Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng trong 2 ngày tới

VietTimes – Đến thứ 7 này (1/8), các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.
Trong hơn 2 ngày, Hà Nội yêu cầu test nhanh đối với tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Minh Thúy.
Trong hơn 2 ngày, Hà Nội yêu cầu test nhanh đối với tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Minh Thúy.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các cấp về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, vừa diễn ra chiều 29/7.

Với các trường hợp F1 cách ly ngay lập tức ở Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao; các trường hợp F2 cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày.

Trong ngày 29/7, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc mới, đều từ vùng dịch về. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương xác định các trường hợp F1, F2 nhằm cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Qua rà soát, thành phố phát hiện 21.063 người về từ vùng dịch Đà Nẵng. Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao, có khả năng xảy ra ở diện rộng.

"Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24h qua, thành phố ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Thành phố đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua" – Chủ tịch nhấn mạnh.

Hiện TP. Hà Nội đã giao CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận, huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

Bên cạnh đó, UBND TP. yêu cầu các quận, huyện phải cập nhật địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo để người dân đối chiếu, khai báo. Khẳng định có nguy cơ lây nhiễm cao, Hà Nội đã khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch túc trực 24/24 tại các cấp, nhằm cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị phải tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, đảm bảo tất cả trường hợp tự cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Đồng thời, các quận huyện cần chuẩn bị đủ đồ bảo hộ; trung tâm CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch của Bộ Y tế.

UBND TP. cũng đề nghị tạm dừng hoạt động của các sự kiện tập trung đông người như hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn từ tối 29/7.