Google sắp tung đối thủ cạnh tranh với ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty con DeepMind của Google cho biết họ có thể sớm ra mắt một công cụ làm đối thủ của ChatGPT.
Google sắp tung đối thủ cạnh tranh với ChatGPT (Ảnh: Tech Radar)
Google sắp tung đối thủ cạnh tranh với ChatGPT (Ảnh: Tech Radar)

Công ty con DeepMind của Google cho biết chatbot của họ hứa hẹn sẽ là một loại trợ lý AI an toàn hơn. Với việc ChatGPT chiếm trọn các mặt báo thời gian qua, CEO DeepMind là Demis Hassabis tuyên bố công ty cũng đang xem xét tung ra chatbot của riêng mình, tên là Sparrow, với giai đoạn “beta kín” dự kiến diễn ra trong năm 2023.

Sparrow thực ra đã được giới thiệu từ năm ngoái trong một tài liệu nghiên cứu miêu tả nó là một “trình hội thoại hữu ích và giảm được nguy cơ xuất hiện những câu trả lời không an toàn và không phù hợp".

Mặc cho một số lo ngại về những nguy hiểm tiềm tàng từ chatbot, mà theo DeepMind là bao gồm “thông tin không chính xác hoặc hư cấu", dường như Sparrow đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn beta. Xét mối quan hệ gần gũi giữa DeepMind với Google, Sparrow về cơ bản được xem là câu trả lời của gã khổng lồ tìm kiếm dành cho ChatGPT.

Theo Demis Hassabis, việc trì hoãn ra mắt Sparrow thời gian qua là do nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo rằng Sparrow có những tính năng quan trọng mà ChatGPT không có - đáng kể nhất là tính năng trích dẫn nguồn. Hassabis nói rằng, “Đối với việc đó thì thận trọng là không thừa".

Theo tài liệu nghiên cứu của DeepMind, trong thời gian đầu, Sparrow sẽ gặp nhiều hạn chế cũng như có xu hướng bảo thủ hơn so với ChatGPT. ChatGPT nổi tiếng như hiện nay chủ yếu nhờ khả năng giúp việc ấn tượng, từ viết code cho đến làm thơ; nhưng nó còn gây ra không ít lo ngại liên quan đến các bình luận phân biệt đối xử và kỹ năng viết phần mềm độc hại.

DeepMind từng công khai những quy định kiểm soát hành vi làm nền tảng cho Sparrow, cũng như nói về khả năng từ chối trả lời các câu hỏi “trong các bối cảnh mà chờ câu trả lời từ con người sẽ hợp lý hơn". Trong các bài thử nghiệm ban đầu, Sparrow đưa ra câu trả lời khá tốt, và quan trọng hơn cả là có thể cung cấp bằng chứng củng cố câu trả lời “trong 78% số trường hợp được hỏi một câu hỏi có thật"

Nhưng khả năng thực sự của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi phiên bản beta được tung ra vào cuối năm nay.

Chatbot AI vẫn còn khá non nớt

Chatbot AI vẫn còn khá non nớt (Ản: Tech Radar)

Chatbot AI vẫn còn khá non nớt (Ản: Tech Radar)

Bất cứ ai đã sử dụng ChatGPT sẽ biết rằng nó có khả năng bắt chước trí thông minh khá tốt trong một số chủ đề. Nhưng dù điều đó là rất ấn tượng, các chatbot AI nhìn chung vẫn cần trí thông minh đạo đức và biết cách trích nguồn - theo DeepMind thì đây chính là điểm mạnh nhất của Sparrow.

Để cải thiện khả năng này sẽ cần một lượng lớn dữ liệu từ bên ngoài - đó là lý do tại sao đợt public beta sắp tới của Sparrow lại quan trọng. DeepMind cho biết để phát triển bộ quy tắc hiệu quả hơn cho trợ lý AI này “sẽ đòi hỏi cả dữ liệu từ các chuyên gia trên nhiều chủ đề bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học xã hội, và các chuyên gia đạo đức học, cũng như dữ liệu từ người và nhóm người tham gia".

Sam Altman, CEO OpenAI (công ty tạo ra ChatGPT), từng nói tương tự về những khó khăn trong việc mở cửa các chatbot AI. Trên Twitter, ông thừa nhận “sẽ có nhiều vấn đề phức tạp với việc sử dụng công nghệ OpenAI qua thời gian; chúng tôi sẽ làm hết sức nhưng sẽ không thể phán đoán mọi vấn đề có thể xảy ra".

Nói cách khác, các nhà phát triển của cả ChatGPT và Sparrow giống như cha mẹ của những đứa trẻ tập đi hiếu động, vừa mang lại niềm vui cho mọi người, vừa có khả năng gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

ChatGPT hiện đã được triển khai đến người dùng và sẽ trở thành một cỗ máy kiếm tiền trong tương lai, thông qua gói trả phí ChatGPT Professional. Chatbot AI Sparrow của DeepMind là một mảnh ghép còn thiếu trong cuộc đua hướng đến các mô hình AI thế hệ mới, như ChatGPT-4 được đồn đại từ lâu.

Theo Tech Radar