Chơi sát ván Nga, Mỹ sắp bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine

VietTimes -- ABC News trích dẫn từ "bốn nguồn tin Bộ Ngoại giao" cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố kế hoạch bán tên lửa chống tăng cho chính quyền Ukraine, dưới cái gọi là: “chống lại mối đe dọa xâm lược” từ phía Nga.
Binh sĩ Mỹ sử dụng tên lửa Javelin - ảnh minh họa South Front
Binh sĩ Mỹ sử dụng tên lửa Javelin - ảnh minh họa South Front

Theo bản tin ABC News, "nếu tổng thống chính thức ký văn bản này, kế hoạch sẽ được trình lên Quốc hội trong vòng 30 ngày xem xét và phê chuẩn trước khi Bộ Ngoại giao có thể triển khai thực hiện.

Vấn đề bán tên lửa chống tăng, bao gồm cả hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại Javelin của Mỹ, gây lên phản ứng mạnh mẽ từ Nga ngày 23.12.2017. Bộ ngoại giao tuyên bố đó là hành vi vượt qua "lằn ranh giới đỏ", đe dọa phá hỏng những tuyên bố của ông Donald Trump về việc xây dựng một quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow.

Tổng số gói viện trợ quốc phòng cho Ukraina có trị giá 47 triệu USD, bao gồm hợp đồng cung cấp 210 tên lửa chống tăng và 35 tổ hợp phóng. ABC News dẫn nguồn tin của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ukraina sẽ phải mua bổ xung tên lửa hoặc tổ hợp phóng nếu cần thiết.

Nếu tổng thống Mỹ Donald Trump ký văn bản quan trọng này, đây sẽ là động thái kích thịch một cuộc leo thang chiến tranh lớn, một động thái hỗ trợ quân sự cho chính quyền ông Poroshenko, luôn muốn giải quyết vấn đề Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Logansk tự xưng phía đông Ukraina bằng vũ lực.

Ngày 22.12.2017, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Washington sẽ cung cấp vũ khí với khả năng “phòng thủ cao” cho chính quyền Ukraina. Nhưng  phát ngôn viên  của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert không cung cấp chính xác thông tin, Mỹ sẽ cung cấp những loại vũ khí "nâng cao khả năng phòng thủ" cho chính quyền Ucraina. Thông báo này này tiếp sau một tuyên bố chính thức từ Bộ ngoại giao Mỹ, khẳng định rằng chính quyền Trump cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Ngày 23.12.2017, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, trong một tuyên bố đã nói, quyết định của Mỹ về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là "vượt qua lằn ranh đỏ" và đẩy chế độ Kiev tới cuộc chiến đẫm máu hơn nữa.

Bằng động thái chính thức phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev, mặc dù kế hoạch này đã được kéo dài từ đầu năm nhằm kích động các hoạt động quân sự mạnh mẽ hơn của chính quyền Kiev, nhưng diễn biến trên khu vực chiến trường Donbass không có diễn biến nóng, đủ sức tạo thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Điều đó khiến các chính trị gia “diều hâu” cần phải đẩy mạnh hơn nữa những cái đầu nóng ở Kiev.

Với số lượng 47 triệu USD và 35 tổ hợp phóng Javelin, hình thái chiến trường nếu bùng phát chiến tranh sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào cho Kiev nếu quyết xóa bỏ hiệp định Minsk – II và tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Donbass. Nhưng lực lượng “dân tộc cực đoan” Kiev đang cần một cuộc chiến tranh, có sự hậu thuẫn lớn của Mỹ và liên minh châu Âu nhằm tiêu diệt lực lượng “nổi dậy” ở khu vực giàu tài nguyên này và họ sẽ thực hiện điều đó, bất chấp hậu quả.
Binh sĩ Mỹ huấn luyện thực tế khai thác sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển Javelin - video War Media
NT