Chủ tịch Microsoft cho rằng Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua phát triển AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Microsoft Brad Smith nói rằng các tổ chức và công ty nghiên cứu của Trung Quốc có thể sẽ trở thành đối thủ chính của ChatGPT trong tương lai gần.
Chủ tịch Microsoft cho rằng Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua phát triển AI (Ảnh: Gizmochina)
Chủ tịch Microsoft cho rằng Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua phát triển AI (Ảnh: Gizmochina)

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã cảnh báo rằng các tổ chức và công ty nghiên cứu của Trung Quốc có thể trở thành đối thủ chính của ChatGPT trong việc phát triển AI tổng hợp. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, ông Smith nói rằng Trung Quốc sẽ không bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua đổi mới và trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ông Brad Smith đã xác định ba tổ chức đi đầu trong công nghệ này: OpenAI với Microsoft, Google và Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh. Ông nói rằng sự cạnh tranh để đổi mới trong việc phát triển AI tổng quát là vô cùng lớn và vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ bị thay đổi hàng tháng chứ không phải hàng năm.

AI sáng tạo, là công nghệ đằng sau ChatGPT, có khả năng tạo ra văn bản và hình ảnh ở mức độ tinh vi gần như con người. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng công nghệ này có thể thay thế người lao động bằng cách tự động hóa nhiều công việc và có thể được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch, vi phạm bản quyền, xâm phạm quyền riêng tư và rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Ông Smith tin rằng giải pháp cho những lo ngại như vậy không phải là việc ngừng đổi mới mà là sử dụng và cải tiến các sản phẩm hiện có. Ông nói rằng giống như các công nghệ khác, AI có thể vừa là công cụ vừa là vũ khí và lấy ví dụ về các cuộc tấn công mạng.

Ông Smith cũng nhấn mạnh cách công nghệ này có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động – một trong những thách thức lớn nhất mà châu Á phải đối mặt. Đứng trước tình trạng số lượng người nghỉ hưu đang ngày một gia tăng, ông Smith cho rằng cần phải tìm ra các nguồn tăng trưởng năng suất mới.

Ông Smith tin rằng nếu trí tuệ của con người kết hợp với các công nghệ tiên tiến, thì xã hội sẽ ngày càng được phát triển một cách nhanh chóng. Ông cũng nói rằng Microsoft đã sử dụng AI để xác định các cuộc tấn công mạng mới trong thời gian thực và ngăn chặn chúng. Họ cũng đang sử dụng AI để phát hiện các hoạt động gây ảnh hưởng trên mạng của các chính phủ nước ngoài và các chiến dịch đưa thông tin sai lệch.

Theo Gizmochina