Chuyên gia: Trung Quốc tích trữ vàng gấp 15 lần công bố, giá vàng sẽ tăng mạnh trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung Quốc đã bí mật mua và tích trữ lượng vàng lên tới 2.215 tấn, nhiều gấp hai lần Mỹ, theo nhận định của chuyên gia tài chính quốc tế.

Trung Quốc đã liên tục mua vàng vào trong 12 tháng liền (Ảnh: Creaders).
Trung Quốc đã liên tục mua vàng vào trong 12 tháng liền (Ảnh: Creaders).

Ông Dominic Frisby - nhà phân tích vàng và người sáng lập tạp chí The Flying Frisby chuyên về kim loại, năng lượng, bình luận thị trường - mới đây cho biết lượng vàng của Trung Quốc được họ tiết lộ chính thức khác xa với thực tế.

Ông nói Trung Quốc đang bí mật mua một lượng lớn vàng và lượng vàng nắm giữ của nước này đã nhiều gấp hai lần Mỹ. Ông cho rằng Trung Quốc có thể cân nhắc sử dụng vàng để hỗ trợ đồng nội tệ.

Số liệu mới nhất do chính phủ ​​Trung Quốc công bố cho thấy ngân hàng trung ương nước này trong tháng 10 tiếp tục mua vàng, đánh dấu tháng 12 liên tiếp mua kim loại quý này. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) báo cáo rằng lượng mua gần đây nhất là khoảng 23 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc lên 2.215 tấn. Về tổng thể, chính phủ Trung Quốc gần đây đã trở thành một trong những nước tích trữ vàng lớn nhất và lượng mua vàng của ngân hàng trung ương nước này dường như lại lập mức cao kỷ lục mới trong năm nay.

Dominic Frisby nói với Kitco News rằng mặc dù Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu về tích lũy vàng nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

“Họ thông báo thông tin này một cách nhẹ nhàng, Trung Quốc có tham vọng rất lớn”, ông Frisby nói. “Có lẽ tôi là người đã nghiên cứu vấn đề này sâu sắc hơn bất kỳ ai và tôi sẽ cho mọi người biết lý do tại sao lượng vàng mà Trung Quốc nắm giữ có thể gấp 10 lần những gì họ nói và phép toán về điều đó rất đơn giản”.

Trung Quốc là nước sản xuất và nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, nhưng ông Frisby cho biết phương châm của nước này là “không quá tỏa sáng”.

Trong thế kỷ này, Trung Quốc đã sản xuất được khoảng 7.000 tấn vàng. Ông Frisby giải thích: “Hơn 50% hoạt động khai thác vàng ở Trung Quốc là thuộc sở hữu nhà nước và Trung Quốc không xuất khẩu bất kỳ ounce vàng nào do họ sản xuất ra ngoài. Do đó, tất cả số vàng khai thác ở Trung Quốc vẫn ở lại Trung Quốc”.

Ong Dominic.jpg
Chuyên gia tài chính Dominic Frisby (Ảnh: TheFlyingFrisby)

Về nhập khẩu, hiện vẫn không rõ Trung Quốc đã nhập khẩu bao nhiêu vàng qua Thụy Sĩ, Dubai hay London, nhưng ông Frisby tin rằng thị trường có thể đưa ra một số ước tính. “Chúng tôi biết rằng một lượng lớn vàng vào Trung Quốc đều thông qua Sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Chúng tôi cũng biết rằng bắt đầu từ thế kỷ này, Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã rút 22.000 tấn vàng”.

Dựa trên điều này, Frisby ước tính rằng Trung Quốc nắm giữ ít nhất 33.000 tấn vàng, một nửa trong số đó có thể thuộc sở hữu nhà nước.

Ông nói: “16.500 tấn là gấp đôi so với Mỹ. Nếu căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, Trung Quốc sẽ biến vàng thành vũ khí hóa”. Ông cũng đề cập rằng Trung Quốc có thể xem xét sử dụng vàng để hỗ trợ đồng nội tệ.

Nhìn vào triển vọng thị trường tương lai, ông tin rằng giá vàng sẽ có thể lên tới 3.000 USD/ounce vào năm 2024 và bitcoin sẽ tăng gấp đôi, đạt tới 100.000 USD.

Thị trường vàng thế giới đã vượt qua mức 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 10 và bitcoin đã chạm mức 38.000 USD vào tuần trước.

Ông Frisby tỏ ra lạc quan về cả hai loại tài sản này trong năm tới, lưu ý rằng vàng đang có xu hướng tăng giá. Ông nói: “Vàng có vẻ đã sẵn sàng tăng giá, với mức giá có thể đạt 2.700 USD/ounce vào năm tới và thậm chí có thể đạt mức 3.000 USD”.

Theo Finance Sina