Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới

VietTimes – Hình ảnh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng về một xã hội nơi những con robot chiếm lĩnh thế giới loài người liệu có khả năng xảy ra khi mà một robot đầu tiên vừa được công nhận tư cách công dân một nước? Robot Sophia không có trái tim và bộ óc, nhưng nó đã được chứng nhận tư cách công dân của Ả rập Xê út.
Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới (Ảnh Business Insider)
Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới (Ảnh Business Insider)

Robot có tên Sophia là robot đầu tiên trong lịch sử trở thành công dân chính thức của một quốc gia. Sophia được kỹ sư David Hanson thuộc công ty Hanson Robotics phát triển. Tại Hội nghị Sáng Kiến Đầu Tư Tương lai 2017 được tổ chức tại thủ đô Riyadh, Ả rập Xê út, Hanson Robotics đã công bố sự kiện có một không hai này.

Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ diễn viên Audrey Hepburn, với xương gò má cao và mũi thon.

Sophia đã xuất hiện trong show truyền hình Tonight Show và rất nhiều hội nghị khác trên thế giới, trong đó có cả Diễn Đàn Kinh tế thế giới và Hội Nghị thượng đỉnh toàn cầu “AI For Good”.

“Sophia là một chiếc máy thiên tài có tính phát triển. Qua thời gian, trí thông minh liên tục tăng lên và câu chuyện đáng ghi nhận của nó sẽ làm say mê cả thế giới và kết nối với con người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hóa”, Hanson Robotics viết trên trang web của mình.

David Hanson, cựu kỹ sư hình ảnh của hãng Disney, đã sáng tạo ra robot này với mục đích giúp những người già và công chúng nói chung tại các sự kiện hay các khu vực lớn.

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 2

“Mục tiêu xuyên suốt của chúng tôi thông qua robot như Sophia là nhằm phát triển tất cả tính chất con người cho robot, sản xuất những robot thực sự có thể hiểu được con người và quan tâm đến con người”, ông Hanson nói với tờ Business Insider.

Ông Hanson muốn con người tương tác với Sophia giống như họ nói với một người bạn. Thực sự, ông hy vọng robot có thể nhận thức được thế giới xã hội khi nó nhận thức được thế giới vật chất. Robot Sophia hiện nay khi thực hiện các giao tiếp vẫn chưa hoàn toàn trôi chảy.

Một loạt các mô tơ và cơ cấu phức tạp tạo nên Sophia, cho phép nó thực hiện rất nhiều biểu cảm trên gương mặt.

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 3

Sophia có một khóa kéo màu da chạy xuống cổ, và chiếc đầu bằng nhựa trực quan không quá giống hình ảnh con người.

Nhưng các bộ phận bên trong cơ cấu máy móc của Sophia rất đáng chú ý. Cùng với các hệ thống máy móc cho phép Sophia có khả năng “bộc lộ cảm xúc”, thì phần mềm máy học (machine learning) lưu trữ các đoạn hội thoại trong bộ nhớ của robot và cố gắng nắm bắt dòng thảo luận để đưa ra các câu trả lời trực tiếp trong thời gian thực.

“Sophia là robot mới nhất và hiện đại nhất của Hanson Robotics”, trang web này cho biết.

Chắc chắn, Hanson muốn bắt chước năng lực của con người về tình yêu, sự đồng cảm, tức giận, ghen tị, và cảm giác sống.

Mục tiêu của ông là giúp đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi Cuộc sống là gì? Trí thông minh là gì? Và ý thức là gì?

Khả năng biểu lộ cảm xúc của Sophia vẫn còn hạn chế. Nó có thể thể hiện một trong những biểu cảm là sự hạnh phúc.

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 5

Và nó có thể nhíu mày và cau mày để biểu hiện nỗi buồn.

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 6

Nó cũng có thể dùng bộ răng giống hệt người để thể hiện sự tức giận (điều này hy vọng không hướng trực tiếp đến bất cứ ai).

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 7

Hanson đã giành phần lớn thời gian năm 2017 để đưa Sophia đi vòng quanh thế giới.

Chân dung Sophia - công dân robot đầu tiên trên thế giới  ảnh 8

Nhiệm vụ của ông là để nhiều người quen với việc nhìn thấy gương mặt Sophia và để họ đánh giá cao những tiến triển mà ngành AI đã đạt được.

Robot Sophia cũng trở thành một người được giới truyền thông yêu thích, trả lời rất nhiều các cuộc phỏng vấn, hát trong một buổi hòa nhạc, và thậm chí là tạo dáng trên bìa của một trong những tạp chí thời trang hàng đầu”, trang web của Hanson Robotics giải thích.

Hanson sẽ sớm đưa ra những con robot khác để hợp cùng Sophia thành một gia đình robot, và có thể là cả một xã hội robot.

Sophia là sản phẩm duy nhất hiện nay, nhưng điều này không có nghĩa là nó để bán.

Trong số rất nhiều robot của mình, sản phẩm robot của Hanson Robotics được ứng dụng rộng rãi nhất cho người tiêu dùng là robot Giáo sư Einstein.

Robot trợ lý cá nhân cao 14 inch này đã được thiết kế để tạo ra được 50 biểu cảm trên gương mặt khi người dùng hỏi về thời tiết, giao thông và nhiều câu chuyện cơ bản khác. Leanne Lim, trưởng bộ phận marketing của Hanson Robotics, nói với tờ Business Insider hồi tháng Giêng rằng robot giống người sẽ xuất hiện ngày một nhiều trong tương lai gần.

Tuy nhiên, chính bản thân ông Hanson tin rằng tương lai của robot ở ngay trước mắt. “Thời đại của những robot giống người thật đang ở ngay đây”, ông nói với tờ Business Insider.