Chiêm ngưỡng siêu máy tính mạnh nhất thế giới có thể giải 200 triệu tỷ phương trình toán học mỗi giây

VietTimes – Mỹ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Siêu máy tính này có tên gọi là Summit, sở hữu sức mạnh tính toán gấp đôi chiếc máy tính mạnh nhất trước đó.
Siêu máy tính Summit (ảnh: Oak Ridge National Laboratory)
Siêu máy tính Summit (ảnh: Oak Ridge National Laboratory)

Một siêu máy tính trị giá 200 triệu USD ở Mỹ đã được công nhận là thiết bị điện toán mạnh nhất thế giới vào thời điểm này. Nó cũng đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều năm nước Mỹ mới giành lại được danh hiệu từ tay quốc gia khác.

Kể từ năm 2013, Trung Quốc là nước sở hữu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới, nhưng vào năm nay, siêu máy tính Summit của IBM đã lập kỷ lục mới. Summit được IBM xây dựng cho Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở Tennessee.

Summit có thể hoàn thành 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Tờ New York Times đã đưa ra một so sánh để chúng ta thấy sức mạnh của siêu máy tính Summit, đó là: nếu một người hoàn thành một phép tính trong vòng 1 giây, thì anh ta sẽ phải sống trong 6,3 tỷ năm để hoàn thành số phép tính mà Summit giải trong 1 giây.

Như chúng ta đã thấy, Summit có một sức mạnh đáng kinh ngạc nhờ được trang bị một số lượng lớn các thành phần xử lý. Nó mạnh gấp đôi so với siêu máy tính được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Trung Quốc. “Công lực” của Summit là 200 pentaflop (1 pentaflop tương đương với 10 triệu tỷ phép tính/giây).

Chiếc siêu máy tính này có một thân hình đồ sộ, bao gồm 4608 bộ máy chủ chiếm diện tích 859,3 mét vuông và nặng 340 tấn. Nó chứa tổng cộng 9216 chip xử lý do IBM chế tạo, và 27.648 chip đồ họa của Nvidia. Do có nhiều thành phần hoạt động và tỏa nhiệt cùng lúc, nên siêu máy tính Summit cần 15141 lít nước mỗi phút để làm mát. Lượng điện mà Summit tiêu thụ đủ để thắp sáng 8100 ngôi nhà.

Dưới đây là các tấm ảnh về siêu máy tính Summit (nguồn ảnh Oak Ridge National Laboratory)