Chạy đua không gian mới: Các công ty giành giật thị trường điện thoại vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – SpaceX và T-Mobile US của Elon Musk bị chỉ trích dữ dội khi đưa ra đề xuất cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh với AT&T. Công ty này tuyên bố kế hoạch sẽ gây nhiễu các dịch vụ không dây hiện nay.

Vệ tinh viễn thông (Ảnh: Bloomberg)
Vệ tinh viễn thông (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà quản lý "nên từ chối yêu cầu của SpaceX, thay vì tin theo những phát biểu thuyết phục của các công ty do ông Elon Musk điều hành rằng dịch vụ sẽ không gây nhiễu hệ thống điện thoại không dây hiện có" và yêu cầu cung cấp thông tin xác thực trước khi cấp phép cho dịch vụ, AT&T tuyên bố trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Truyền thông Liên bang, được công bố ngày 19/5.

Công ty viễn thông đa quốc gia AT &T có kế hoạch riêng cho dịch vụ điện thoại vệ tinh và cho biết, cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh thông qua AST SpaceMobile sẽ không gây nhiễu cho những hệ thống không dây trên mặt đất thông thường, được phát triển trên các tòa tháp truyền thông.

Các công ty công nghệ truyền thông đang trong cuộc đua quyết liệt nhằm khai thác thị trường điện thoại hỗ trợ vệ tinh, cung cấp những kết nối khả thi ở các vùng sâu vùng xa, nằm ngoài tầm với của các tháp truyền thông di động. Những dịch vụ mới nhằm cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh cho các điện thoại di động thông thường chứ không phải các thiết bị chuyên dụng.

T-Mobile đã công bố kế hoạch các cuộc gọi vệ tinh vào năm 2022 trong một cuộc họp báo tại khu phức hợp Starbase của SpaceX ở Texas, với Giám đốc điều hành Mike Sievert tham gia cùng Musk. Dịch vụ này, tận dụng các vệ tinh Starlink của SpaceX, ban đầu có thể xử lý tin nhắn, hình ảnh và có thể là các tệp video nhỏ. Khả năng giọng nói sẽ đến sau.

Tháng 4/2023, đối tác của AT&T, công ty SpaceMobile công bố một cuộc gọi thoại thành công qua vệ tinh từ Texas đến Nhật Bản. Doanh nghiệp chưa cho biết khi nào dịch vụ thoại hỗ trợ vệ tinh có thể được cung cấp thương mại rộng rãi cho công chúng. Đồng thời, điện thoại iPhone mới của Apple cho phép người dùng gửi tin nhắn qua vệ tinh đến các dịch vụ khẩn cấp phản ứng đầu tiên, báo cáo sự cố hoặc tình huống xấu ở những vùng không được phủ sóng di động.

T-Mobile và SpaceX của tỷ phú Elon Musk không trả lời ngay yêu cầu bình luận về hồ sơ của AT&T.

Theo Bloomberg