Bí kíp chụp ảnh bằng smartphone cũ vẫn đẹp lung linh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chất lượng camera chỉ đóng một phần vai trò trong việc chụp những bức ảnh đẹp. Với những lưu ý dưới đây, bạn vẫn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời ngay cả với smartphone cũ.

Phần cứng không phải là yếu tố quyết định tất cả trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp. Với những lưu ý dưới đây, bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời ngay cả với những smartphone cũ.

Bí kíp chụp ảnh bằng smartphone cũ vẫn đẹp lung linh ảnh 1

Bí kíp chụp ảnh bằng smartphone cũ vẫn đẹp lung linh

Chú ý bố cục

Dù chụp ảnh bằng hệ thống camera chuyên nghiệp, nếu đặt sai bố cục khung hình, bạn sẽ không có bức ảnh đẹp.

Một trong những lưu ý phổ biến nhất trong bố cục nhiếp ảnh là quy tắc 1/3. Khung hình được chia thành 9 phần bằng nhau bởi hai đường dọc và hai đường ngang. Bạn cần căn chỉnh sao cho vật thể dọc theo các đường này hoặc tại điểm mà hai đường giao nhau. Quy tắc này làm nổi bật và cân bằng đối tượng trong không gian và thời gian. Trên iPhone bạn có thể cài đặt bật sẵn phần khung lưới trong camera.

Nếu điện thoại của bạn có cụm camera phía sau với khả năng zoom hoặc góc rộng, hãy thử các tùy chọn khác nhau này. Bạn có thể phóng to giúp loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung phía sau, hoặc mở rộng ống kính để thu được nhiều cảnh đẹp phía trước. Nếu bạn không có chế độ xem góc rộng, hãy thử sử dụng chế độ toàn cảnh.

Sử dụng ống kính rời

Các công ty như Moment và Olloclip sản xuất ống kính rời để gắn vào điện thoại, cung cấp khả năng chụp góc rộng, chụp xa và thậm chí cả macro. Chắc chắn, sẽ bất tiện hơn khi bạn phải mang thêm một món đồ nhỏ trong túi, nhưng thêm một ống rời gắn vào điện thoại vào là một cách tuyệt vời để có được những bức ảnh siêu rộng thay vì phải chi một số tiền lớn để nâng cấp điện thoại.

Để file ảnh Raw

Định dạng hình ảnh ProRaw của Apple, được giới thiệu trên iPhone 12 Pro Max, có thể cho ra một bức ảnh chi tiết hơn và được tối ưu qua hàng loạt chế độ như Smart HDR, Deep Fusion. Ngoài ra cung cấp cho bạn tệp thô DNG để dễ dàng chỉnh sửa ảnh trong các ứng dụng như Adobe Lightroom.

Đây không phải là một chức năng được tìm thấy trên các iPhone đời cũ hơn, nhưng bạn có thể sử dụng ứng dụng máy ảnh của ứng dụng thứ ba cung cấp chế độ chụp ảnh raw. Chẳng hạn như camera của Lightroom cho phép chụp ở dạng raw và tự động đồng bộ hình ảnh vào thư viện.

Tận dụng các app chỉnh sửa

Chụp ảnh chỉ là một phần của quá trình tạo ra một bức ảnh đẹp. “Con mắt tinh tường” trong khâu chỉnh sửa có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Hiện có rất nhiều các ứng dụng chỉnh sửa để khiến các bức ảnh của bạn trông sắc nét hoặc nghệ thuật hơn như: Lightroom, Snapseed, Remini… Các trình chỉnh sửa hình ảnh thô này cho phép bạn điều chỉnh màu sắc, độ phơi sáng, độ tương phản và nhiều hơn thế nữa.

Kể chuyện

Những hình ảnh mang tính biểu tượng, có sức ảnh hưởng lớn không chỉ đơn giản là những hình được chụp bằng máy ảnh tốt nhất mà còn là những hình ảnh kể một câu chuyện cụ thể hoặc ghi lại một khoảnh khắc kịp thời.

Chẳng hạn khi đi du lịch, hãy ghi lại tất cả những thứ làm cho chuyến đi trở nên đáng nhớ như đồ ăn ngon, những con phố cổ kính, người nhạc công chơi đàn ở quảng trường hay màu sắc rực rỡ của những gian hàng hoa trái ở chợ quê. Tất cả những yếu tố này sẽ kể một câu chuyện hình ảnh tuyệt vời khi bạn nhìn lại chúng.

Tận dụng ánh sáng

Trong khi các smartphone hàng đầu hiện nay như iPhone 13 Pro, Galaxy S22 Ultra hoặc Pixel 6 Pro có thể chụp ảnh ban đêm tuyệt vời, thì các mẫu cũ hơn có thể sẽ không có chế độ chụp ban đêm. Do đó, bóng tối sẽ là trở ngại lớn nhất để các dòng điện thoại cũ chụp được những hình ảnh đẹp. Vì thế nếu có điện thoại cũ, hãy cố gắng chụp ảnh trong điều kiện đủ sáng, hoặc tận dụng ánh sáng ban ngày để tìm kiếm độ tương phản do bóng đổ gây ra, từ đó tạo nên những bức hình ấn tượng.

Theo Vietnamnet