Chủ tịch Hà Nội cấm quà tết "sếp", cấp dưới nói gì?

Trước chỉ đạo cấm tặng quà tết cho cấp trên của lãnh đạo TP Hà Nội, các lãnh đạo Sở đã chia sẻ với báo giới.
Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cấp trên
Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cấp trên

Thực hiện thường xuyên, không phát hiện trường hợp nào

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có công điện số 2/CĐ-UBND gửi sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp nghiêm cấm việc tặng quà cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Trong văn bản nêu rõ: “Các sở, ban, ngành, UBND các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương và TP về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hà Nội nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà tết cho cấp trên, không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp tết”.

Trước chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, trao đổi với Đất Việt, ngày 26/1, ông Lê Toàn Khang - Phó GĐ Sở LĐTB&XH cho biết: "Những thông tin về chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như tặng quà Tết, chúng tôi cũng đã nắm được.

Nhưng theo tinh thần chỉ đạo mới thì bên Thanh tra Sở sẽ đảm nhận và thực hiện triển khai".

Bên cạnh đó, ông Khang cho biết thêm: "Đây là hoạt động Sở đã triển khai nhiều năm qua, chứ không phải năm nay mới tiến hành. Những năm qua chúng tôi cũng đã triển khai thường xuyên, nhưng không có trường hợp nào tặng quà sai quy định.

Còn tinh thần chỉ thị mới nhất thì phải có kế hoạch, hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc".

Cũng đưa ra quan điểm trước chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, ông Phạm Văn Khương - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho hay: "Chúng tôi đã nắm được chủ trương và ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện.

Nhưng đây là chủ trương Sở đã thực hiện trong nhiều năm qua, thường xuyên có văn bản chỉ đạo, sau Tết thì phải có báo cáo cụ thể.

Hầu như là không có trường hợp nào vi phạm các quy định biếu tặng quà cũng như sử dụng tài sản công trái phép".

Quỹ cơ quan chỉ đủ chi tiêu các hoạt động chung

Đưa ra quan điểm cụ thể hơn, ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội lại cho rằng, chủ trương này hàng năm Thành ủy, Ủy ban đều có thông báo cụ thể tới các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Riêng với Sở GTVT là đơn vị hành chính sự nghiệp, chỉ có định mức tiền lương, ngân sách cấp bao nhiêu thì chi tiêu bấy nhiêu, còn cơ quan không có tiền để biếu tặng quà Tết cho ai. Tiền công quỹ chỉ đủ để chi lương, các khoản theo lương, hành chính phí theo định mức khoán.

Ông Tân chia sẻ: "Trong nhiều năm qua, Sở GTVT cũng đã quán triệt thực hiện đúng chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí.

Còn chỉ đạo của thành phố cũng như Nhà nước chỉ là nghiêm cấm dùng công quỹ để tặng quà lẫn nhau, chuyện đó là sai quy định. Còn bản thân có tặng quà bạn bè, bố mẹ, gia đình, anh em, đó là việc của mỗi cá nhân. Bản thân tôi cũng vậy, tặng quà Tết cho ai đó là quyền cá nhân".

Theo ông Tân, Nhà nước chỉ quy định không được dùng công quỹ để tặng quà, tặng biếu để mưu cầu, lợi dụng công quỹ, chức quyền, còn tình cảm riêng tư, yêu quý nhau tặng nhau món quà, nếu đúng điều kiện vui vẻ đó là điều không thể cấm.

Có cách nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, ông Nguyễn Như Ân - Phó chánh văn phòng Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: "Từ trước đến nay, hoạt động biếu tặng quà Tết ở Sở chúng tôi cũng không rầm rộ, không thấy xuất hiện".

Theo ông Ân, Tết đến thì sếp phải quan tâm đến đời sống của nhân viên thì đúng hơn.

Còn ở đây, nếu có tình cảm, tặng quà nhau, không liên quan đến câu chuyện tài sản công thì đó là chuyện bình thường. Chúng ta có thể tết ông bà, bố mẹ, bạn bè, thầy cô, đó là truyền thống tốt đẹp.

"Miễn là chúng ta không sử dụng tài sản công, lợi dụng công quỹ, còn tiền cá nhân thì việc biếu tặng ai đó là quyền của mỗi cá nhân.

Chúng tôi được đánh giá Sở nghèo nhất trong tất cả các Sở, chỉ lo cho các cán bộ đầy đủ lương đã vất vả, nên không có chuyện biếu tặng quà sếp ngày Tết", ông Ân khẳng định.

Theo Đất Việt