ChatGPT "gây bão" ở Trung Quốc, các doanh nghiệp dồn dập phát triển ứng dụng nội địa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – ChatGPT đóng cửa với người dùng Trung Quốc, nhưng ứng dụng thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng công nghệ, hàng loạt công ty gấp rút phát triển các chatbot hỗ trợ AI vào sản phẩm để kịp thời cạnh tranh.
Ảnh minh họa Jakub Porzycki/Nurphoto/Getty Images
Ảnh minh họa Jakub Porzycki/Nurphoto/Getty Images

Công ty OpenAI do Microsoft hậu thuẫn giữ cho ứng dụng ChatGPT đóng cửa với người dùng Trung Quốc, nhưng ứng dụng đang thu hút sự quan tâm lớn ở quốc gia này, rất nhiều công ty gấp rút tích hợp công nghệ chatbot AI vào sản phẩm của doanh nghiệp và tung ra những giải pháp cạnh tranh.

Mặc dù cư dân trong nước không thể tạo tài khoản OpenAI để truy cập chatbot hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo (AI), các mạng riêng ảo và số điện thoại nước ngoài đã vượt qua tường lửa, giúp một số người tránh được những hạn chế đó.

Đồng thời, những mô hình OpenAI, là nền tảng của chương trình ChatGPT có thể viết bài luận, công thức nấu ăn và lập trình máy tính phức tạp, tương đối dễ tiếp cận ở Trung Quốc và ngày càng được tích hợp vào những ứng dụng công nghệ tiêu dùng của Trung Quốc, từ mạng xã hội đến mua sắm trực tuyến.

Sự phổ biến ngày càng tăng của những công cụ này nhanh chóng nâng cao nhận thức ở Trung Quốc về cấp độ tiên tiến của công nghệ AI Mỹ. Theo các nhà phân tích, những công ty công nghệ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhận thấy bị tụt hậu bao xa và cố gắng bắt kịp cấp độ này.

Ding Daoshi, giám đốc công ty tư vấn internet Sootoo có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Có rất nhiều sự phấn khích xung quanh ChatGPT. Không giống như metaverse, gặp khó khăn lớn trong tìm kiếm những ứng dụng thực tế, ChatGPT đã bất ngờ giúp chúng ta đạt được sự tương tác phù hợp giữa người và máy tính. Những thay đổi mà ChatGPT mang lại diễn ra ngay lập tức, trực tiếp và nhanh hơn rất nhiều.”

Bản thân OpenAI hoặc ChatGPT không bị chính quyền Trung Quốc chặn nhưng OpenAI không cho phép người dùng ở Trung Quốc, Hồng Kông, Iran, Nga và một số khu vực của Châu Phi đăng ký.

OpenAI, trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết, hiện công ty đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực và phát triển công nghệ để có thể cung cấp dịch vụ rộng rãi hơn. Trong một phát biểu qua email, công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco cho biết:

“Mặc dù chúng tôi muốn cung cấp công nghệ ở mọi nơi, nhưng các điều kiện ở một số quốc gia khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được theo phương thức phù hợp với sứ mệnh đặt ra. Chúng tôi hiện đang làm việc để tăng số lượng địa bàn nơi công ty có thể cung cấp quyền truy cập an toàn và có hiệu quả cho những công cụ của mình.”

Tháng 12/2022, WeChat của tập đoàn Tencent Holdings, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc, đóng một số chương trình liên quan đến ChatGPT xuất hiện trên mạng, theo bản tin của các phương tiện truyền thông địa phương, nhưng những chatbot vẫn tiếp tục mọc lên.

Hàng chục chatbot, được xây dựng trên cơ sở công nghệ ChatGPT xuất hiện trên WeChat của những người yêu thích sử dụng chatbot hỗ trợ AI, tạo các chương trình hoặc tài khoản tự động, có thể tương tác với người dùng. Ít nhất đã có 1 tài khoản tính phí người dùng 9,99 nhân dân tệ (1,47 USD) để đặt 20 câu hỏi.

Công ty Tencent không trả lời email yêu cầu bình luận của Reuters.

ChatGPT hỗ trợ tương tác bằng tiếng Trung Quốc, có khả năng cao trò chuyện bằng tiếng Trung Quốc, hiệu ứng này đã thúc đẩy những áp dụng không chính thức ở quốc gia này.

Các công ty Trung Quốc sử dụng các công cụ proxy hoặc quan hệ đối tác hiện có với Microsoft, doanh nghiệp đang đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI để truy cập các công cụ, cho phép các công ty nhúng công nghệ AI vào sản phẩm và dịch vụ của mình.

Tháng 12/2022, công ty Proximai tại Thâm Quyến giới thiệu một nhân vật ảo vào ứng dụng xã hội, tương tự như game 3D của mình, nhân vật ảo này sử dụng công nghệ nền tảng của ChatGPT để trò chuyện với người dùng.

Công ty phần mềm giải trí Kunlun Tech có trụ sở tại Bắc Kinh lên kế hoạch kết hợp chatbot tương tự ChatGPT trong trình duyệt web Opera của mình.

SleekFlow, một công ty khởi nghiệp do Tiger Global hậu thuẫn ở Hồng Kông cho biết đang tích hợp chatbot AI vào các công cụ nhắn tin quan hệ khách hàng.

Henson Tsai, người sáng lập SleekFlow cho biết, “Chúng tôi có khách hàng trên khắp thế giới. Trong số những ứng dụng khác, ChatGPT thực hiện các bản chuyển ngữ hội thoại xuất sắc, đôi khi tốt hơn những giải pháp khác hiện có trên thị trường.”

Kiểm duyệt

Các thử nghiệm của Reuters trên ChatGPT cho thấy, chatbot không phản đối các câu hỏi nhạy cảm ở Trung Quốc. Chẳng hạn, khi được hỏi về suy nghĩ của mình đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ChatGPT trả lời rằng không có ý kiến ​​riêng từ chủ sở hữu và đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Theo các cuộc kiểm tra khác của Reuters, một số chatbot proxy sử dụng công nghệ nền tảng ChatGPT trên WeChat đưa vào danh sách đen những điều khoản ngăn chặn các thông tin nhạy cảm, tuân thủ nghiêm ngặt kiểm duyệt của Trung Quốc trên không gian mạng. Khi được hỏi cùng một câu hỏi về ông Tập Cận Bình trên một bot proxy ChatGPT, ứng dụng trả lời bằng một tuyên bố, cuộc trò chuyện đã vi phạm những quy tắc cộng đồng.

Để tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Trung Quốc, Will Duan, người sáng lập Proximai cho biết, nền tảng ứng dụng của công ty sẽ lọc thông tin và không trả lời những câu hỏi nhạy cảm của người dùng trong quá trình tương tác với ChatGPT.

Các cơ quan quản lý thông tin Trung Quốc, năm 2022 đưa ra những quy tắc nhằm tăng cường kiểm soát công nghệ “deepfake” không bình luận về ChatGPT, nhưng phương tiện truyền thông nhà nước trong tuần này đưa ra các cảnh báo về những rủi ro của thị trường chứng khoán trong bối cảnh sự cường điệu hóa quá mức các cổ phiếu những ứng dụng tương tự ChatGPT.

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, cơ quan quản lý Internet không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Rogier Creemers, trợ lý giáo sư tại Đại học Leiden cho biết: “Với các quy định được đưa ra vào năm 2022, chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh: chúng tôi đã thấy công nghệ này đang phát triển và muốn đi trước đón đầu. Tôi hoàn toàn mong đợi phần lớn nội dung do AI tạo ra là phi chính trị.”

Đối thủ cạnh tranh Trung Quốc

Tham gia vào sự bùng nổ công nghệ ChatGPT là những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất của đất nước như Baidu và Alibaba. Những công ty này đã đưa ra các bản cập nhật trong tuần qua về các mô hình AI mà doanh nghiệp đang nghiên cứu, khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng vọt.

Baidu cho biết trong tuần qua, công ty sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ “Ernie Bot” vào tháng 3, một mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn mà công ty tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc đã phát triển từ năm 2019.

Ngày 8/2, Alibaba cho biết, viện nghiên cứu Damo Academy cũng đang thử nghiệm một công cụ chatbot tương tự như ChatGPT.

Duan, người có công ty đang sử dụng một chatbot AI của Baidu có tên là Plato để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cho biết ChatGPT mạnh hơn ít nhất một thế hệ so với những giải pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) hiện nay của Trung Quốc, dù ChatGPT yếu hơn trong một số lĩnh vực như hiểu ngữ cảnh hội thoại địa phương.

Baidu cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Quyền truy cập vào GPT-3 của OpenAI, viết tắt của cụm từ Đào tạo trước Máy học Chuyển đổi ngôn ngữ “Generative Pre-training Transformer” bản cập nhật xương sống của ChatGPT ra mắt lần đầu tiên năm 2020.

Duan cho biết, những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai có thể là các công ty Trung Quốc sẽ thay thế ChatGPT bằng một giải pháp công nghệ địa phương, nếu ứng dụng mới có những chức năng phù hợp với sản phẩm do Mỹ phát triển.

“Vì vậy, chúng tôi thực sự hy vọng trong tương lai có những giải pháp thay thế ở Trung Quốc, có thể trực tiếp sử dụng. Giải pháp đó nên xử lý tiếng Trung Quốc tốt hơn nữa và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc gia”.

Theo CNBC