Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để cắt giảm lãi suất!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chủ tịch Fed Jerome Powell nói vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát và thậm chí chưa nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng chính sách hiện nay cần phải được duy trì nếu muốn đạt được mục tiêu lạm phát 2% (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng chính sách hiện nay cần phải được duy trì nếu muốn đạt được mục tiêu lạm phát 2% (Ảnh: Reuters)

“Còn quá sớm để kết luận một cách tự tin rằng Fed đã có đủ lập trường hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng”, ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - nói trong bài phát biểu hôm 1/12. Quan điểm được người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra ngay trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2023.

Sau phát biểu của ông Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm – vốn nhạy cảm với chính sách – đã giảm 0,14 điểm phần trăm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 4,56%, cho thấy nhiều nhà đầu tư đã phớt lờ cảnh báo từ Chủ tịch Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm tích cực, khi chỉ số S&P 500 kết thúc ngày 1/12 tăng 0,6% lên 4.594,63, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Giá vàng đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 1,9% lên mức cao nhất là 2.075,09 USD/troy ounce, vượt qua mức đỉnh trong ngày trước đó đã thiết lập vào tháng 8/2020.

Kim loại quý có xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu, vì đồng tiền này đang hoạt động dựa trên kỳ vọng rằng động thái lãi suất tiếp theo của Mỹ sẽ là cắt giảm.

Trong khoảng 2 tuần nữa, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) được dự kiến sẽ tiếp tục giữ lãi suất trong khoảng 5,25-5,5%, mức cao nhất trong 22 năm và đã duy trì kể từ tháng 7. Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất vào tháng 3/2022 trong nỗ lực dập tắt tình trạng lạm phát gia tăng.

Nhưng ngay cả khi Fed tiếp tục tạm tăng lãi suất, sự không chắc chắn về triển vọng lạm phát của Mỹ cùng với những lo ngại về việc nới lỏng các điều kiện trên thị trường tài chính vẫn khiến các quan chức cảnh giác. Họ đã tránh đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng lãi suất đã đạt đến đỉnh điểm và tránh thảo luận về các tiêu chí để giảm chi phí vay mượn.

Để xem xét cắt giảm lãi suất, Fed cần phải có được căn cứ xác tín cho việc lạm phát đang có xu hướng giảm bền vững.

Trong bài phát biểu hôm 1/12, Chủ tịch Fed thêm một lần nữa nhắc lại thông điệp này khi cảnh báo 'sẵn sàng tiếp tục thắt chặt thêm chính sách tiền tệ nếu cần thiết'. Dù vậy, ông cũng thừa nhận chính sách hiện nay “đã đi sâu vào vùng hạn chế”, khi rủi ro giữa việc thắt chặt tiền tệ quá nhiều hay quá ít đang gần như cân bằng.

Ông Powell nhấn mạnh Fed sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế. “Hãy để dữ liệu tiết lộ con đường thích hợp”, ông nói. “Mặc dù lạm phát thấp hơn trong vài tháng qua là đáng hoan nghênh, nhưng tiến bộ đó phải tiếp tục nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu 2%”.

Cũng trong hôm thứ Sáu, Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed Chicago và là thành viên bỏ phiếu của FOMC năm nay, nói rằng cho đến nay “không có bằng chứng” nào cho thấy lạm phát sẽ chững lại ở mức 3%, và thay vào đó dự báo rằng nó sẽ giảm, quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Tính đến tháng 10, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – thước đo lạm phát được Fed tin dùng – đã ghi nhận tốc độ hàng năm là 3,5%.

Theo Financial Times