Chính thức tăng giá bán sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12

VietTimes -- Tối 29/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) đã bất ngờ thông báo tăng giá bán của các bộ sách giáo khoa (SGK) từ lớp 1 đến lớp 12, bình quân tăng từ 1.000 đến 1.800 đồng/cuốn sách.
Hôm nay, chính thức tăng giá bán SGK
Hôm nay, chính thức tăng giá bán SGK

Theo NXB GDVN, giá SGK được điều chỉnh tăng theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản… đồng thời, NXB GDVN phải rà soát, điều chỉnh lợi nhuận từ các mảng kinh doanh khác bù lỗ kinh doanh SGK đảm bảo mức giá điều chỉnh phải tháp hơn mức giá tính đúng, tính đủ để chia sẻ khó khăn với các bậc phụ huynh.

Với phương án đã được phê duyệt, giá bán của các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng, từ 1.000 đến 1.800 đồng. Bảng giá SGK sẽ được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB GDVN, các công ty sách, thiết bị trường họ cả nước và trên website của NXB GDVN.

Giá bán SGK trước và sau khi điều chỉnh
Giá bán SGK trước và sau khi điều chỉnh

 NXB GDVN cũng cho biết, SGK phục vụ năm học 2019 – 2020 sẽ bắt đầu được phát hành từ tháng 4/2019. Thực hiện yêu cầu của Bộ GD&ĐT, NXB GDVN cam kết cung cấp đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK có chất lượng cho giáo viên và học sinh trong cả nước, thực hiện kiện toàn lại hệ thống cửa hàng để đảm bảo đủ sách, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK làm ảnh hưởng tới việc dạy.

Bên cạnh đó, NXB GDVN có chính sách hỗ trợ sách cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Dự kiến năm 2019, NXB GDVN sẽ tặng 25.000 bộ SGK cho con gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cuộc vận động quyên góp, ủng hộ SGK, sách tham khảo đã qua sử dụng tặng học sinh, thư viện và tủ sách dùng chung, đồng thời dự trữ SGK để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có thiên tai, bão lụt.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ GD&ĐT chủ trì, làm việc với NXB GDVN để thống nhất phương án điều chỉnh giá bán sách giáo khoa. Giám đốc NXB GDVN đã thực hiện thủ tục điều chỉnh giá SGK theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.