Bộ Tư pháp Mỹ lo Binance sẽ sụp đổ giống FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang cân nhắc buộc tội sàn giao dịch tiền mã hóa Binance về hành vi gian lận, nhưng lo ngại sẽ gây ra một vụ sụp đổ tương tự FTX.

Theo thông tin mới cập nhật từ Semafor, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang cân nhắc việc phạt hành chính hoặc thỏa thuận giải quyết gian lận mà không cần truy tố đối với sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.

Kịch bản này được xem là một sự thỏa hiệp, bởi nó cho thấy Binance có hành vi phạm tội hình sự, nhưng sẽ không tạo ra tác động tiêu cực tới thị trường.

changpeng-zhao-1007.jpeg
Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (Ảnh: Binance)

Các công tố viên Mỹ lo ngại việc buộc tội Binance có thể gây ra tâm lý hoảng loạn trên thị trường tiền mã hóa (crypto), dẫn đến một cuộc tháo chạy tương tự như những gì đã xảy ra với FTX vào tháng 11/2022.

Binance đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự ở Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của nước này đối với Nga.

Tháng 3/2023, Ủy ban Giao dịch Tài sản kỳ hạn Mỹ (CFTC) đã nhắm mục tiêu vào Binance và CEO Changpeng Zhao (CZ) vì cáo buộc vi phạm các quy định về giao dịch và phái sinh. Đến tháng 6/2023, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn kiện Binance với cáo buộc sàn giao dịch tiền mã hóa này cung cấp “chứng khoán chưa đăng ký” và hoạt động bất hợp pháp.

SEC cũng cáo buộc Binance đã lừa dối khách hàng và nhà đầu tư bằng cách sử dụng một công ty tạo thị trường bí mật có tên Sigma Chain để thao túng các giao dịch trên nền tảng Binance của Mỹ.

Động thái mới nhất của các quan chức DOJ nêu bật tính chất phức tạp của hoạt động thực thi và quản lý tiền mã hóa tại Mỹ. Đây là quốc gia mà ở đó các sàn điện tử như FTX hay Binance hoạt động trong 'vùng xám' và người dùng không được hưởng sự bảo vệ nào của hệ thống ngân hàng truyền thống.

Để truy cập Binance.com, nhà đầu tư Mỹ cần sử dụng VPN hoặc một số công cụ khác để vượt qua các “giới hạn”, tức đang vi phạm lệnh cấm, nhưng không đồng nghĩa với việc họ đồng lõa với hành vi gian lận của sàn giao dịch tiền mã hóa này.

Việc không truy tố Binance, giả sử có đủ bằng chứng để buộc tội, có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu trong tương lai, bởi nó gửi đi thông điệp rằng, Mỹ đang “mềm mỏng” đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Như VietTimes đã đưa tin, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 5 các quốc gia và vùng lãnh thổ có khối lượng giao dịch cao nhất trên Binance trong tháng 5/2023, sau Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cụ thể, theo dữ liệu mà The Wall Street Journal có được, trong tháng 5/2023, khối lượng giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu tư Việt Nam trên Binance đã lên tới hơn 20 tỉ USD. Trong đó, hình thức giao dịch hợp đồng tương lai chiếm khoảng 90%./.

Nguồn tham khảo: CoinTelegraph, Semafor