Chuyên gia cảnh báo nguy cơ hacker tấn công khiến tiền ảo 'bốc hơi'

Tội phạm mạng liên tục tấn công để phát hiện các lỗ hổng, tìm kiếm các liên kết yếu trong hệ thống Blockchain và tấn công , khiến cho đồng tiền ảo 'bốc hơi'.

Tiền ảo đang bùng nổ kéo theo nhiều nguy cơ mất an toàn, bị hacker tấn công chiếm đoạt

Theo cảnh báo của các chuyên gia bảo mật, sự bùng nổ khai thác tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Onecoin, Ether… trong những năm gần đây đang kéo theo hàng loạt vụ việc tấn công mạng, mất an toàn bảo mật nhằm vào những đối tượng sử dụng công nghệ này.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, thị trường đã chứng kiến số vụ tấn công tăng hơn 83%, với hơn 5 triệu người dùng bị tấn công trực tuyến trong 3 quý đầu năm, so với con số 2,7 triệu người trong cùng kỳ năm 2017.

Liên quan đến vấn đề mất an toàn đối với đồng tiền ảo, trao đổi với ICTnews, chuyên gia đến từ công ty bảo mật Fortinet phân tích: một công nghệ Blockchain riêng được sử dụng sẽ có một số lượng máy chủ nhất định hỗ trợ các giao dịch tiền ảo trong hệ thống. Nhưng nếu một số lượng nhất định của các máy chủ đó bị phá hoại, mức độ kiểm soát tính chắc chắn cao của đồng tiền ảo cũng sẽ bị mất.

Đối với công nghệ Blockchain, trong các triển khai riêng tư, sự đồng thuận này có thể bị ngăn chặn bằng cách loại bỏ phần lớn các máy chủ hỗ trợ thông qua hành vi phá hoại an ninh mạng.

Bên cạnh đó, thông thường một loại tiền ảo sẽ được giám sát chặt chẽ, nhưng nếu hệ thống đó bị xâm phạm, đồng tiền cũng sẽ bị xâm phạm và nhà đầu tư sẽ trở thành nạn nhân.

“Các công nghệ bảo mật sẽ luôn luôn phải thích ứng với nhu cầu an ninh của công nghệ Blockchain. Cách vận hành hiện tại có thể tương đối an toàn thông qua việc sử dụng mã hóa và thuật toán mạnh, nhưng tội phạm mạng chắc chắn sẽ tìm thấy các liên kết yếu trong hệ thống Blockchain và tấn công chúng”, đại diện Fortinet nhấn mạnh.

Thực tế trong thời gian qua cho thấy, đã có hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các sàn tiền ảo làm dấy lên quan ngại về sự an toàn của các nền tảng giao dịch.

Tháng 6/2018, sàn giao dịch Coinrail của Hàn Quốc đã phải đóng băng tất cả các đồng tiền đang giao dịch trên sàn sau khi bị tấn công và mất số tiền ảo trị giá 37,2 triệu USD.

Tháng 7/2018, startup hỗ trợ giao dịch tiền ảo Bancor của Israel cho biết đã bị kẻ gian lấy mất số tiền ảo trị giá 13,5 triệu USD, chủ yếu là đồng Ether.

Hồi tháng 9/2018, startup tiền ảo Nhật Bản Tech Bureau Corp cũng đã bị mất số tiền ảo trị giá khoảng 60 triệu USD khi sàn giao dịch tiền ảo Zaif của công ty này bị tấn công, dấy lên những lo lắng về rủi ro của các sàn tiền ảo.

Dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật cũng cho thấy, mức độ tấn công mục tiêu cũng như những rủi ro tiềm ẩn cũng sẽ gia tăng trong năm 2019.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/chuyen-gia-canh-bao-nguy-co-hacker-tan-cong-khien-tien-ao-boc-hoi-180650.ict