Cơ hội và thách thức Chuyển đổi số tại Việt Nam trong CMCN 4.0

VietTimes -- Chiều mai (31/8), Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề với 02 nội dung: Công nghệ số, chuyển đổi số tại Việt nam trong cách mạng công nghệ 4.0: Cơ hội & Thách thức và Giới thiệu giải thưởng Vietnam Digital Awards (VDA) 2018
Chương trình bình chọn và trao tặng Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2018 được phát động sáng 29/6 tại Hà Nội.
Chương trình bình chọn và trao tặng Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2018 được phát động sáng 29/6 tại Hà Nội.

Sự kiện sẽ diễn ra từ 13h đến 17h30 tại Hội trường Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (171 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh), với sự phối hợp của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam, Hội tin học TP. Hồ Chí Minh, YourTV, DeTC.

Chủ trì hội thảo là lãnh đạo Hội Truyền thông số Việt Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ngân hàng & cộng đồng Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh…

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là Công nghiệp 4.0), gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo...

Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc hoàn tất nhiều hiệp định thương mại tự do quy mô lớn như TPP, FTA với EU, Liên minh kinh tế Á - Âu..., việc vận dụng công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất kinh doanh cũng sẽ mang đến cho Doanh nghiệp không ít cơ hội lẫn thách thức.

Tại hội thảo, các diễn giả và khách mời sẽ cùng nhau phân tích, làm rõ nhiều nội dung đáng quan tâm như: Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong công cuôc chuyển đổi số hóa tại Việt Nam; Trong thời đại 4.0 sự chuyển đổi số của Ngân hàng sẽ hỗ trợ gì cho các Doanh nghiệp và người dân?

Là một tổ chức tập hợp các Doanh nghiệp, VCCI đã có động thái gì trong việc hỗ trợ Doanh nghiệp thời 4.0? Đánh giá tình hình chuyển đổi số hóa và ứng dụng ICT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp như thế nào?

Nêu một số Doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả Công nghệ số vào sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số rõ rệt? Nêu các giải pháp tốt của doanh nghiệp ICT để hỗ trợ cho Doanh nghiệp Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số hóa?

Cùng với đó, hội thảo cũng đặt vấn đề các Doanh nghiệp ICT đã chuyển đổi số hóa hiệu quả như thế nào và đánh giá chung về sự chuyển đổi mạnh mẽ của các thành phần từ Chính phủ đến Doanh nghiệp trong chuyển đổi số hóa tại Việt Nam; cũng như Các cơ quan nhà nước đã có giải pháp gì để thúc đẩy và hỗ trợ các Doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ hơn.

Cũng trong buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - Trưởng Ban chỉ đạo giải thưởng công nghệ số Vietnam Digital Awards (VDA) 2018, ông Nguyễn Minh Hồng sẽ có những chia sẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của giải thưởng VDA 2018, một giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các thành tựu công nghệ số xuất sắc, các doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu. Hội thảo cũng làm rõ những hỗ trợ của VCCI trong việc kết nối, đề cử các đơn vị xuất sắc tham gia giải thưởng cũng như sự đón nhận và tham gia vào giải thưởng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2018

Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2018 là giải thưởng thường niên của VDCA nhằm tôn vinh, trao tặng cho đơn vị, cá nhân đã có sự xuất sắc và đổi mới trong việc cung cấp hoặc ứng dụng công nghệ số để cải thiện trải nghiệm của khách hàng góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Giải thưởng bao gồm 02 hạng mục trao cho 02 nhóm đối tượng:

Hạng mục 1: Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT sở hữu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số tiêu biểu, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Bao gồm có 06 giải

1. Mạng xã hội uy tín: Trao cho đơn vị sở hữu Mạng xã hội được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép có nội dung hữu ích, lượng người sử dụng lớn.

2. Ứng dụng di động xuất sắc: Trao cho đơn vị, cá nhân có ứng dụng di động tự sản xuất, có sự sáng tạo làm thay đổi cách thức người dùng di động giao tiếp, giải quyết các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

3. Game online xuất sắc: Trao cho đơn vị, cá nhân có game online tự sản xuất được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép có kịch bản sáng tạo, nội dung hữu ích và có lượng người chơi lớn.

4. Dịch vụ thương mại điện tử xuất sắc: Trao cho đơn vị sở hữu dịch vụ thương mại điện tử được Bộ Công Thương xác nhận cung cấp các giải pháp thương mại điện tử hiệu quả cho người bán, người mua hàng.

5. Giải pháp tiếp thị, truyền thông số hiệu quả: Trao cho doanh nghiệp truyền thông có giải pháp truyền thông số sáng tạo, hiệu quả, mang lại hiệu quả lớn cho khách hàng.

6. Giải pháp công nghệ số xuất sắc phục vụ người khuyết tật: Trao cho đơn vị, cá nhân có giải pháp ứng dụng công nghệ số để phục vụ người khuyết tật hiệu quả; giúp người khuyết tật hòa nhập cuộc sống cộng đồng, thụ hưởng được những thành tựu, tiện ích của công nghệ thông tin.

Hạng mục 2: Ứng dụng công nghệ số xuất sắc nhằm tìm kiếm, tôn vinh đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường làm việc, kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số. Bao gồm 06 Giải thưởng cho các lĩnh vực:

1. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Tài chính, ngân hàng: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ số nhiều người sử dụng và dịch vụ an toàn, tiện ích.

2. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Du lịch, giải trí: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng/khách sạn/lữ hành/giải trí ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

3. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Giáo dục, đào tạo: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

4. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Y tế: Trao cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế ứng dụng công nghệ số hiệu quả để cung cấp dịch vụ tiện ích cho nhiều người sử dụng.

5. Kinh doanh trên Internet: Trao cho doanh nghiệp tạo ra doanh thu và lợi nhuận lớn từ việc vận dụng kinh doanh trên Internet.

6. Ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực Nông nghiệp: Trao cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp mang lại năng suất và chất lượng cao.

Các tiêu chí bình chọn và đánh giá Giải thưởng VDA được dựa vào kết quả hoạt động, kinh doanh của các đơn vị; tính năng, hiệu quả thực tế của các sản phẩm, dịch vụ. Kết quả được dựa trên đánh giá của Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo là các chuyên gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện của các cơ quan báo chí.

 Chương trình bình chọn và trao tặng Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2018 được tổ chức từ tháng 6 năm 2018 và Lễ trao giải sẽ tổ chức vào tháng 11/2018. Chương trình Lễ tôn vinh, trao giải sẽ được Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi Lễ tôn vinh, VDCA cũng tổ chức triển lãm, trưng bày các sản phẩm công nghệ số tiêu biểu của các đơn vị trong nước cũng như các sản phẩm nước ngoài, đang được ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam.

Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập website: http://Digitalawards.vn