Chủ tịch Đà Nẵng kêu gọi toàn TP chung tay dọn rác sau mưa lớn

VietTimes -- Sau những trận mưa lớn diễn ra trên địa bàn khiến tình hình vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng, nhất là khu vực bãi biển. Chiều 11/12, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các cơ quan đơn vị và người dân, kêu gọi chung tay dọn dẹp rác, khắc phục hậu quả ngập úng.
Chiều 11/12, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các cơ quan đơn vị và người dân cùng chung tay dọn dẹp rác, khắc phục hậu quả ngập úng do mưa lớn diễn ra mấy ngày qua.
Chiều 11/12, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các cơ quan đơn vị và người dân cùng chung tay dọn dẹp rác, khắc phục hậu quả ngập úng do mưa lớn diễn ra mấy ngày qua.

Văn bản kêu gọi của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, trong hai ngày 9 và 10/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn đã gây ngập úng sâu, cục bộ trong khu dân cư; gây sạt lở bờ biển tại các điểm xung yếu của thành phố và lượng rác thải lớn đã tấp vào các khu vực bãi biển. 

Nhằm đảm bảo sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường nhằm đảm bảo sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của nhân dân sau đợt ngập nước trong các ngày vừa qua.

Biển Đà Nẵng đầy rác sau đợt mưa lớn kéo dài
 Biển Đà Nẵng đầy rác sau đợt mưa lớn kéo dài

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm chủ động tổ chức công tác thu gom, dọn vệ sinh rác thải đô thị, đảm bảo không có tình trạng tồn lưu rác trên các tuyến đường, trong khu dân cư nhằm tránh phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ; Chủ tịch UBND các quận, huyện huy động lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia hỗ trợ Công ty Cổ phần Môi trường đô thị thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh;

Các Chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án chỉ đạo các đơn vị chủ động tổ chức công tác vệ sinh môi trường trong phạm vi quản lý, giám sát của đơn vị và xung quanh khu vực đóng trụ sở của cơ quan, đơn vị; tập trung rà soát khơi thông thoát nước các công trình không để ngập sâu, ngập lâu ảnh hưởng đến đới sống nhân dân trong vùng dự án;

Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp huy động lực lượng học sinh, sinh viên trực tiếp tham gia cùng với nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường; Chủ tịch UBND các xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm vệ sinh tại các khu dân cư và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh tại địa bàn; Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng phối hợp với các Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện tiến hành vệ sinh y tế, dịch tễ, phun thuốc phòng dịch để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh phát sinh các dịch bệnh trên địa bàn thành phố; 

Công nhân môi trường nỗ lực thu dọn rác
 Công nhân môi trường nỗ lực thu dọn rác

Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng tổ chức kiểm tra triển khai công tác sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, kênh mương bị hư hỏng do mưa ngập (nếu có); Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải khẩn trương triển khai công tác khắc phục sạt lở bờ biển; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng chủ động bố trí lực lượng túc trực thường xuyên để dọn rác thải tấp vào bờ theo phương châm rác tấp vào bờ đến đâu thu gom đến đó; 

Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Thành Đoàn Đà Nẵng và các tổ chức đoàn thể thành phố chỉ đạo các đơn vị đoàn thể các cấp phối hợp với các địa phương tham gia thực hiện công tác vệ sinh môi trường sau mưa lớn.

“Giao Sở TN-MT làm đầu mối việc thực hiện của các đơn vị, kịp thời đề xuất UBND TP Đà Nẵng các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thủ trưởng các đơn vị báo cáo kết quả, tình hình triển khai thực hiện trước 17h hàng ngày (trong thời gian từ ngày 11/12-17/12) về Sở TN-MT qua email stnmt@danang.gov.vn để tổng hợp, báo cáo UBND TP. Đây là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân thành phố. Do đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bãi biển du lịch Đà Nẵng được dọn dẹp sạch sẽ
 Bãi biển du lịch Đà Nẵng được dọn dẹp sạch sẽ

Trước đó, sáng cùng ngày, nhiều người dân địa phương cùng công nhân của Xí nghiệp môi trường sông biển Đà Nẵng cũng đã tự giác ra quân, phối hợp nhân viên của Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức ra quân dọn dẹp rác dọc bãi biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Nguyễn Tất Thành,…

Đến chiều cùng ngày, việc dọn rác tại các bờ biển du lịch đã cơ bản hoàn thành một số đoạn, hoạt động tham quan du lịch của du khách đến bãi biển đã trở lại bình thường.