Chiến hạm Hải quân Mỹ tiếp tục cập cảng Cam Ranh

VietTimes -- Đội tàu Hải quân Mỹ gồm chiến hạm USS Coronado và tàu cứu hộ USNS Salvor cùng gần 120 thủy thủ đã cập cảng Cam Ranh, chính thức chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa trong 5 ngày.
 Đội tàu Hải quân Mỹ gồm chiến hạm USS Coronado và tàu cứu hộ USNS Salvor cùng gần 120 thủy thủ đã cập cảng Cam Ranh, chính thức chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa trong 5 ngày.
Đội tàu Hải quân Mỹ gồm chiến hạm USS Coronado và tàu cứu hộ USNS Salvor cùng gần 120 thủy thủ đã cập cảng Cam Ranh, chính thức chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa trong 5 ngày.
Cụ thể, chiến hạm USS Coronado (LCS-4) và USNS Salvor (T-ARS-52) cùng thủy thủ đoàn gần 20 người sẽ tham gia hoạt động giao lưu Hải quân (NEA) Việt - Mỹ, lần thứ 8. Hoạt động lần này kéo dài trong 4 ngày và tập trung vào việc trao đổi kỹ năng quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải, các hội thảo về luật biển...
Bên cạnh đó, chỉ huy đội tàu còn có nhiều hoạt động như chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thăm và giao lưu với các lực lượng quân đội Việt Nam tại địa phương.
Chiến hạm USS Coronado là tàu chiến đấu LCS đầu tiên Hải quân Mỹ được tích hợp thành công tên lửa chống hạm Harpoon Block IC hiện đại, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mở rộng (AHWCS) dành riêng cho loại tên lửa chống hạm này.
USS Coronado có chiều dài 127 m, rộng 32 m, giãn nước đầy tải 3.100 tấn. Tàu được trang bị hai động cơ tuabin khí General Electric LM2500, tốc độ tối đa 87 km/h và tầm hoạt động 8.000 km. Thủy thủ đoàn gồm 40 người và có thể tăng lên 75 người tùy theo yêu cầu nhiệm vụ. Tàu được thế kế để đối phó với các mối đe doạ trên vùng biển gần bờ, thực hiện nhiệm vụ quét mìn, chống ngầm và chống tàu mặt nước.
Gần đây nhất, tàu USS Coronado cũng đã đến Cam Ranh trong các ngày 11/6-15/6 và chưa đầy 1 tháng, tàu này đã quay trở lại thăm Cam Ranh cùng các hoạt động giao lưu Hải quân Việt-Mỹ.
Đi cùng USS Coronado còn có tàu hậu cần, cứu nạn và cứu hộ USNS Salvor với những trang bị tối tân của tàu hậu cần thuộc lực lượng Hải quân Mỹ. Tàu USNS Salvor có chiều dài 78 m, giãn nước đầy tải 3.300 tấn, tốc độ tối đa 28 km/h.
Được biết, NEA Vietnam là hoạt động thường niên, được thiết kế nhằm tăng cường hiểu biết, xây dựng niềm tin trên biển và củng cố quan hệ giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Việt Nam được Hải quân hai nước duy trì tổ chức trong thời gian qua.