Chuyển động mới ở Chứng khoán Quốc gia (NSI)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ tháng 5 – 7/2021, chiếc ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Quốc gia (NSI) lần lượt được chuyển giao từ ông Nguyễn Hải Dương sang ông Hồ Anh Dũng, rồi được trao cho ông Hoàng Lê Sơn.

Ông Hoàng Lê Sơn được bầu làm Chủ tịch HĐQT NSI từ ngày 26/7/2021, thay thế cho ông Hồ Anh Dũng - người cộng sự của ông Sơn ở HĐQT CTCP Sam Holdings (Mã CK: SAM). Trước đó nữa, chiếc ghế chủ tịch HĐQT NSI do ông Nguyễn Hải Dương, cựu Chủ tịch HĐQT SAM, đảm nhiệm.

Loạt chuyển động nhân sự cấp cao ở NSI diễn ra sau khi công ty chứng khoán này hoàn tất đợt phát hành 13 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, tăng mạnh vốn điều lệ từ 170 tỉ đồng lên 300 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2021. Cũng trong đợt tăng vốn này, NSI còn đón thêm một cổ đông lớn, là Công ty TNHH Cappella Group (đặt trụ sở tại Hà Nội).

Theo tìm hiểu của VietTimes, đây mới chỉ là đợt tăng vốn thứ 3 của NSI kể từ khi thành lập vào tháng 12/2006. Đợt tăng vốn gần nhất diễn ra cách đây đã 8 năm, sau khi NSI đổi chủ.

Cụ thể, vào năm 2012, 3 cổ đông cá nhân đã thâu tóm toàn bộ cổ phần NSI, bao gồm: ông Trần Việt Anh (4,5 triệu cổ phần, chiếm 90% vốn điều lệ), ông Nguyễn Đình Thọ (0,25 triệu cổ phần, chiếm 5% vốn điều lệ) và bà Nguyễn Thị Thu Hương (0,25 triệu cổ phần, chiếm 5% vốn điều lệ).

Ông Trần Việt Anh sinh năm 1978, là cháu rể của ông chủ một ngân hàng quy mô nhỏ trong hệ thống - vị này cũng có mối liên hệ mật thiết với Công ty TNHH Cappella Group nêu trên.

Cho tới cuối quý 2/2021, ông Trần Việt Anh là một trong 4 cổ đông của NSI. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc SAM, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG), Thành viên HĐQT CTCP Công viên nước Đầm Sen (Mã CK: DSN), Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp – Thương mại Củ Chi (Mã CK: CCI).

DVN, DSN, DXG đều là các khoản đầu tư lớn của NSI

DVN, DSN, DXG đều là các khoản đầu tư lớn của NSI

NSI lãi lớn nhờ cổ phiếu DVN

DXG, DSN, và CCI đều là những khoản đầu tư tài chính lớn của NSI. Song, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, khoản đầu tư sinh lời bậc nhất của NSI hiện tại phải kể tới mã cổ phiếu DVN của Tổng Công ty Dược Việt Nam.

Công ty chứng khoán này đã mua vào lượng lớn cổ phiếu DVN từ năm 2018, ngay sau khi được UBCKNN chấp thuận bổ sung nghiệp vụ tự doanh chứng khoán. Bên cạnh DVN, NSI còn mua vào lượng lớn cổ phiếu CCI, DNP, DSN và DXG. Tại ngày 31/12/2018, giá vốn của 6 cổ phiếu này được NSI ghi nhận ở mức 113,9 tỉ đồng, chiếm tới 52,3% quy mô tổng tài sản.

Trong nửa đầu năm 2021, NSI tiếp tục gom thêm cổ phiếu DVN. Tính đến ngày 30/6/2021, khoản đầu tư này có giá trị hợp lý lên tới 49,7 tỉ đồng, cao hơn gần 33% so với giá gốc. Tỉ suất sinh lời sẽ còn tăng mạnh nếu NSI tiếp tục nắm giữ cổ phiếu DVN tới phiên giao dịch hôm nay (10/9). Bởi lẽ, so với thời điểm cuối quý 2/2021, thị giá cổ phiếu DVN đã tăng gấp rưỡi, lên mức 30.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, theo quan sát của VietTimes, khoản đầu tư vào DVN của NSI có lẽ không chỉ dừng lại là một khoản đầu tư tài chính. Công ty chứng khoán này đã dùng lượng lớn cổ phần DVN, SAM, DNP làm tài sản bảo đảm để hút về tới hơn 150 tỉ đồng qua kênh trái phiếu.

SAM gom thêm lượng lớn cổ phiếu TDH và PRT trong nửa đầu năm 2021

SAM gom thêm lượng lớn cổ phiếu TDH và PRT trong nửa đầu năm 2021

Trong khi đó, SAM được thị trường biết tới là cổ đông gần lớn tại DVN, với tỉ lệ sở hữu 4,98% vốn điều lệ. Tại ngày 30/6/2021, SAM ghi nhận giá gốc của khoản đầu tư này ở mức 283,6 tỉ đồng, không thay đổi so với đầu năm.

Bên cạnh đó, SAM cũng gom thêm một lượng lớn cổ phần PRT của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – CTCP, với giá gốc được ghi nhận (tại ngày 30/6/2021) đạt mức 510,9 tỉ đồng.

Đáng chú ý, công ty này cũng chi ra tới 38,2 tỉ đồng để mua vào 4,2 triệu cổ phiếu của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã CK: TDH) trong quý 2/2021, qua phương thức mua khớp lệnh trên sàn HoSE.

Ở một chi tiết khác, tân Chủ tịch NSI Hoàng Lê Sơn còn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Pacific Partners – cổ đông lớn của CTCP Dược phẩm OPC (Mã CK: OPC)./.