Chính phủ chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm

VietTimes – Đây là chỉ đạo của của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm (ATTP). Chỉ đạo này vừa được Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin ATTP theo hướng là hệ thống thông tin mở, tin cậy, cập nhật về an toàn, vệ sinh thực phẩm một mặt phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương.

Trước hết việc xây dựng hệ thống này sẽ thực hiện và phục vụ 3 ngành Y tế, Công thương, NNPTNT. Sau đó, là hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP. Đồng thời giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Hệ thống thông tin ATTP là nội dung của Hệ tri thức Việt số hóa nhằm tăng cường phổ biến tri thức về vệ sinh ATTP, cung cấp nguồn dữ liệu để phát triển các ứng dụng trên môi trường mạng phục vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng giao các Bộ nêu trên khẩn trương triển khai các nhóm ngành sản phẩm như quy định tại Luật an toàn thực phẩm. Và khẩn trương tích hợp, cập nhật các thông tin về các sản phẩm thuộc diện đăng ký công bố sản phẩm và chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Việc triển khai này phải hoàn thành trong năm 2018. Đồng thời, các Bộ cũng tổ chức huy động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng tham gia cập nhật thông tin về vệ sinh ATTP.

Thiết lập hệ thống báo cáo về ATTP qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP của các ngành các cấp.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NNPTNT tăng cường chỉ đạo, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huy động hội viên tham gia cập nhật thông tin về sản xuất nông sản thực phẩm trong cộng đồng, thúc đẩy phát triển sản xuất thực phẩm sạch, nhận biết nguy cơ và đấu tranh với sản xuất thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường năng lực, chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình về ATTP, phối hợp truyền thông về hệ thống thông tin ATTP; tích hợp thông tin của chương trình, chuyên mục trên hệ thống thông tin ATTP