý lịch Enhancv nhận thấy hầu như không có khoảng cách về kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần với kỹ năng mà người tìm việc có. Sự vênh nhau chỉ là 0,5%. Nói cách khác chỉ có 0,5% hồ sơ chứa các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhưng trên thị trường nhân lực lại không có.

Trong khảo sát của Enhancv, một phần tư số người được hỏi cho biết điều khó khăn nhất là kết hợp các kỹ năng mà họ có với kỹ năng mà các công ty đang tìm kiếm. Nhưng thực ra vấn đề không phải là người tìm việc không có những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn. Thực chất, người tìm việc có quá nhiều kỹ năng mà nhà tuyển dụng không cần, trong khi thứ mà nhà tuyển dụng cần thì người tìm việc lại thiếu.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng người làm việc trong ngành công nghệ khá cao, nhưng người tìm việc thường không tiếp thị các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Đối với công việc lập trình phần mềm cơ sở, khoảng cách là -30,2%, và đối với lập trình blockchain khoảng cách là -20,5%. Điều này có nghĩa là những người đăng ký cho hai vị trí này đều không đủ tiêu chuẩn.

Trong khi đó, ứng viên lập trình Java và .Net lại quá dư thừa. Thị trường chỉ có nhu cầu 1/3 số nhân lực hiện tại. Rất nhiều nhà tuyển dụng không quan tâm đến kỹ năng lập trình Java và .Net.

Làm gì để người tìm việc và nhà tuyển dụng gặp nhau?

Bí quyết là người tìm việc phải xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc, chứ không phải là chạy theo xu hướng. Chẳng hạn có một thời kỳ các sinh viên đua nhau thi vào ngành quản trị kinh doanh, nhưng thị trường đâu có cần nhiều người làm kinh doanh đến như vậy.

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm, để tìm một công việc, thay vì chỉ học các kỹ năng lập trình chung, sẽ hữu ích hơn khi xem xét các công việc mà bạn quan tâm và phát triển các kỹ năng mà người sử dụng lao động muốn.

Enhancv cũng tổng kết rằng nhà tuyển dụng không đòi hỏi người xin việc phải có nhiều năm kinh nghiệm. Trung bình họ chỉ yêu cầu người xin việc có 1,5 tháng kinh nghiệm. Ngay cả khi người tìm việc không có nhiều kinh nghiệm, việc họ tự xây dựng được một tập hợp kỹ năng sẽ có ích hơn khi đi tìm việc. 

Theo Business Insider