Chủ tịch Đà Nẵng thông tin về vụ “Vũ nhôm”

VietTimes -- Sáng 11/1, tại Họp báo quý 4-2017 của UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trả lời báo giới thông tin liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).
Tại Họp báo quý 4-2017 của UBND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 11/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thông tin liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).
Tại Họp báo quý 4-2017 của UBND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 11/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thông tin liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).
Tại buổi Họp báo, các cơ quan báo chí đã có câu hỏi đối với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến kiến nghị của Chủ tịch UBND TP tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ trong việc khẩn trương truy bắt đại gia “Vũ nhôm”, cũng như việc UBND TP Đà Nẵng ra văn bản phong tỏa tài sản đối với 4 cá nhân liên quan ông Vũ “nhôm”. 
Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra của Bộ Công an. Và để phục vụ công tác điều tra của Bộ Công an, TP Đà Nẵng đã có văn bản tạm ngừng các giao dịch tài sản mang tên 4 cá nhân liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.
“Quá trình này đang giao cho các Sở, ban ngành tổng hợp và hiện nay cũng chưa có báo cáo. Những tài sản đó ứng với những cái tên như thế thì nằm rải rác ở một số quận, huyện rồi ở các công ty cổ phần nữa. Hiện các cơ quan cũng chưa có báo cáo cụ thể. Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an cũng đang vào điều tra việc này. Diễn biến đến giờ là vậy thôi và tinh thần là vậy”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.
Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi Vũ Ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi Vũ "nhôm" bị khởi tố tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”

Cũng theo ông Thơ, liên quan đến việc truy nã và bắt giữ ông Phan Văn Anh Vũ, thông tin đã được các phương tiện thông tin đại chúng đưa đầy đủ. “Vụ việc đối với ông Phan Văn Anh Vũ đã được phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng đăng tải. Vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, Thanh tra Chính phủ cũng đang làm. Vụ việc sẽ được Thanh tra Chính phủ làm rõ, xong sẽ chuyển sang cơ quan điều tra. Đây là vấn đề liên quan đến thủ tục, thẩm quyền của các cơ quan chức năng, nên tôi không thể trả lời gì thêm”, ông Huỳnh Đức Thơ thông tin thêm.

Liên quan đến việc phong tỏa tài sản, ngày 26/12, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký văn bản gửi Sở Tư pháp, Sở TN&MT, Cục Thuế, Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng công chứng, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng yêu cầu tạm dừng giao dịch chuyển đổi chủ sở hữu tài sản đối với 4 cá nhân trú tại Đà Nẵng mang tên: Phan Văn Anh Vũ (SN 2/11/1975, CMND số ‪201243660‬, cấp ngày 11/8/2009 và CMND số ‪201293660‬ cấp ngày 31/1/2000 do Công an TP. Đà Nẵng cấp); Lê Văn Sáu (SN 5/1/1975, CMND số ‪201700179‬, do Công an TP. Đà Nẵng cấp  ngày 11/8/2009); Trần Đại Vũ (SN 19/5/1975, CMND số ‪201700779‬, do Công an TP.Đà Nẵng cấp, chưa rõ ngày cấp) và Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 3/4/1978, CMND số ‪201410933‬ do Công an TP. Đà Nẵng cấp ngày 23/5/1996).
Văn bản của UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp kiểm tra rà soát, xác định các tài sản là bất động sản trên địa bàn TP đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng là 4 cá nhân được nêu trên; báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND TP trước ngày ‪10/1/2018‬.
Đồng thời giao nhiệm vụ cho Văn phòng UBND TP Đà Nẵng tổng hợp kết quả thực hiện nội dung trên để thông tin cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an theo yêu cầu.
Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm, SN 2/11/1975, trú số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”. Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Văn Anh Vũ được công bố tại nhà riêng với sự có mặt của đại diện gia đình, đại diện chính quyền, tổ dân phố sở tại theo quy định của pháp luật. 
Ngày 21/12/2017, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà NẵngNgày 21/12/2017, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ tại số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Tuy nhiên, do Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú và không biết bị can đang ở đâu nên ngay sau khi công bố lệnh bắt, ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã quyết định truy nã ông Vũ.

Được biết, ông Phan Văn Anh Vũ (SN 2/11/1975), còn có tên gọi là “Vũ nhôm”, là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong).