Chiêm ngưỡng bức ảnh thành phố Thượng Hải nét tới từng chi tiết “gây bão” tại Trung Quốc

VietTimes -- Một công ty Trung Quốc đã "gây bão" trên mạng xã hội, khi công bố bức ảnh với độ phân giải hàng trăm tỷ pixel.
Bức ảnh buổi sáng tại thành phố Thượng Hải do công ty Jikun Tech tạo ra nhờ công nghệ ghép hình ảnh. Ảnh: Jikun Tech
Bức ảnh buổi sáng tại thành phố Thượng Hải do công ty Jikun Tech tạo ra nhờ công nghệ ghép hình ảnh. Ảnh: Jikun Tech

Công ty công nghệ Trung Quốc Jikun Tech (hay Big Pixel Technology Vorpination) vừa công bố một bức ảnh khung cảnh thành phố Thượng Hải ghi lại từ đỉnh tòa tháp Oriental Pearl, với chất lượng cực cao. Điều này hoàn toàn trái ngược với những tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc trong tuần qua, họ cho rằng bức ảnh được chụp bằng vệ tinh lượng tử mới của chính phủ.

Đối với máy ảnh, chúng ta thường thấy đơn vị đo độ phân giải là megapixel. Mỗi megapixel bằng 1 triệu điểm ảnh (pixel). Ví dụ, máy ảnh 12 megapixel có thể tạo ra bức ảnh với 12 triệu điểm ảnh. Theo Business Insider, độ phân giải chính xác của bức ảnh trên là 195 gigapixel, tương đương 195 tỷ điểm ảnh.

Jikun Tech tiết lộ rằng công ty đã tạo nên bức ảnh nhờ công nghệ ghép hình ảnh trong vòng nhiều tháng. Kích thước của ảnh gấp 2.000 lần so với các tấm hình chụp bằng máy ảnh dân dụng. Đây là bức ảnh 360 độ lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất tại Châu Á hiện nay.

Bức ảnh cho phép phóng to hàng cây số mà vẫn rõ mặt người. Ảnh: Jikun Tech
Bức ảnh cho phép phóng to hàng cây số mà vẫn rõ mặt người. Ảnh: Jikun Tech

Tới nay, bức ảnh đã được 8 triệu người tiếp cận và sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Bạn có thể khám phá khả năng phóng to hàng cây số mà vẫn rõ mặt người theo đường dẫn tại đây.

Business Insider cho biết mức độ chi tiết của bức ảnh với chất lượng hàng ngàn megapixel này đã khiến mạng xã hội Trung Quốc “dậy sóng”, bởi lo ngại về khả năng chính phủ sử dụng công nghệ này để giám sát dân thường.

Theo Business Insider