Chủ tịch LienVietPostBank giữ chức Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

VietTimes – Ban Chấp hành Hội Truyền thông số Việt Nam đã bầu ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) giữ chức Phó Chủ tịch Hội. Đồng thời, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) và ông Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn được bầu bổ sung vào Ban Thường vụ Hội.
Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Liên Việt PostBank vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.
Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Liên Việt PostBank vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Công tác kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên là một trong những nội dung đáng quan tâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Hội Truyền thông số Việt Nam (Hội TTS VN) , vừa diễn ra sáng nay (19/1).

Cùng với việc bầu bổ sung Phó Chủ tịch và Ban thường vụ Hội, Ban Chấp hành Hội Truyền thông số Việt Nam cũng tiến hành bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Bích Lan, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ thông tin kinh tế số (DeTc) và ông Phạm Gia Khải, Giám đốc Trung Tâm Kinh tế số (Hội TTS VN) vào Ban Chấp hành Hội.

Trong phần phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Đình Thắng – Tân Phó Chủ tịch Hội Truyền thống số Việt Nam bày tỏ ông rất vinh dự được Ban Chấp hành tín nhiệm bầu bổ sung, giữ trọng trách Phó Chủ tịch Hội. Ông cho biết, mình đã có 36 năm làm công nghệ, ông đã có nhiều năm đảm đương vị trí lãnh đạo Hội Tin học hóa Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Thắng (bên phải) bày tỏ sẵn lòng đóng góp cho sự phát triển của Hội cũng như sự nghiệp số hóa, phát triển CNTT, TTS của đất nước.
Ông Nguyễn Đình Thắng (bên phải) bày tỏ sẵn lòng đóng góp cho sự phát triển của Hội cũng như sự nghiệp số hóa, phát triển CNTT, TTS của đất nước.

Ông Thắng đánh giá cao sứ mạng của Hội Truyền Thông số Việt Nam trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với nền kinh tế 4.0 toàn cầu.

Ông bày tỏ: “Tôn chỉ của Hội phù hợp với mong muốn đóng góp của của cá nhân tôi, tôi sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, kiến thức, hiểu biết của mình cho ngành CNTT và đặc biệt là việc số hóa trong ngành Tài chính - Ngân hàng”.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam, Tân Phó Chủ tịch Hội TTS VN nhận định, trong lĩnh vực CNTT, điện tử, truyền thông, hiện nay đã có nhiều tổ chức hội, giờ phải làm sao liên kết được sức mạnh các hội và xác định được rõ ràng mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài.

Chủ tịch Hội (người ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Đình Thắng (thứ hai trái sang), ông Nguyễn Thành Phúc (thứ tư trái sang), ông Phạm Gia Khải, ông Hoàng Bảo Hùng và bà Nguyễn Thị Bích Lan trúng cử trong đợt bầu bổ sung lần này.
Chủ tịch Hội (người ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Đình Thắng (thứ hai trái sang), ông Nguyễn Thành Phúc (thứ tư trái sang), ông Phạm Gia Khải, ông Hoàng Bảo Hùng và bà Nguyễn Thị Bích Lan trúng cử trong đợt bầu bổ sung lần này. 

“Chúng ta muốn đi vào CMCN 4.0 trong tất cả các lĩnh vực, thì việc quan trọng đầu tiên là phải số hóa được từng đơn vị, doanh nghiệp, ngân hàng, Chính phủ,… Chỉ có số hóa được thì chúng ta mới có thể chiến thắng được”, ông Thắng nói.

Đặc biệt, một vấn đề được Chính phủ rất quan tâm là khởi nghiệp sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực và việc này nhất thiết phải xuất phát từ công nghệ - công nghệ thông tin, số hóa, chuyển đổi số. Và đó là mục tiêu của các “đàn anh”, các tổ chức xã hội hóa, làm sao tạo được tiền đề thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Từ đó, ông đề xuất Hội TTS VN coi đây là định hướng và trọng tâm để hoạt động của Hội tạo được dấu ấn.

Nhà báo Nguyễn Lương Phán -- Phó TBT báo điện tử Dân trí, ông Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn (phải), người vừa được bầu bổ sung vào Ban thường vụ, và Nhà báo Hoàng Thị Bảo Hương -- Phó TBT báo điện tử VietnamNet.
Nhà báo Nguyễn Lương Phán -- Phó TBT báo điện tử Dân trí, ông Hoàng Bảo Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt - Hàn (phải), người vừa được bầu bổ sung vào Ban thường vụ, và Nhà báo Hoàng Thị Bảo Hương -- Phó TBT báo điện tử VietnamNet.

Chia sẻ góc nhìn quan tâm về chuyển đổi số, ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), người vừa được bầu bổ sung vào Ban Thường vụ Hội, chia sẻ, chuyển đổi số thực chất đang diễn ra tại Việt Nam, chỉ có điều nó thiếu đi một cách tiếp cận tổng thể, đầy đủ dưới góc độ một quốc gia. Chuyển đổi số cũng góp phần tăng năng suất lao động và theo ông Nguyễn Thành Phúc, thì đây là yếu tố mà Việt Nam luôn phải quan tâm.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) được bầu bổ sung vào Ban Thường vụ Hội.
Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) được bầu bổ sung vào Ban Thường vụ Hội.

“Khi các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước nhìn thấy lợi ích của chuyển đổi số thì họ sẽ thay đổi để giải phóng nguồn lực, để hoạt động hiệu quả hơn”, ông Phúc nói.

Vấn đề chuyển đối số cũng trở thành đề tài thảo luận thu hút, các Ủy viên Ban chấp hành Hội tập trung trao đổi về một số thuật ngữ căn bản có liên quan của ngành, đưa ra cách giải thích dễ hiểu cũng như phương pháp để truyền tải các nội dung này vào cộng đồng.

Kiện toàn tổ chức Hội

Nhìn lại năm 2018, Hội TTS VN đã thành lập mới các đơn vị trực thuộc và bổ nhiệm một số cán bộ để tiếp tục kiện toàn tổ chức. Cụ thể, Hội thành lập Trung tâm Kinh tế số và bổ nhiệm ông Phạm Gia Khải làm Giám đốc Trung tâm. Hiện nay Trung tâm đang từng bước đi vào hoạt động.

Ông Phạm Gia Khải (bên trái), Giám đốc Trung Tâm Kinh tế số nhận hoa từ Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam
 Ông Phạm Gia Khải (bên trái), Giám đốc Trung Tâm Kinh tế số nhận hoa từ Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam  

Hội thành lập Câu lạc bộ Cafe Số, bổ nhiệm ông Lê Đức Sảo, hiện đang là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, đảm nhiệm thêm công việc Chủ nhiệm CLB. Đồng thời, bổ nhiệm 3 Phó Chủ nhiệm gồm các ông Nguyễn Văn Hảo (Phó chủ tịch Hội), Lê Văn Nghiêm và Nguyễn Quang Đồng (đều là Ủy viên Ban Thường vụ).

Chi hội Truyền thông số Phía Nam cũng được thành lập năm 2018, do ông Vũ Đình Ánh, Phó Chủ tịch Hội làm Chi hội trưởng.

Hội cũng đồng thời kiện toàn tổ chức Trung tâm Bản quyền số vào tháng 3/20818 với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thái làm Giám đốc Trung tâm.

Ngoài ra, cũng trong năm 2018, Hội đã tiến hành bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT và Phát triển truyền thông số, gồm ông Vũ Gia Luyện, ông Hoàng Đình Chung và bà Phạm Thị Thơm.

Ông Trần Minh -- Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam và ông Đinh Văn Hải -- Phó Tổng thư ký kiêm Chủ nhiệm Tạp chí điện tử VietTimes (bên phải).
Ông Trần Minh -- Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam và ông Đinh Văn Hải -- Phó Tổng thư ký kiêm Chủ nhiệm Tạp chí điện tử VietTimes (bên phải).

Theo đánh giá của Hội, một số đơn vị mới đã khẩn trương xây dựng tổ chức bộ máy nội bộ, triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, bước đầu đã có những kết quả tích cực.

Cũng trong năm 2018 Hội TTS VN đã kết nạp thêm được 32 Hội viên tập thể, trong đó có những hội viên tập thể lớn như: Hội Điện tử Tin học Bắc Ninh; hội viên liên kết: Công ty TNHH Grab, Cty TNHH Huawei Việt Nam. Đồng thời Ban Thường vụ Hội cũng đã cấp lại giấy chứng nhận hội viên cho một số đơn vị như: Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện - VTC.

Bên cạnh đó Hội cũng kết nạp thêm được thêm 9 Hội viên cá nhân.

Ghi nhận những thành tích của Hội TTS VN trong năm 2018, ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Danh dự của Hội đánh giá cao những sáng tạo, sự cố gắng, nỗ lực của Ban Lãnh đạo, Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội. 

Ông Lê Doãn Hợp -- Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam
Ông Lê Doãn Hợp -- Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam

"Chuyên môn ngày càng sâu hơn, tổ chức ngày càng mạnh, đối ngoại lan tỏa tốt hơn, đối nội đi vào thực chất hơn", Chủ tịch Danh dự của Hội nhận xét. Ông cũng chia sẻ đã tham gia Ban Lãnh đạo Hội gần 10 năm, trải qua 2 nhiệm kỳ, chứng kiến từng bước phát triển của Hội, nhưng chưa bao giờ bộ máy của Hội vững vàng như hiện nay, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi số ở các lĩnh vực đang diễn ra hết sức mạnh mẽ.

Chú trọng kết nối cộng đồng doanh nghiệp TTS

Theo Chủ tịch Hội Nguyễn Minh Hồng, trong năm 2019, Hội TTS VN sẽ tập trung lắng nghe các doanh nghiệp để đề đạt, đề xuất những biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp; cung cấp tư liệu, tài liệu về truyền thông số, về thị trường nội dung số cho các cơ quan hoạch định chính sách và quản lý nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Bích Lan, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ thông tin kinh tế số (DeTc), vừa được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Hội sáng nay.
Bà Nguyễn Thị Bích Lan, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ thông tin kinh tế số (DeTc), vừa được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Hội sáng nay.

Cụ thể, Chủ tịch Hội cho biết, một trong những hoạt động cụ thể để hiện thực hóa việc này là phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo và xếp hạng chính quyền điện tử năm 2018; đổi tên "Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam" thành "Giải thưởng Chuyển đổi số 2019" và tổ chức thành công giải thưởng này trong năm 2019.

Cùng với đó, Hội sẽ tổ chức một số cuộc hội thảo tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, quy tụ các chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý và doanh nghiệp đề cùng bàn thảo về lĩnh vực chuyển đổi số.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai nhệm vụ năm 2019 của Hội Truyền thông số Việt Nam.
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Hội Truyền thông số Việt Nam.

Hội sẽ tổ chức cuộc gặp thường niên của lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông với cộng đồng doanh nghiệp CNTT và Truyền thông số cũng như tổ chức cuộc gặp các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước với hội viên.

Một số hoạt động thường niên nhằm kết nối, gắn kết giữa các thành viên của Hội cũng sẽ được tổ chức, như Giải Golf VDCA - VPBank Invitational 2019, dự kiến tháng 11/2019, phối hợp cùng Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

Chủ tịch danh dự Lê Doãn Hợp trao bằng khen cho ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), Nhà báo Lê Đức Sảo -- Chủ nhiệm CLB Café Số và Nhà báo Đinh Văn Hải -- Chủ nhiệm Tạp chí điện tử VietTimes.
Chủ tịch danh dự Lê Doãn Hợp trao bằng khen cho ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), Nhà báo Lê Đức Sảo -- Chủ nhiệm CLB Café Số và Nhà báo Đinh Văn Hải -- Chủ nhiệm Tạp chí điện tử VietTimes.

Cũng tại Hội nghị Tổng kết, 3 tập thể và 6 cá nhân đã được nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018. 3 tập thể nhận Bằng khen dịp này là Tạp chí điện tử VietTimes, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS), Câu lạc bộ Cafe Số.

Cùng với đó, 6 cá nhân được ghi nhận thành tích xuất sắc trong dịp này gồm ông Nguyễn Văn Hảo -- Phó Chủ tịch Hội, ông Vũ Kiêm Văn -- Phó Tổng Thư ký, bà Nguyễn Quỳnh Mai -- Kế toán trưởng, ông Bùi Như Uyên -- Trưởng ban Hội viên, bà Nguyễn Thị Bích Lan -- Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ thông tin kinh tế số (DeTc) và nhà báo Trần Hữu Vinh -- Tạp chí điện tử VietTimes.