Chuyên gia Chung Nam Sơn công khai thừa nhận: chính quyền Vũ Hán đã che giấu tình hình dịch bệnh

VietTimes – Viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài CNN ngày 16/5: chính quyền Vũ Hán đã cố ý che giấu tình hình dịch bệnh thật.
Viện sĩ Chung Nam Sơn lên tiếng cảnh báo về việc bùng phát đợt dịch mới và thừa nhận thành phố Vũ Hán đã giấu dịch (Ảnh: Đa Chiều).
Viện sĩ Chung Nam Sơn lên tiếng cảnh báo về việc bùng phát đợt dịch mới và thừa nhận thành phố Vũ Hán đã giấu dịch (Ảnh: Đa Chiều).

Ông Chung Nam Sơn: “Chính quyền địa phương không muốn nói sự thật ...”

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, trong cuộc phỏng vấn, ông Chung Nam Sơn bày tỏ lo ngại, với việc dịch bệnh đã được kiểm soát rộng rãi, cuộc sống ở Trung Quốc đã dần trở lại bình thường và một số người đã buông lỏng cảnh giác. Ông cảnh báo Trung Quốc cần cảnh giác với đợt dịch thứ hai và nguy cơ của đợt dịch thứ hai hiện đã ở ngay trước mắt. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc này cũng xác nhận chính quyền địa phương Vũ Hán đã che giấu thông tin dịch bệnh quan trọng trước công chúng.

Ông Chung Nam Sơn đã nói khi trả lời phỏng vấn, trong những tuần gần đây, một số khu vực bao gồm Vũ Hán và các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm ở Đông Bắc Trung Quốc đã xuất hiện các đợt lây nhiễm dịch bệnh cục bộ trong cộng đồng. Ông nói, đại đa số người dân Trung Quốc vẫn dễ bị nhiễm bệnh do thiếu kháng thể đối với virus corona mới. Ông nói, chúng tôi đang đối mặt với những thách thức rất lớn, tình hình không tốt hơn các nước khác.

Chung Nam Sơn nói, vào ngày 18/1 năm nay, ông đã dẫn đầu một nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đến Vũ Hán để điều tra dịch bệnh. Khi vừa đến nơi, ông đã nhận được nhiều cuộc gọi từ các bác sĩ và học trò cũ, cảnh báo ông rằng tình hình dịch bệnh tại địa phương nghiêm trọng hơn nhiều so với những điều chính quyền nói.

Viện sĩ Chung Nam Sơn nói: “Vào thời điểm đó, chính quyền địa phương không muốn nói sự thật ... Họ đã im lặng khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát; sau đó tôi nghĩ rằng rất nhiều người có thể đã bị nhiễm bệnh”. Ông nói với CNN, số lượng người bị bệnh được xác nhận công bố trong giai đoạn đầu của dịch bệnh chính thức ở Vũ Hán chỉ có 41 người vẫn giữ mãi trong hơn mười ngày. Đồng thời, ở nước ngoài đã có lác đác những trường hợp nhiễm bệnh, vì vậy ông rất hoài nghi. “Tôi không tin những số liệu đó, nên không ngừng yêu cầu họ phải cung cấp cho tôi những con số thực. Tôi cho rằng họ không muốn trả lời các câu hỏi của tôi”.

Ông Chung Nam Sơn gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 30/1 sau khi đi khảo sát Vũ Hán về (Ảnh: Tân Hoa xã).
Ông Chung Nam Sơn gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 30/1 sau khi đi khảo sát Vũ Hán về (Ảnh: Tân Hoa xã).

Bài báo đề cập việc ngày 30/1, tức 2 ngày sau khi ông Chung Nam Sơn quay về Bắc Kinh thì được biết chính quyền thành phố Vũ Hán đã chính thức thông báo rằng số trường hợp được xác nhận bị bệnh đã tăng lên 198 và 13 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Cùng ngày 30/1, khi gặp mặt Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức trung ương, ông đã đề xuất Vũ Hán phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi được CCTV phỏng vấn vào ngày hôm đó, ông đã xác nhận rằng virus corona mới có thể được truyền từ người này sang người khác. Trong nhiều tuần trước đó, các cơ quan y tế Vũ Hán vẫn kiên quyết khẳng định rằng “không có bằng chứng nào cho thấy virus lây truyền từ người sang người” và nói dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”.

Mặc dù viện sĩ Chung Nam Sơn thừa nhận rằng chính quyền Vũ Hán đã báo cáo không đầy đủ số người bị bệnh trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhưng ông vẫn cho rằng, sau khi chính quyền trung ương tiếp nhận công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc vào cuối tháng 1, tình hình giảm bớt số liệu khi báo cáo đã không xuất hiện nữa (!).

Chung Nam Sơn cũng tuyên bố, ông không đồng ý với giả thuyết virus corona mới là của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Ông nói bà Thạch Chính Lệ, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới của Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, là “người bạn thân” của ông. Ông bày tỏ đã từng nhiều lần hỏi Thạch Chính Lệ về cáo buộc của thế giới bên ngoài rằng virus này do viện nghiên cứu này tạo ra và vô tình làm rò rỉ. Câu trả lời của bà Thạch Chính Lệ là “giả thuyết này này thật lố bịch” và bà chưa bao giờ làm điều đó. Chung Nam Sơn nói: “Bà ấy cũng chỉ ra rằng với thiết bị và nhân lực hiện tại của họ ... không thể tạo ra bất kỳ con virus nhân tạo nào”.

Viện sĩ Chung Nam Sơn cũng tuyên bố, hồi đầu tháng 2, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã mất hai tuần để điều tra phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ xem có vi phạm gì không, nhưng họ đã không tìm thấy bất cứ kết quả nào.

Ngày 27/1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng cũng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với CCTV rằng chính quyền địa phương đã không kịp thời thông báo thông tin dịch bệnh cho công chúng. Ông ta còn nói: “Việc thông báo (tin về dịch bệnh) không kịp thời, mọi người cần phải hiểu vì đây là bệnh truyền nhiễm, nó có cách phòng trị riêng, phải được công bố theo pháp luật. Với tư cách là chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ có thể tiết lộ thông tin sau khi được ủy quyền”. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc chính phủ Trung Quốc có sự chỉ đạo che dấu tình hình dịch bệnh.

Theo trang tin Đa Chiều, ông Chung Nam Sơn không phải là chuyên gia Trung Quốc duy nhất bày tỏ không hài lòng với các quan chức địa phương ở Vũ Hán. Ngày 11/5, tờ “Liễu Vọng” của Tân Hoa Xã đã đăng bài phỏng vấn Tăng Quang, nhà khoa học hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC), trích lời ông này nói: “Nói về quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, bất cứ cá nhân hay đơn vị nào đều phải báo cáo khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, luật này không thể quản lý được các cơ quan chính quyền khi chúng được thực thi”.

Đa Chiều cho rằng, mặc dù không nêu tên trực tiếp, nhưng rõ ràng phát biểu của Tăng Quang được cho là nhắm chỉ các quan chức của hệ thống đảng và chính quyền ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán. Tưởng Siêu Lương, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc và Mã Quốc Cường, Bí thư thành ủy Vũ Hán hôm 13/2 đã bị bãi chức có thể do liên quan đến điều này.

Dân chúng Vũ Hán xếp hàng chờ lấy mẫu tổng xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: cnhubei).
Dân chúng Vũ Hán xếp hàng chờ lấy mẫu tổng xét nghiệm axit nucleic (Ảnh: cnhubei).

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ có ít nhất 550.000 người ở Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh

Theo trang tin Creaders ngày 17/5, giữa lúc nhà chức trách Vũ Hán tiến hành một cuộc xét nghiệm axit Nucleic trong toàn thành phố, trang mạng nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới Hoa ngữ Sina.com mới đây đã đưa tin hồi tháng 4/2020, thành phố Vũ Hán đã tiến hành một cuộc khảo sát lấy mẫu dịch tễ học huyết thanh học của 11.000 người, cho kết quả khoảng 5-6% mẫu máu bị nhiễm virus Corona mới. Theo Creaders, từ dữ liệu này có thể suy ra, ít nhất 550.000 đến 660.000 người ở Vũ Hán có thể đã bị nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, bài viết này hiện đã bị xóa trên mạng Sina.

Ngoài ra, trang tin Creaders cũng một thông báo nội bộ của Học viện Khoa học sinh mạng Đại học Vũ Hán lan truyền trên mạng cho thấy sau khi kiểm tra 5.100 giảng viên, cán bộ nhân viên Đại học Vũ Hán đã tìm thấy 7 dương tính với axit nucleic, 9 kháng thể dương tính kép, 24 kháng thể IgM đơn lẻ và 81 dương tính IgG đơn lẻ. Do tình hình chống dịch bệnh vẫn nghiêm trọng nên học viện đã quyết định hoãn làm việc trở lại.

Ngoài ra, truyền thông Hồng Kông nói rằng Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và Đại học Công nghệ Vũ Hán cũng đã phát hiện một số lượng lớn các trường hợp dương tính mới. Tuy nhiên, theo thông báo chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, kết quả xét nghiệm dương tính của các trường đại học này không xuất hiện trong thống kê các trường hợp được xác nhận hoặc “người nhiễm bệnh không triệu chứng”.

Theo thông báo của Học viện Khoa học sinh mạng, Đại học Vũ Hán, tỷ lệ người dương tính ở Vũ Hán qua xét nghiệm là khoảng 2,4%; nhưng theo dữ liệu được mạng Caixin (Tài Tân) đưa ngày 12/5, tỷ lệ dương tính với virus corona mới của cư dân Vũ Hán có lẽ cao hơn, ởm]chính sách 5-6%.

Theo thông tin mới nhất trên trang ozvoice, ngày 16/5, một số khu dân cư ở Vũ Hán đã ra “thông báo khẩn cấp”: tạm ngừng việc xét nghiệm axit nucleic, việc bắt đầu lại sẽ được tiếp tục khi nào có thông báo mới.