3 cách để phát hiện camera ẩn trong khách sạn và homestay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không hiếm những clip thân mật của cặp đôi ở khách sạn đã bị phát tán trên web đen do họ bị cài camera ẩn. Vì thế 3 cách dưới đây có thể là hữu ích nếu bạn không muốn bị quay lén.
Bức tranh chứa một camera giấu kín (ảnh: Getty Images)
Bức tranh chứa một camera giấu kín (ảnh: Getty Images)

Theo một khảo sát được thực hiện vào năm 2019, gần 60% người Mỹ cho biết họ lo lắng về camera ẩn trong những căn hộ cho thuê qua Airbnb. 11% người thuê nhà nghỉ nói rằng họ đã phát hiện ra camera ẩn trong thời gian lưu trú.

Tại Hàn Quốc, hơn 30.000 trường hợp quay lén bằng camera ẩn đã được báo cáo với cảnh sát từ năm 2013 đến năm 2018 – theo tổ chức Human Right Watch.

Ông Kenneth Bombace, Giám đốc điều hành của Global Threat Solutions – một công ty cung cấp các giải pháp chống gián điệp, cho biết số lượng các báo cáo về camera quay lén ngày càng tăng. Nguyên nhân là do thiết bị này có giá thành ngày càng rẻ và việc tiếp cận chúng không có gì khó khăn.

Các chuyên gia đã chia sẻ phương pháp để xác định vị trí camera gián điệp trong phòng khách sạn và homestay

1. Tiến hành tìm kiếm thực tế

Khi tìm kiếm camera ẩn, hãy bắt đầu với những khu vực như phòng tắm và phòng ngủ.

Chủ nhà dịch vụ Airbnb có quyền lắp đặt camera trong nhà của họ, nhưng họ phải thông báo cho khách và camera không được đặt trong không gian riêng tư.

Hầu hết các camera quay lén đều được giấu trong các thiết bị gia dụng như đèn chiếu sáng, tranh treo tường, loa, đồng hồ hoặc radio để bàn.

Có một đặc điểm của camera quay lén là hầu hết chúng đều được kết nối với nguồn điện hoặc thiết bị điện tử. Việc nên làm của người thuê khách sạn hay homestay là rút kết nối nguồn điện của những thiết bị như radio, tranh treo tường.

Chú ý là ngay cả những chiếc camera được giấu kỹ thì cũng sẽ có một lượng nhỏ ánh sáng phản chiếu từ ống kính. Vì thế, bạn nên sử dụng một chiếc đèn pin và chiếu vào những thứ mà bạn nghi là giấu camera. Nếu thấy có ánh sáng phản chiếu thì đó có thể là thứ mà bạn cần tìm. Tuy nhiên cần phải cẩn thận và kiên nhẫn để xác định vị trí của các thấu kính đặt ẩn. Nếu bạn lướt quá nhanh và thiếu kiên nhẫn qua các khu vực, bạn có thể không tìm thấy camera giấu kín.

2. Nhìn vào mạng Wi-Fi

Một camera ẩn phải được kết nối với mạng Wi-Fi cục bộ để có thể xem từ xa. Các ứng dụng quét Wi-Fi như Fing có thể xác định thiết bị trên mạng có phải là camera hay không.

Camera kích thước nhỏ được sử dụng khá phổ biến (ảnh: Getty Images)

Camera kích thước nhỏ được sử dụng khá phổ biến (ảnh: Getty Images)

Những người giấu camera có thể sử dụng mạng Wi-Fi riêng biệt để livestream cảnh quay video, nhưng các ứng dụng quét Wi-Fi cũng có thể phát hiện có bao nhiêu mạng di động trong một khu dân cư. Bạn cũng có thể sử dụng app WiGLE để tìm những thiết bị đang phát sóng Bluetooth và tên mạng Wi-Fi.

3. Mua máy dò camera giấu kín

Nếu vẫn không tìm ra camera ẩn, người dùng có thể sử dụng máy dò camera gián điệp. Máy này có thể quét các tần số vô tuyến được kết nối với camera ẩn. Bạn có thể mua chúng từ các trang thương mại điện tử như Shopee với mức giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng, hoặc các trang quốc tế như Amazon hoặc AliExpress.

Tuy nhiên, thiết bị này chỉ hiệu quả khi camera ẩn đang truyền dữ liệu. Một số kẻ xấu sử dụng thẻ SD để lưu trữ video thay vì truyền trực tiếp tín hiệu qua mạng, vì vậy việc phát hiện camera ẩn sẽ khó hơn nhiều.

Nguyên tắc mua máy dò camera là máy càng đắt thì càng tốt hơn là máy có giá thành rẻ, thiếu bảo hành.

Làm gì nếu bạn tìm thấy một chiếc camera giấu kín?

Sau khi xác định vị trí camera, hãy ngắt kết nối ngay lập tức mà không làm hỏng thiết bị, vì nó có thể chứa thông tin đăng nhập và mạng Wi-Fi mà nó kết nối.

Nếu phát hiện camera ẩn, người thuê phòng nên báo với Lễ tân và sau đó chuyển đến một khách sạn khác thay vì yêu cầu hủy hoặc chung sống trở lại.

Có thể cài ứng dụng để kiểm tra và kiểm soát Wi-Fi

Có thể cài ứng dụng để kiểm tra và kiểm soát Wi-Fi

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên báo cảnh sát khi phát hiện thiết bị quay lén. Tuy nhiên không nên quá lo lắng bởi vấn nạn này không phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.