Châu Âu sắp có đơn vị đặc nhiệm điều tra thế giới ngầm trên mạng

Giám đốc Trung tâm chống tội phạm mạng (EC3) thuộc Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol), ông Steven Wilson cho biết tổ chức này sẽ sớm ra mắt một đơn vị đặc nhiệm mới, có nhiệm vụ chuyên trách điều tra về "thế giới ngầm trên mạng."
Trung tâm chống tội phạm mạng thuộc Europol. (Nguồn: europa.eu)
Trung tâm chống tội phạm mạng thuộc Europol. (Nguồn: europa.eu)
Ông Wilson đưa ra tuyên bố trên tại Diễn đàn lần thứ 4 về An ninh mạng và chống tội phạm mạng tại khu vực Đông Nam châu Âu, vừa được tổ chức tại thủ đô Sofia của Bulgaria.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nội vụ Bulgaria Milko Berner nhấn mạnh việc tổ chức một đơn vị đặc thù như vậy nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trước các vụ tấn công mạng và sự phát triển của các tổ chức tội phạm mạng nhằm vào khu vực công và tư nhân. Đơn vị này sẽ được ưu tiên về nhân lực cũng như các thiết bị với công nghệ tiên tiến nhất, với sự hỗ trợ tối đa về cơ sở dữ liệu của các nước thành viên.

Trong thời gian qua, đã có gần 100.000 máy tính và 2 triệu người sử dụng máy tính là nạn nhân của tội phạm mạng. Vì vậy, việc thúc đẩy thành lập những công cụ chống tội phạm mạng sẽ là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Bulgaria trong thời gian tới.

Trung tâm EC3 được Europol chính thức thành lập ngày 11/1/2013 tại thủ đô La Haye của Hà Lan. Cho đến nay, các đơn vị nhánh của EC3 đã hiện diện tại nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhằm phối hợp hoạt động, chia sẻ thông tin trong hoạt động chống tội phạm mạng.

EU hiện là khu vực có mật độ kết nối Internet dày đặc nhất cũng như có tần suất giao dịch ngân hàng lớn nhất thế giới. Với tốc độ băng thông ngày càng tăng lên, an ninh mạng đóng vai trò "then chốt" đối với an ninh nói chung của liên minh này.
Theo Vietnam+
https://www.vietnamplus.vn/chau-au-sap-co-don-vi-dac-nhiem-dieu-tra-the-gioi-ngam-tren-mang/473590.vnp