CEO OpenAI kể chuyện phá vỡ quy tắc kinh doanh giúp công ty được định giá 30 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), những lời khuyên kinh doanh từng được chứng minh là đáng tin thì lại thường ít phù hợp.

Sam Altman, CEO của OpenAI, đủ hiểu các quy tắc của khởi nghiệp để có thể phá vỡ chúng đúng lúc (Ảnh: Fortune)
Sam Altman, CEO của OpenAI, đủ hiểu các quy tắc của khởi nghiệp để có thể phá vỡ chúng đúng lúc (Ảnh: Fortune)

Được thành lập vào năm 2015, công ty đứng đằng sau ChatGPT và GPT-4 này đã được định giá gần 30 tỉ USD và trở thành chủ đề bàn tán của Thung lũng Silicon. Nhưng sự thành công của nó không hề chắc chắn. Nếu như những người sáng lập công ty tuân theo một số quy định startup truyền thống, OpenAI chưa chắc đã được như ngày nay.

CEO của OpenAI, Sam Altman, người từng dẫn dắt startup Y Combinator (YC), đã nói về sự đi lên bất thường của công ty ông trong một cuộc trò chuyện với người sáng lập fintech Stripe trong tuần này.

“OpenAI đã đi ngược lại tất cả những lời khuyên của YC”, tỉ phú Altman nói với người đồng sáng lập của Stripe và cũng là tỉ phú, John Collison.

Altman tiếp tục câu chuyện: “Phải mất 4 năm rưỡi chúng tôi mới có thể tung ra một sản phẩm. Chúng tôi sẽ trở thành startup sử dụng nhiều vốn nhất trong lịch sử của Thung lũng Silicon. Chúng tôi xây dựng một công nghệ mà không có bất cứ ý tưởng nào về khách hàng của mình trong tương lai hay họ sẽ sử dụng nó để làm gì”.

Trong hôm 6/5, Altman viết trên Twitter: “ChatGPT không có những tính năng xã hội hay chia sẻ tích hợp, bạn phải đăng ký trước khi sử dụng nó, không có vòng lặp lan truyền...điều này làm dấy lên nghi vấn về lời khuyên mà tôi đưa ra cho các startup suốt nhiều năm”.

Khi được hỏi rằng, các nhà đầu tư tiềm năng của OpenAI có chỉ ra anh ta đang làm sai hay không, Altman đáp trả: “có chứ, và tôi trả lời kiểu, tôi không quan tâm. Đừng đầu tư nữa”.

Đương nhiên, việc nắm rõ những quy tắc khởi nghiệp đã cho phép Altman phá vỡ chúng một cách đầy tự tin. Ngoài việc dẫn dắt YC – vốn đã thành công bằng việc định giá các startup – Altman cũng là CEO của mạng xã hội Reddit và là một nhà đầu tư có tiếng – ông từng là nhà đầu tư sớm vào Stripe.

“Có lẽ anh muốn tự thực hiện hoá ý tưởng của bản thân nhiều hơn, và không quan tâm quá nhiều”, Collison đặt câu hỏi. Và Altman trả lời: “Đúng vậy”.

Greg Brockman, chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập OpenAI, cũng đã nhắc lại về câu chuyện phá vỡ nguyên tắc của công ty.

“Bạn phải có một vấn đề cần giải quyết, chứ không phải một công nghệ đi tìm giải pháp”, Brockman nói với kênh Possible trong tuần này. Ông thêm rằng, họ đã “bỏ ra một vài tháng chỉ để viết về mọi ý tưởng khác nhau mà chúng tôi có thể thực hiện đối với cả GPT-3 và GPT-4. Có lẽ chúng tôi có thể làm điều gì đó liên quan tới y tế hay pháp lý”.

Tuy nhiên, họ đã không làm như vậy mà quyết định phớt lờ mọi quy tắc, và cuối cùng đạt được thành công.

Đơn giản là bởi AI rất khác biệt, và Brockman kết luận rằng: “Mọi công ty, mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp đều là vấn đề ngôn ngữ. Nếu bạn có thể thêm một chút giá trị vào các luồng ngôn ngữ hiện hữu, nó sẽ được chấp nhận rất rộng rãi”.

Theo Fortune