Chuyên gia Mỹ lý giải vì sao Washington không ngại cấm cửa Huawei

VietTimes – Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ Mỹ, Washington sẽ không đi sau Trung Quốc trong cuộc đua 5G, bất chấp lệnh cấm đối với Huawei.

Ảnh minh họa: Ejinsight

Ảnh minh họa: Ejinsight

Trước những cáo buộc về rủi ro an ninh từ Washington, Huawei đã nhiều lần phủ nhận và phản bác rằng việc không sử dụng thiết bị của họ có thể làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường, gia tăng chi phí xây dựng hạ tầng và kéo dài thời gian triển khai mạng 5G.

Phát biểu trên CNBC, Chủ tịch luân phiên Huawei Eric Xu tuyên bố lệnh cấm thiết bị Huawei tại Mỹ sẽ khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới bị Trung Quốc bỏ xa. Đồng thời, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc cũng nhận định rằng tiến độ phổ cập 5G tại Châu Âu sẽ chậm đi đáng kể nếu khước từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia công nghệ Mỹ, Huawei không phải là không thể thay thế tại quốc gia này. Các nhà mạng Mỹ vẫn có thể lựa chọn trong nhiều nhà cung cấp chất lượng khác, mà tiêu biểu là Nokia, Ericsson và Samsung.

Mỹ chọn nhà cung cấp nào thay thế Huawei?

Trung Quốc, Châu Âu và một số thị trường mới nổi là nơi đem về nguồn thu chủ đạo cho Huawei. Tuy nhiên, với áp lực từ Mỹ đã khiến các quốc gia, bao gồm Australia và Nhật Bản phải ngăn Huawei tham gia triển khai 5G.

Đương nhiên, đối thủ cạnh tranh không bỏ lỡ cơ hội để giành lợi thế tại một số thị trường vắng bóng công ty Trung Quốc. Ví dụ, vào tháng 1, nhà mạng Verizon đã công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Samsung Networks. Năm ngoái, AT&T cũng thông báo sẽ chọn Ericsson, Nokia và Samsung làm đối tác cung ứng thiết bị viễn thông 5G.

CEO công ty nghiên cứu CCS Insight, Shaun Collins nhận định: “Có 3 nhà cung cấp uy tín có thể thay thế Huawei: Nokia, Ericsson và Samsung Networks”. Ông Collins nói thêm: “Trong khi 2 nhà cung cấp đầu tiên [Nokia và Ericsson] đã khẳng định được tên tuổi, còn thị phần của Samsung Networks đã gia tăng trước biến cố của Huawei. Samsung Networks đã giành được phân khúc khách hàng giá trị tại Hàn Quốc. Họ lựa chọn [thiết bị viễn thông Samsung] cho cơ sở hạ tầng 5G, và có khả năng trở thành nhà cung cấp tiềm năng tại Mỹ”.

Vì sao Châu Âu do dự trước lệnh cấm Huawei?

Chuyên gia Mỹ lý giải vì sao Washington không ngại cấm cửa Huawei ảnh 1

Ưu thế về giá thành, tốc độ triển khai và mạng lưới liên kết hỗ trợ thanh toán với các ngân hàng giúp Huawei giành được những hợp đồng quan trọng tại các thị trường mới nổi. Ảnh: FT

Rõ ràng, Huawei đang là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Doanh thu của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã tăng trưởng thần tốc nhờ khả năng triển khai mạng lưới nhanh chóng, giá thành rẻ và liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ thanh toán. Những yếu tố đó đã khiến các nhà mạng đang vật lộn với vấn đề doanh thu, đặc biệt là tại Châu Âu, lựa chọn cho mạng 4G hiện tại.

Đối tác cấp cao của Delta Partners, Vinod Nair cho rằng việc Nokia, Ericsson và Samsung quá tập trung vào các thị trường Huawei không thể tiếp cận sẽ vô tình để ngỏ cơ hội mở rộng cho công ty Trung Quốc.

Phát biểu trên CNBC, ông Vinod Nair cảnh báo: “Các thị trường nhỏ tại Châu Á có thể bị ảnh hưởng [bởi thiết bị viễn thông kém an toàn] nếu các đối thủ của Huawei tập trung mở rộng hoạt động tại Mỹ và các nền kinh tế lớn ở Châu Âu, để lấp khoảng trống [của Huawei]”.

Mặc dù Washington đã ban hành lệnh cấm và liên tục gia tăng áp lực lên các quốc gia đồng minh, nhưng Châu Âu vẫn tỏ ra đầy thận trọng trước phán quyết chống lại Huawei. Ví dụ, Đức cho biết họ chưa sẵn sàng để cấm Huawei hay bất kỳ nhà cung cấp thiết bị viễn thông nào.

Dựa trên mối quan hệ lâu năm, nhà mạng Vodafone quyết định tiếp tục hợp tác với Huawei. Giám đốc điều hành Vodafone, Nick Read lập luận rằng việc loại trừ hoàn toàn Huawei sẽ làm gián đoạn quá trình triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia và mạng 5G.

Thậm chí, vào tháng 2, Giám đốc điều hành Ericsson Borje Ekholm cũng tuyên bố rằng những công kích nhằm vào Huawei thiếu căn cứ chắc chắn, và có thể trì hoãn thời điểm ra mắt 5G tại Châu Âu.

Đồng tình với quan điểm trên, CEO CCS Insight Shaun Collins thừa nhận nếu thiếu Huawei, tiến độ triển khai 5G tại một số thị trường có thể lâu hơn dự kiến.

“Chúng tôi đã trao đổi cùng nhiều nhà mạng, họ cho rằng nếu thiếu Huawei, quá trình triển khai 5G sẽ bị trì hoãn. Đây [Huawei] là công ty dẫn đầu thị trường [thiết bị viễn thông] về quy mô và công nghệ 5G”. CEO CCS Insight cho biết: “Ngay cả Ericsson và Nokia cũng phải thừa nhận điều này. Một CEO đã nói với chúng tôi rằng quyết định cấm cửa Huawei sẽ làm chậm tiến độ triển khai 5G, vì hiện tại Huawei đang nắm giữ rất nhiều công nghệ”.

Theo CNBC