Chủ tịch Microsoft Brad Smith cảnh báo AI có thể bị vũ khí hóa trừ khi có sự can thiệp của con người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người điều hành cấp cao của Microsoft nói rằng con người phải luôn kiểm soát các siêu máy tính để đảm bảo rằng chúng không bị vũ khí hóa.

Ảnh: Fortune
Ảnh: Fortune

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng hôm thứ Hai, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể “trở thành cả công cụ và vũ khí”.

Ông không phải cái tên lớn duy nhất trong giới công nghệ đưa ra cảnh báo về khả năng hủy diệt tiềm tàng của AI. Hai trong số những người được gọi là “Bố già của AI” đã đưa ra những cảnh báo nghiệt ngã về triển vọng của công nghệ.

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã đi xa hơn khi cảnh báo rằng nó có thể là chất xúc tác cho sự kết thúc của nhân loại.

Ông Brad Smith nói với Martin Soong của CNBC: “Tôi nghĩ mọi công nghệ từng được phát minh đều có tiềm năng trở thành vũ khí. Chúng ta phải đảm bảo rằng AI vẫn chịu sự kiểm soát của con người. Cho dù đó là chính phủ, quân đội hay bất kỳ loại tổ chức nào đang nghĩ đến việc sử dụng AI để tự động hóa cơ sở hạ tầng quan trọng, chúng ta cần đảm bảo rằng những công nghệ này có con người kiểm soát, rằng chúng ta có thể làm chậm mọi thứ hoặc tắt mọi thứ”.

Bản thân Microsoft là một nhà đầu tư lớn vào AI, khi đã rót 10 tỉ USD vào OpenAI vào đầu năm nay và kết hợp chatbot AI tạo sinh ChatGPT của công ty vào công cụ tìm kiếm hàng đầu của mình, Bing.

Ông Smith nói thêm trong cuộc phỏng vấn rằng vì những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng AI, Microsoft đã vận động các công ty “làm điều đúng đắn”, cũng như thúc đẩy các luật và quy định mới nhằm đảm bảo các giao thức an toàn được tuân thủ.

Ông nói: “Chúng tôi đã thấy sự cần thiết của việc này ở những nơi khác. Hãy tưởng tượng điện phụ thuộc vào cầu dao. Bạn đặt con mình lên một chiếc xe buýt trường học và biết rằng chiếc xe này có phanh khẩn cấp. Chúng tôi đã làm điều này trước đây cho các công nghệ khác. Bây giờ chúng ta cũng cần phải làm điều đó cho AI”.

Với hàng tỉ USD được đầu tư vào việc phát triển công nghệ AI tiên tiến, nhiều người đang suy đoán về việc nó sẽ phá vỡ cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào - dẫn đến những dự đoán về các cỗ máy chết người.

Tuy nhiên, các chuyên gia dường như vẫn bị chia rẽ về việc liệu AI sẽ mang đến sự phục hưng hay ngày tận thế cho nhân loại.

Tại Hội nghị thượng đỉnh CEO Yale vào đầu mùa hè này, gần một nửa số giám đốc điều hành được khảo sát tại sự kiện cho biết họ tin rằng AI có khả năng hủy diệt loài người trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Trở lại vào tháng Ba, 1.100 nhà công nghệ và nhà nghiên cứu AI nổi tiếng — bao gồm cả tỉ phú Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak — đã ký một bức thư kêu gọi tạm dừng sáu tháng đối với việc phát triển các hệ thống AI mạnh mẽ. Họ chỉ ra khả năng những hệ thống này đang trên con đường hướng tới siêu trí tuệ và có thể đe dọa nền văn minh nhân loại.

Ông Musk đã nói riêng rằng công nghệ này sẽ tấn công con người “như một tiểu hành tinh” và cảnh báo có khả năng nó sẽ sớm trở thành "kẻ hủy diệt" trong bộ phim nổi tiếng của Cameron. Kể từ đó, ông đã thành lập công ty AI của riêng mình, xAI, với tham vọng “hiểu biết về vũ trụ” và ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm của ông Musk rằng những cỗ máy siêu thông minh có thể quét sạch loài người.

Tháng trước, hơn 1.300 chuyên gia đã cùng nhau xoa dịu nỗi lo lắng xung quanh việc AI tạo ra một đội quân nguy hiểm, trong khi một trong ba người được gọi là "Bố già của AI" đã coi những lo ngại xung quanh việc công nghệ này trở thành một mối đe dọa hiện hữu là “lố bịch một cách phi lý” .

Giám đốc điều hành hàng đầu của Meta, Nick Clegg cũng đã cố gắng dập tắt những lo ngại về công nghệ trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhấn mạnh rằng các mô hình ngôn ngữ lớn hiện tại là “khá ngu ngốc” và chắc chắn chưa đủ thông minh để phục hưng hoặc phá hủy nền văn minh nhân loại.

AI sẽ thay thế sức lao động của con người?

Tuy nhiên, không chỉ viễn cảnh những cỗ máy xấu xa chiếm lĩnh thế giới mới gây ra mối lo ngại về sự trỗi dậy của AI.

Theo một báo cáo gần đây của công ty phần mềm ServiceNow và nhà xuất bản giáo dục Pearson, có tới 4,9 triệu việc làm ở Mỹ có thể bị thay thế bởi AI trong vòng 4 năm tới.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna cho biết vào tháng 5 rằng AI sẽ có thể thực hiện tới 50% công việc văn phòng “lặp đi lặp lại” trước khi thập kỷ này kết thúc. Bình luận của ông được đưa ra khi gã khổng lồ điện toán tiết lộ kế hoạch tạm dừng tuyển dụng như một phần của chiến lược rộng lớn hơn có thể giúp IBM thay thế 7.800 việc làm bằng trí tuệ nhân tạo.

Tại một hội nghị công nghệ ở Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng trước , Grace - một robot y tế mặc đồng phục y tá - đã trả lời câu hỏi về sự kiện AI về việc liệu sự tồn tại của nó có “phá hủy hàng triệu việc làm hay không”.

Nó nhấn mạnh: “Tôi sẽ làm việc cùng với con người để cung cấp sự hỗ trợ và sẽ không thay thế bất kỳ công việc hiện có nào”.

Khi đề cập đến triển vọng AI khiến một số công việc do con người nắm giữ trở nên dư thừa, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cũng có quan điểm tương tự như Grace - nói rằng ông đã hình dung ra công nghệ này sẽ bổ sung cho nhân công thay vì thay thế họ hoàn toàn.

“Nó là một công cụ có thể giúp mọi người suy nghĩ thông minh hơn và nhanh hơn. Sai lầm lớn nhất mà mọi người có thể mắc phải là nghĩ rằng đây là một công cụ giúp mọi người ngừng sáng tạo”, ông nói với CNBC.

Ông Brad Smith lập luận rằng con người vẫn cần thiết khi AI được sử dụng để quản lý dây chuyền đầu ra của công nghệ này.

Ông nói: “Khả năng lấy một tài liệu Word và biến nó thành một slide PowerPoint không có nghĩa là bạn không nên đọc các slide PowerPoint của mình trước khi trình bày chúng. Trên thực tế, bạn nên vào và chỉnh sửa chúng và khiến chúng trở nên hoàn hảo”.

Theo Fortune