Chủ tịch TP Đà Nẵng: “Tiền trao cháo múc” rồi rất khó!

VietTimes -- Đó là trả lời của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến câu hỏi về kết luận của Thanh tra Chính phủ về khoản nợ hơn 3.400 tỷ tiền đất của Đà Nẵng trong thời gian qua.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi tại Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời câu hỏi tại Họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017
“Tiền trao cháo múc” rồi rất khó!
Sáng 27/6, trong khuôn Họp báo 6 tháng đầu năm 2017 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì diễn ra sáng 27/6, nhiều phóng viên báo đài đặt câu hỏi liên quan đến khoản nợ hơn 3.400 tỷ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng phải xử lý.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, vấn đề này đã xảy ra từ lâu và thanh tra Chính phủ đang làm do liên quan một số tục chưa đầy đủ, chưa phù hợp. “Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục thanh tra thêm một số nhà công sản và giao cho UBND TP khắc phục. Kết quả sẽ được thông tin cụ thể sau. Hơn nữa, trong vòng 3 năm trở lại đây có bán, nhưng chỉ 1 số mua theo Nghị định 61 của Chính phủ. Còn lại chủ yếu là khắc phục 3.400 tỷ theo kết luận thanh tra từ trước đây”, ông Thơ trả lời.
Theo kết luật của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đang nợ hơn 3.400 tỷ đồng tiền đất và phải nhanh chóng thu hồiTheo kết luật của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đang nợ hơn 3.400 tỷ đồng tiền đất và phải nhanh chóng thu hồi

“Đến nay Đà Nẵng đã cơ bản khắc phục hết chỉ cón một số vấn đề lý do giảm 10%, định giá không đúng. Tuy nhiên rất khó khắc phục vì TP đã giao đất, cấp sổ đỏ,…Bây giờ định giá lại, thu thêm là rất khó. Khó là đó là những điều TP đã cam kết với doanh nghiệp. Như việc định giá lại đúng với điều chỉnh giảm 10%, nhưng doanh nghiệp không chịu, khi ký dự án thì "tiền trao cháo múc" giờ làm lại rất khó”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Có tiền mua 5-10 cái cũng được!
Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến thực trạng và quản lý nhà công sản, tình trạng mua bán nhà công sản. Có những đơn vị được mua bán sở hữu nhiều nhà, đất công sản trong thời gian ngắn mà không qua đấu giá. Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay quá trình bán nhà công sản được thực hiện đúng quy trình, xác định giá nhà và giá đất sau đó sẽ được công bố bán công khai. 
Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, tất cả các đơn vị có quyền, nếu đấu giá cao thì có quyền mua. Và có tiền thì mua bao nhiêu nhà công sản cũng đượcTheo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, tất cả các đơn vị có quyền, nếu đấu giá cao thì có quyền mua. Và có tiền thì mua bao nhiêu nhà công sản cũng được

“Hai giá, giá nhà hay giá đất đều thông qua Hội đồng và đấu giá công khai việc bán nhà công sản. Trước năm 2008-2009, Quản lý chung thuộc Sở TN-MT, mãi 2010 mới thuộc Sở Xây dựng. Và tôi khẳng định việc đấu giá minh bạch. Việc đấu giá do Trung tâm bán đấu giá của Sở Tài chính thực hiện và ai đấu giá cao sẽ thắng", ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết.

"Tất cả các đơn vị có quyền, nếu họ đấu giá cao thì họ có quyền mua. Anh có tiền mua 5 cái cũng được, 10 cái cũng được”, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhấn mạnh
Tuy nhiên khi được hỏi về việc có đến 86 doanh nghiệp mua nhà công sản ko qua đấu giá và có đơn vị mua rất nhiều nhà, đất công sản trong thời gian ngắn thì liệu có bất thường hay không thì ông Giám đốc Sở Xây dựng không trả lời thêm(!?).