Chưa làm việc ngày nào vẫn lên chức vụ phó

Một du học sinh liên tục đi học nước ngoài nhưng vẫn được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng rồi bổ nhiệm vụ phó, sau đó lại được TP Cần Thơ xin đích danh về.
Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: CT
Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: CT

Không làm việc thực tế ngày nào

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 1-8-2014, ông Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, lúc này đang du học ở Trung Quốc, được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng làm công chức tập sự, thời gian tập sự 12 tháng. Theo quyết định tuyển dụng, ông Hoàng được bố trí làm việc tại phòng Nghiên cứu - Tổng hợp trực thuộc văn phòng ban chỉ đạo.

Sau khi được tuyển dụng, ông Hoàng không làm việc tại cơ quan một ngày nào. Tới ngày 8-9-2014, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có quyết định cử ông Hoàng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Nhật Bản đến tháng 9-2017. Ông Hoàng không được hưởng lương, các chế độ liên quan và phải tự đóng bảo hiểm xã hội.

Đến ngày 1-8-2015, ông Hoàng được công nhận hết thời gian tập sự. Chỉ năm tháng sau, tức vào ngày 15-1-2016, mặc dù ông Hoàng vẫn đang học ở nước ngoài nhưng ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (không được phân công phụ trách công tác tổ chức cán bộ), lại ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Hoàng làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Chỉ 32 ngày sau khi ông Hoàng lên chức phó vụ trưởng, vào ngày 17-2-2016, chính ông Nguyễn Quốc Việt lại ký tiếp quyết định cho ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Điều lạ lùng là công văn “xin” ông Hoàng của UBND TP Cần Thơ và quyết định cho ông Hoàng chuyển công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ được ký trong cùng một ngày. Và thời điểm này ông Hoàng vẫn đang du học ở Nhật.

Lãnh đạo tiếp nhận đã nghỉ hưu

Ngày 7-12, Pháp Luật TP.HCM đã làm việc với ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. PV đặt vấn đề, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng làm công chức thử việc nhưng thực tế ông Hoàng không làm việc ngày nào, lại còn được cử đi học nước ngoài. Như vậy làm sao đánh giá đúng năng lực của ông Hoàng? Và căn cứ nào để bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức vụ phó Vụ Kinh tế?

Ông Sơn Minh Thắng cho biết ngay khi nhận được thông tin, ông đã giao các bộ phận liên quan phối hợp chánh văn phòng rà soát, đánh giá quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động ông Hoàng đi nơi khác là đúng hay sai. Do các bộ phận chưa có báo cáo nên ông chưa kết luận được. “Chúng tôi phải kiểm điểm, đánh giá sau khi có báo cáo mới đưa ra kết luận được. Bữa nay cũng đang kiểm điểm chi bộ, trong đó có văn phòng vì văn phòng làm tham mưu. Đúng, sai thế nào sẽ trả lời báo cụ thể sau” - ông Thắng thông tin.

Vậy khi nào ban sẽ có câu trả lời chính thức? Ông Thắng trả lời: “Tôi mới về đây khoảng sáu tháng. Trường hợp này do lãnh đạo trước đây làm. Các lãnh đạo trước đây chỉ còn đồng chí Việt còn làm việc, còn lại đã về hưu hết rồi. Cần phải có sự phối hợp giữa các lãnh đạo nghỉ hưu với lãnh đạo ban hiện tại mới làm rõ được vấn đề. Do đó sẽ phải mất khá nhiều thời gian” .

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Chúng tôi tiếp tục đi tìm câu trả lời từ Ban Tổ chức Trung ương, đơn vị có nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn chuyên môn trong lĩnh vực tổ chức - cán bộ cho các ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Thời điểm năm 2014, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Hoàng Việt là người theo dõi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Trao đổi với chúng tôi, ông Việt cho biết không nhớ rõ trường hợp nhân sự cụ thể Vũ Minh Hoàng. Hơn nữa, việc tuyển dụng và đề bạt, bổ nhiệm tới cỡ cấp vụ thì thuộc thẩm quyền quyết định của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, chứ không phải việc của Ban Tổ chức Trung ương. “Giờ tôi nghỉ hưu rồi, có việc gì cần tìm hiểu thì anh liên hệ các đồng chí đương chức” - ông nói.

Người theo dõi mảng công việc hiện nay là ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Trả lời Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Chính cho biết: “Tôi chưa nắm thông tin, phải để kiểm tra đã. Nhưng vụ việc cụ thể như vậy nên hỏi trực tiếp các lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ”.

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nhiệm kỳ 2016-2021 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiêm nhiệm trưởng ban. Tuy nhiên, điều hành công việc chính là các phó trưởng ban, trong đó ông Sơn Minh Thắng là phó thường trực. Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết sau khi nhận thông tin vụ việc, ông Vương Đình Huệ đã yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ kiểm tra, báo cáo.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ:

“Không bị áp lực phải nhận ông Hoàng”

Phóng viên: Ông có nghe dư luận thắc mắc về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng?

+ Ông Võ Thành Thống: Đó là giai đoạn ông Vũ Minh Hoàng còn ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cụ thể như thế nào tôi chưa rõ.

. Nhưng khi xin người về, TP Cần Thơ có nắm rõ về ông Hoàng chưa?

+ Sở Nội vụ đã có tìm hiểu hồ sơ cặn kẽ. Lúc xin về, anh này đang học tiến sĩ bên Nhật Bản, đến tháng 9-2017 mới hoàn tất.

. Trường hợp đang du học, chưa làm việc thực tế ngày nào vẫn được tuyển dụng như vậy có phù hợp hay không? Chưa kể ông Hoàng sinh năm 1990, thâm niên công tác chưa có.

+ Trẻ già không quan trọng. Giờ càng trẻ càng tốt, miễn có tài thực sự.

. Nhưng thực sự ông này có tài hay không?

+ Ông Hoàng có hai bằng thạc sĩ của các trường nổi tiếng và có chất lượng trên thế giới, sử dụng thành thạo bốn ngoại ngữ. Người như vậy hiện không nhiều. TP Cần Thơ đang rất cần người giỏi ở lĩnh vực đối ngoại kinh tế và xúc tiến đầu tư. Người có tuổi khó đáp ứng đủ các điều kiện trên.

. TP đã bố trí công việc và xếp lương cho ông Hoàng chưa?

+ Sau khi tiếp nhận, TP đã bố trí cho ông Hoàng nhận việc tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ. Sau đó ông Hoàng tiếp tục đi du học. Còn lương thì hồ sơ từ Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ thể hiện ông Hoàng không được nhận lương trong thời gian du học tự túc và chính sách đó xuyên suốt quá trình học cho đến nay. Do đó hiện TP cũng chưa trả lương cho ông Hoàng.

. Vì sao TP xin nhận ông Hoàng về? Có phải do ai đó tác động không, thưa ông?

+ Chúng tôi nghe thông tin và tìm hiểu về ông Hoàng, trên cơ sở đó xin về chứ hoàn toàn không có áp lực gì cả.

. Xin cám ơn ông.

GIA TUỆ thực hiện

____________________________________

Tôi đang đốc thúc giải quyết vụ việc. Vì mới về nên tôi chỉ nắm vấn đề lớn, chung, khi báo chí hỏi tôi cũng giật mình. Tôi đã yêu cầu các đồng chí trong chi ủy trả lời vấn đề này.

Ông SƠN MINH THẮNGPhó Trưởng ban Thường trực  Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Theo PLO