Chủ tịch Đà Nẵng muốn “xử tới bến” công ty chôn chất thải lạ

VietTimes -- “Sai phạm đã quá rõ ràng, làm trái thì phải xử lí tới bến, cấm luôn hoạt động. Mà đã không có giấy phép thì tiến hành tháo dỡ luôn cơ sở này”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.
Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu "xử tới bến" công ty chôn chất thải lạ
Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu "xử tới bến" công ty chôn chất thải lạ

Liên quan đến vụ việc Công ty Ánh Dương chôn lấp chất thải lạ không phép, ngày 18/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường liên quan và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý yếu kém, để xảy ra vụ việc công ty TNHH Môi trường Ánh Dương chôn lấp hàng chục tấn rác thải trái phép.

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, qua điều tra xác định tính pháp lý cho thấy công ty TNHH Ánh Dương đã có nhiều sai phạm trong hoạt động. Công ty Ánh Dương vốn trước kia là một cơ sở thu gom, tái chế phế liệu ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Mới đây, công ty này xây thêm nhà xưởng mới ở KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đăng ký xử lí chất thải công nghiệp không nguy hại. 

"Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty Ánh Dương chỉ mới hoàn thành một nửa nhà xưởng, chưa lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý rác thải, hiện trạng nhà xưởng này rất nhếch nhác. Vì vậy công ty Ánh Dương vẫn chưa được cấp giấy phép xử lý rác thải công nghiệp. Có thể nói về thủ tục pháp lý, công ty Ánh Dương chưa có nhưng đã tiến hành thu gom và chôn lấp trái phép rác thải trong khuôn viên của mình"- Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng nói.

Đầ Nẵng, chất thải lạ, ô nhiễm, Chủ tịch Đà Nẵng, xủa lý, Khánh Sơn, VietTimes
Ngày 18/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu xử nghiêm liên quan đến vụ Côngt y Ánh Dương chôn lấp chất thải trái phép.

“Hàng chục tấn rác thải chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương được xác định là xỉ sắt. Còn số bao bì có in chữ Formosa là vốn trước đó công ty Apple Film (KCN Hòa Cầm, TP Đà Nẵng) nhập hạt nhựa của công ty Formosa Đài Loan về để tinh chế linh kiện điện tử. Số bao bì đựng hạt nhựa sau khi bị thải loại thì được công ty Ánh Dương thu gom để đựng rác thải. Cho nên không liên quan đến rác thải ở Formosa Hà Tĩnh đưa vào” - Đại tá Trần Thanh Nhơn cho biết thêm.

Cũng theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, việc thu gom, chôn lấp trái phép rác thải của công ty Ánh Dương đã diễn ra từ tháng 5/2016, sau khi có kết quả kiểm định sẽ tiến hành thu gom, xử lí số rác thải trên.

Sau khi nghe báo cáo, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý. “Các anh quản lý ra sao để họ làm như thế ?. Suốt 3 tháng trời thu gom, chôn lấp rác thải mà không phát hiện. Đây là một trong những vấn đề quản lý yếu kém của chúng ta. Thành phố Đà Nẵng không thể để xảy ra những vụ việc như thế này được, phải kiểm điểm về mặt quản lý nhà nước" - ông Huỳnh Đức Thơ nói. 

Liên quan đến sai phạm của Công ty Ánh Dương, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Sai phạm đã quá rõ ràng. Làm trái thì phải xử lí tới bến, cấm luôn hoạt động. Mà đã không có giấy phép thì tiến hành tháo dỡ luôn cơ sở này”. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu lực lượng chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ những cơ sở đăng kí thu gom, xử lí rác thải ở các khu công nghiệp, tránh trường hợp tương tự xảy ra.