ChatGPT vượt qua kỳ thi Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một nghiên cứu mới đây của Giáo sư Christian Terwiesch tại Trường Wharton, ChatGPT có thể vượt qua bài thi MBA với số điểm từ B- đến B.
Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi một giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng chatbot điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo GPT-3 đã có thể vượt qua kỳ thi cuối kỳ cho chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của trường.

Giáo sư Christian Terwiesch, tác giả của bài báo nghiên cứu này cho biết bot ChatGPT đã đạt điểm từ B- đến B trong bài kiểm tra.

Terwiesch chia sẻ, điểm số của con bot cho thấy "khả năng đáng chú ý của nó trong việc tự động hóa một số kỹ năng của những người lao động tri thức được trả lương cao nói chung và đặc biệt là những người lao động tri thức trong các công việc được đảm nhiệm bởi những người tốt nghiệp MBA bao gồm các nhà phân tích, quản lý và tư vấn".

Ông nói thêm GPT-3 đã hoàn thành "tuyệt vời ở các câu hỏi phân tích quy trình và quản lý hoạt động cơ bản, bao gồm cả những câu hỏi dựa trên nghiên cứu điển hình".

Ông kết luận rằng bot cũng "rất giỏi trong việc sửa đổi câu trả lời của nó theo gợi ý của con người".

Phát hiện của Terwiesch được đưa ra khi các nhà giáo dục ngày càng lo ngại rằng các chatbot AI có thể khiến sinh viên gian lận. Mặc dù chatbot không phải là một công nghệ mới, nhưng ChatGPT đã bùng nổ trên mạng xã hội vào cuối năm 2022. Đầu tháng này, Bộ Giáo dục Thành phố New York đã công bố lệnh cấm ChatGPT khỏi các thiết bị và mạng của trường học.

Các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và giáo dục đã thừa nhận rằng các bot như ChatGPT có thể gây bất lợi cho nền giáo dục trong tương lai. Nhưng trong các cuộc phỏng vấn gần đây, một số nhà giáo dục và chuyên gia vẫn chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Terwiesch đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo OpenAI, công ty đã tạo ra bot ChatGPT, cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Hai.

Mặc dù kết quả của Chat GPT rất ấn tượng, nhưng Terwiesch lưu ý rằng Chat GPT “đôi khi mắc những lỗi đáng ngạc nhiên trong các phép tính tương đối đơn giản ở trình độ Toán lớp 6”.

Terwiesch cho biết thêm, phiên bản hiện tại của Chat GPT “không có khả năng xử lý các câu hỏi phân tích quy trình nâng cao hơn, ngay cả khi chúng dựa trên các mẫu khá chuẩn".

Andrew Karolyi, hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh doanh tại đại học Cornell, tin rằng ChatGPT sẽ ngày càng hoàn thiện và trở thành công cụ đắc lực cho nhiều doanh nghiệp. “Các nhà quản lý và trường đại học cần đầu tư nhiều vào bot này”, ông nói thêm.

Theo nhiều nguồn tin, Microsoft được cho là đang cân nhắc khoản đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI, chủ sở hữu siêu chatbot ChatGPT. Đồng thời, họ cũng đang tìm cách có thể tích hợp chatbot này vào công cụ tìm kiếm Bing, qua đó tham vọng giành lợi thế trước công cụ được ưa chuộng nhất thế giới là Google.

Theo NBC News, Yahoo