Chuyên gia Nga phát triển công nghệ bảo mật smartphone bất khả xâm phạm

Nhóm nghiên cứu của Viện các hệ thống trí tuệ và điều khiển học thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu hạt nhân Matxcơva (MEPhI) đã phát triển công nghệ xác thực liên tục người dùng cho thiết bị di động dựa trên danh định sinh trắc học.
Các chuyên gia Nga phát triển công nghệ bảo mật smartphone không thể xâm nhập được. Ảnh SPUTNIK/ ALINA POLYANINA
Các chuyên gia Nga phát triển công nghệ bảo mật smartphone không thể xâm nhập được. Ảnh SPUTNIK/ ALINA POLYANINA
Kết quả nghiên cứu đã được giới thiệu tại một số hội thảo khoa học quốc tế, — bộ phận báo chí của Đại học MEPhI nói với Sputnik.
Giờ đây, một trong những phương pháp phổ biến nhất để bảo vệ thiết bị di động là hệ thống xác nhận người dùng bằng mật khẩu. Nhưng điều này không tiện lợi bởi vì người dùng buộc phải liên tục nhập mã số hoặc mã xác minh.
Một phương án lựa chọn là hệ thống xác thực dấu vân tay, nhưng, hệ thống này cũng có nhược điểm đáng kể: thông qua những phần mềm độc hại kẻ tấn công có thể sao chép dấu vân tay và thậm chí đánh tráo dấu vân tay làm chủ nhân điện thoại thông minh bị chặn.

Ưu điểm của phương pháp mới do các nhà khoa học từ Viện các hệ thống trí tuệ và điều khiển học thuộc MEPhI đề xuất là ở chỗ: công nghệ bảo mật smartphone hoạt động liên tục mà không cần có những động tác bổ sung của người dùng.

Phương pháp dựa trên danh định sinh trắc học theo dõi hành vi của người dùng, các thông số đặc trưng của người dùng cho phép xác định ai đang sử dụng điện thoại thông minh: chủ sở hữu hoặc người lạ. Trên thực tế mỗi người có phong cách riêng độc đáo khi sử dụng điện thoại — cách cầm smartphone, cách các ngón tay tương tác với màn hình cảm ứng, cách sử dụng các tiện ích cũng khác nhau. Đó là những đặc điểm mà các chuyên gia từ MEPhI đang nghiên cứu.

Hệ thống mới xác thực người dùng là rất thuận tiện vì khác với mã số hoặc dấu vân tay, kẻ tấn công không thể sao chép, đánh cắp hoặc làm giả đặc điểm sinh trắc học. Nhờ đó hệ thống bảo vệ thiết bị khỏi tin tặc có mức độ cao hơn.
Công nghệ này có thể thu hút sự chú ý của các chuyên gia phát triển thiết bị và ứng dụng di động đòi hỏi xác thực liên tục người dùng, chẳng hạn như dịch vụ ngân hàng, doanh nghiệp và dịch vụ nhắn tin tức thời.
"Nét mới trong nghiên cứu khoa học của chúng tôi là ở chỗ: trong dự án này chúng tôi lần đầu tiên sử dụng các công nghệ khai thác dữ liệu, học máy và mạng lưới thần kinh nhân tạo để đảm bảo xác nhận liên tục người dùng theo danh định sinh trắc học. Các cảm biến với độ nhạy cực cao được trang bị cho điện thoại thông minh hiện đại cho phép xác định đặc điểm hành vi của mỗi người dùng. Dữ liệu này cùng với thông tin đến từ màn hình cảm ứng và các cảm biến khác cho phép xác thực người dùng với độ chính xác rất cao", — người quản lý dự án Giáo sư Konstantin Kogos từ MEPhI cho biết.
Theo Sputnik
https://vn.sputniknews.com/science/201711204340273-cong-nghe-bao-mat-smartphone-nga/